Cước phí 3G: Bắt buộc phải tăng ?

Trước việc ba nhà mạng “bắt tay” nhau tăng giá, bạn đọc DĐDN đã có nhiều bức xúc. Để rộng đường dư luận, tòa soạn trích đăng ý kiến của các cơ quan quản lý và của nhà mạng.

Ông Nguyễn Đức Trung – Phó cục trưởng – Cục Viễn thông:

Theo thống kê, hiện các thiết bị viễn thông VN phải nhập, chi phí này chiếm tỉ trọng rất lớn trên 80% giá thành trong khi giá cước VN chỉ bằng khoảng 39,6% (sau điều chỉnh) so với ASEAN. Các DN kinh doanh phải xây dựng giá cước trên cơ sở giá thành dịch vụ, cung cầu của thị trường và tương quan dịch vụ trong nước và thế giới. Điều đó được quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Viễn thông: “Giá cước viễn thông được xác định dựa trên cơ sở các căn cứ sau đây: Trên cơ sở giá thành, quan hệ cung – cầu trên thị trường và tương quan phù hợp với giá cước viễn thông của các nước trong khu vực và trên thế giới”. Để DN cạnh tranh lành mạnh cần phải tách bạch trong kinh doanh tránh bù chéo giữa các dịch vụ. Từ khi ra đời dịch vụ di động 3G để thu hút khách hàng, tăng lưu lượng sử dụng, DN đã giảm giá cước truy nhập Internet xuống dưới giá thành rất nhiều, lấy các dịch vụ di động khác bù lỗ cho dịch vụ này. Nhận biết được việc này Bộ đã yêu cầu dịch vụ phải báo cáo giá thành có dịch vụ truy nhập internet qua mạng di động. Bộ TT-TT phê duyệt giá cước 3G của nhà mạng, căn cứ nhiều văn bản quy định như Luật Viễn thông, Luật Giá, Luật Cạnh tranh. Đối với các DN chiếm thị phần khống chế thì phải đăng ký giá dịch vụ với chúng tôi. Ba DN đã có văn bản đăng ký từ tháng 8, VMS, Viettel và VinaPhone đăng ký điều chỉnh giá cước. DN chiếm thị phần khống chế thì không được phép cung ứng dịch vụ dưới giá thành. Hanoi Telecom có thể cung ứng dịch vụ thấp hơn giá thành theo quy định cụ thể. Hiện nay, các DN đang bán dưới giá thành (các DN chứng minh giá thành theo quy định ban hành). Thứ 2 là cung cầu trên thị trường. Thứ 3 là giá cước data của các nước trong khu vực và quốc tế đều cao hơn VN.

Ông Trần Anh Sơn – P.cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương:

Cục đã yêu cầu các DN cung cấp thông tin có liên quan, và chỉ khi cục chúng tôi nhận được các thông tin và phân tích, trao đổi với Bộ TT-TT thì chúng tôi mới có thể có ý kiến về việc có hay không việc cạnh tranh không lành mạnh.

Bà Nguyễn Phương Hiền – Trưởng phòng giá cước khuyến mãi – Cục Viễn thông:

Trong tất cả các DN bao giờ cũng có khách hàng tiềm năng, khách hàng chuyên biệt và khách hàng chung. Gói 70 nghìn khi chúng tôi thẩm định chính là gói cơ bản của mức sử dụng chung trên thị trường tại thời điểm này. Mức giá này cũng không khác gì gói cước trả sau như dịch vụ di động. Tại sao các nhà mạng lại có gói cước thuê bao đồng loạt 50 nghìn, điều này cũng tương tự như gói cước 3G 70 nghìn. Chúng ta lại cứ hướng vào giá cước chung, mà lại không nhìn lại trước đây tất cả các DN đều có những gói cước chung chứ không phải chỉ bây giờ.

Ông Hồ Đức Thắng – Phó giám đốc Cty VinaPhone:

VinaPhone đã có cam kết xây dựng dịch vụ theo lộ trình. Sau 3 năm cung ứng dịch vụ này thì VinaPhone đều thực hiện đúng cam kết bộ đưa ra. Hàng năm bộ cũng có đợt kiểm tra, đo kiểm tại khu vực bộ chỉ định và VinaPhone đều đảm bảo chất lượng cung ứng, thậm chí còn cao hơn chất lượng bộ quy định.

Tôi xin khẳng định lại một lần nữa, không phải giá cước dịch vụ 3G tăng tới 40% như phản ánh của độc giả, vì giá cước ngoài gói hiện được VinaPhone được giữ nguyên. Ngoài ra, tỉ lệ khách hàng dùng ngoài gói cước hiện cao hơn trong gói rất nhiều tỉ lệ khách hàng dùng trong gói thấp. Do đó, đối tượng khách hàng chịu tác động việc điều chỉnh cước dịch vụ 3G tương đối thấp, chứ không phải toàn bộ khách hàng.

Ông Nguyễn Đình Chiến – Phó tổng giám đốc MobiFone:

80% chi phí đầu tư 3G là thiết bị phải nhập khẩu. 20% chi phí còn lại chúng tôi cũng phải chịu tăng giá do tăng chi phí điện, nước, thuê mặt bằng. Do đó, việc bán dưới giá thành là rất nguy hiểm. Tuy nhiên việc tăng cước phải đảm bảo có lộ trình. Nếu tăng bằng giá thành và không theo lộ trình thì chắc chắn giá gói MIU sẽ cao hơn mức 70.000 đồng.

Mai Lan _ Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: