Cước viễn thông có thể tăng vì phí thuê số

Các nhà mạng tính toán việc tăng 3-4 lần mức phí sử dụng kho số, theo quy định mới, có thể khiến giá thành viễn thông của mỗi đơn vị tăng hàng trăm tỷ đồng.

cuoc-6038-1389953167.jpgTăng phí sử dụng kho số có thể đẩy giá sim và dịch vụ viễn thông lên cao hơn. Ảnh: Anh QuânSau khi Bộ Tài chính có Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng lệ phí phân bổ và phí sử dụng kho số viễn thông (hiệu lực từ 6/2), các doanh nghiệp viễn thông tỏ ra lo lắng vì giá thành dịch vụ và một loạt chi phí hoạt động sẽ tăng. Với phí tăng từ 1.000 đồng lên 3.000-4.000 đồng theo quy định mới, tổng số tiền các doanh nghiệp phải nộp hàng năm để sử dụng đầu số có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress, Vinaphone cho biết hiện doanh nghiệp có 56 triệu số phải trả phí sử dụng hàng năm, tương đương 56 tỷ đồng nộp cho Cục Viễn thông. Số tiền này chưa kể đến phí sử dụng mã mạng, mã dịch vụ…, là những thành phần quan trọng trong giá thành dịch vụ viễn thông. Theo lý giải của doanh nghiệp, việc tăng phí sử dụng kho số lên 3.000-4.000 đồng sẽ tác động đến giá thành, lợi nhuận của họ.

“Thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cước phí dịch vụ dành cho khách hàng, kể cả giá bán sim hòa mạng”, đại diện này cho biết. Hiện giá cước hòa mạng đối với thuê bao trả sau là 35.000 đồng mỗi lần, trả trước là 25.000 đồng.

Một doanh nghiệp viễn thông khác là Mobifone cũng thừa nhận chi phí đầu số là một phần quan trọng trong các hạng mục chi phí để tính toán vào giá thành dịch vụ thông tin di động. “Sau khi tính toán giá thành năm 2014 và trên cơ sở so sánh với giá bán dịch vụ, Mobifone sẽ quyết định có hay không thực hiện điều chỉnh cước”. Hiện nhà mạng có 55 triệu số phải trả phí mỗi năm

Trong khi đó, nhà mạng lớn còn lại là Viettel vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng hiện vẫn chưa bị tác động bởi quyết định mới từ Bộ Tài chính. Tuy nhiên, về lâu về dài, khi nhà mạng tính toán và cân đối lại doanh thu, chi phí hoặc cần tăng giá bán để bù đắp giá thành thì đối tượng chịu thiệt không ai khác chính là các thuê bao.

Lãnh đạo một doanh nghiệp viễn thông chia sẻ, việc tăng phí lên gấp 4 lần sẽ là gánh nặng cho đơn vị, đẩy chi phí lên cao và ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng năm. Do đó, nhà mạng đề nghị Bộ Tài chính có lộ trình tăng phí dài hơn để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. Bên cạnh đó, vị này cũng mong Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép trả lại số thuê bao không sử dụng để giảm chi phí thuê kho số, tính phí với các số thực hoạt động…

Một đơn vị khác lại có đề xuất thu phí sử dụng đầu số theo nguyên tắc giá giảm dần theo số lượng nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà mạng. “Càng nhiều thuê bao hoạt động thì phí sử dụng đầu số càng giảm”, ông gợi ý.

Anh Quân

Theo vnexpress

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: