Cuộc thi Khởi nghiệp 2013 và cái nhìn tổng quan

Đến hẹn lại lên, Cuộc thi Khởi nghiệp – một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp đã bước vào giai đoạn nước rút – Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp 2013 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/12 tới hứa hẹn sẽ là cuộc so tài gay cấn của Top 6 cuộc thi Khởi nghiệp 2013.

Được phát động từ đầu năm 2013, đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều dự án dự thi của các bạn thanh niên – sinh viên và đã chọn ra 286 dự án của 622 tác giả đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

Trao giải Festival 2013

Chất và lượng các dự án được nâng cao

Theo số liệu thống kê của Ban Thư kí chương trình, điều đáng mừng là năm nay các dự án tham gia cuộc thi Khởi nghiệp nhiều hơn không chỉ về số lượng mà còn tốt hơn cả về chất lượng và mang ý nghĩa xã hội cao.

Về cơ cấu dự án theo địa phương, Hà Nội là địa phương nhiều dự án tham dự nhất, chiếm 54% tổng số dự án. Ngoài Hà Nội, còn có một số địa phương khác có dự án tham gia chương trình là TP HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Nghệ An, Bắc Giang.

Về cơ cấu dự án theo nhóm trường, năm nay, Trường Cao đẳng thương mại và Du lịch Hà Nội là trường có nhiều dự án tham dự nhất, tiếp sau là trường Đại học Ngoại thương, Trường Cao đẳng SONADEZI (Đồng Nai), Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Cuộc thi Khởi nghiệp còn có sự tham gia từ sinh viên các trường: Đại học Nông nghiệp, Đại học Nông lâm TP HCM, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Phương Đông, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng…

Dự án về nông nghiệp vượt trội

Sau 2 vòng chấm điểm, Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 dự án có điểm cao nhất tham gia chào đầu tư. Trong số này, có rất nhiều dự án của các bạn trẻ mang nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo và ý nghĩa xã hội cao.

Năm nay, các dự án về nông nghiệp vượt trội hơn so các năm trước. Phải chăng đó là sự ảnh hưởng của các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của nhà nước và sự khuyến khích của nhà tài trợ Ngân hàng TMCP Bắc Á với giải thưởng cho 2 dự án xuất sắc nhất trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ đó thúc đẩy các bạn trẻ quan tâm hơn.

 

Kí kết hợp tác đồng hành cùng Chương trình Khởi nghiệp giữa ngân hàng Bắc Á và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Trong đó phải kể đến các dự án: Sản xuất thực phẩm xanh nấm tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ của tác giả Phạm Hồng Vân; dự án sản xuất và cung ứng nấm ăn trồng bằng bã cà phê trong hộp giấy của nhóm tác giả Nguyễn Kim Khanh, Trương Thi Diễm Hằng; dự án doanh nghiệp Tư Nhân Thu mua nông sản Đồng Xanh của tác giả Lê Thị Út Nữ; dự án thương hiệu VINAVA chế biến và sản xuất các sản phẩm từ vải thiều Lục Ngạn của nhóm tác giả Ninh Thị Dịu, Nguyễn Ngọc Anh, Bùi Thị Huyền Trang, Bùi Doãn Thu Huyền, Phạm Hồng Nhung, Đặng Thị Châu Ngọc, Phạm Văn Huấn….

Bước phát triển mới

Có thể nói, trải qua chặng đường hơn10 năm, những ý nghĩa xã hội sâu sắc của chương trình Khởi nghiệp đã được cộng đồng, xã hội ghi nhận, với sự tham gia ngày càng nhiều các bạn trẻ, sự đồng hành của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của các Doanh nghiệp, Doanh nhân thế hệ đi trước. Như chia sẻ của ông Nguyễn Thành Phương – Tổng giám đốc Tập đoàn KANGAROO: “dưới góc nhìn của 1 doanh nghiệp tôi cho rằng những dự án của chương trình Khởi nghiệp là những tài sản quý giá. Chính vì những tài sản này mà tôi đã luôn đồng hành với chương trình Khởi nghiệp trong suốt thời gian qua và đã đem lại những thành công nhất định cho tập đoàn chúng tôi”. Ông Phương cũng cam kết sẽ cùng đồng hành với chương trình Khởi nghiệp trong các năm tiếp theo.

Lớp đào tạo giảng viên nguồn Chương trình Khởi nghiệp

Theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, chương trình mong muôn không chỉ giúp các thanh niên – sinh viên khơi dậy tinh thần lập nghiệp, khơi dậy ý tưởng kinh doanh mà còn giúp các bạn trẻ đưa dự án triển khai trong thực tiến, hình thành các doanh nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Để làm điều đó, chương trình đã thành lập Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và tổ chức đào tạo cho các giảng viên TOT góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng và tinh thần dân tộc. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các địa phương, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước, sự quan tâm từ nhà tài trợ như Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên – sinh viên đồng thời xây dựng được một đội ngũ doanh nhân thành công với những dự án đi vào cuộc sống.

20 dự án chào đầu tư Khởi nghiệp 2013 TẠI ĐÂY.

Festival Khởi nghiệp 2014 – sự kiện trọng đại nhất của chương trình Khởi nghiệp hàng năm nhằm phát động cuộc thi Khởi nghiệp 2014 và tôn vinh, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp 2013 sẽ được tổ chức trang trọng vào sáng ngày 11/01/2014 tại Hà Nội. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài truyền hình VN.

Ánh Dương / Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: