Cuộc đua xây trụ sở ngàn tỷ: Hoành tráng để làm gì?

Được đánh giá không tồi về phát triển kinh tế, nhưng Kiên Giang không bị cuốn vào cuộc chạy đua xây trụ sở.…

Bộ trưởng Bộ KHĐT vừa thông báo ‘sốc’ về tình hình ngân sách. Ông cảnh báo ngân sách đang rất khó khăn và chỉ còn 45.000 tỷ đồng để chi. Thế nhưng, trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, lương công chức nhiều lần nâng lên đặt xuống không được tăng… thì hàng loạt các địa phương vẫn tích cực lập dự án xây trụ sở ngàn tỉ như: Khánh Hòa, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh… Điển hình, Hải Phòng vừa xin chủ trương xây trụ sở lên tới 10.000 tỷ đồng.

Cuoc dua xay tru so ngan ty: Hoanh trang de lam gi?Phối cảnh tổng thể một dự án xây trung tâm hành chính tập trung

Đồng tình với yêu cầu có một nơi đàng hoàng để đón tiếp và giải quyết công việc chung là cần thiết nhưng các ĐBQH đặt vấn đề quyết định thế nào, xây dựng gì cũng phải đặt câu hỏi: Có phù hợp không? Xây dựng trong bối cảnh hiện nay đã cần thiết hay chưa?

Lấy tiền xây trụ sở để đào tạo nhân lực

Nhìn thẳng vào thực tế, ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp (đoàn Cần Thơ) cho biết rất nhiều địa phương còn nghèo, kinh tế chậm phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp. Có những địa phương hàng năm vẫn đang nhận nhiều khoản cứu trợ như gạo, mì tôm từ trung ương và các đơn vị tổ chức nhân đạo khác. Nhìn vào tình cảnh này, dù không phải người dân địa phương cũng thấy xót xa.

Ông Tiếp đặt câu hỏi: “Trong lúc dân vẫn ăn chưa no, học chưa tới lại xin hàng nghìn tỷ xây trụ sở. Mục đích của địa phương là gì?”,

Rồi ông tự trả lời, “một địa phương phát triển tốt phải dựa trên nền tảng kinh tế, xã hội phát triển. Thế nhưng, khi đời sống của người dân chưa được quan tâm tới nơi, xây trụ sở không đúng mục đích, gây thất thoát, lãng phí tiền của của dân là có tội với dân”.

Theo ông Tiếp, đã có rất nhiều bài học thực tế cho thấy hiệu quả đang không đi liền với nguồn vốn đầu tư. Lấy vụ tòa nhà hành chính tập trung tại Bình Dương, ông Tiếp đánh giá hiệu quả thấp, không thuận lợi.

“Có nhiều đánh giá là tốt nhưng tôi đánh giá nó không tốt. Qua nhiều lần đi khảo sát, tôi thấy việc gom các cơ quan hành chính, sự nghiệp vào một tòa nhà cao tầng không phải là giải pháp tối ưu. Thứ nhất, vấn đề đi lại quá bất tiện, dân phải đi xa, mất thời gian, chi phí tốn kém. Thứ hai, tập trung quá nhiều người dẫn tới quá tải, thang máy phải chờ đợi; công tác cháy nổ không đảm bảo an toàn… Thứ ba, xây dựng quá nhiều tầng, thiết kế hiện đại, không sử dụng hết công năng, tốn kém, lãng phí so với điều kiện hiện tại của Việt Nam”, vị đại biểu nhận xét.

Tại Cần Thơ, ông Tiếp nói rằng mới chỉ xin về mặt chủ trương quy hoạch chứ chưa có ý định xây dựng gì cả. Tuy nhiên, ông Tiếp nhấn mạnh, Cần Thơ sẽ không xây nhà cao tầng mà xây dựng theo từng khối, chia thành từng cụm kinh tế khác nhau.

Theo vị đại biểu này, các địa phương cần xác định lại mục đích khi xây dựng, không cần thiết phải dồn các khu hành chính vào một tòa nhà cao ốc. Thiết kế phải phù hợp với từng địa phương.

“Nhiều địa phương giải thích xây trụ sở hoành tráng là tính tới tương lai của nhiều năm sau, tuy nhiên tôi cho rằng tiền của dân không thể xài tùy tiện, lãng phí. Xây mà không tính…”, ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp nhắc nhở.

Theo quan sát của ông, việc chạy đua xây trụ sở ở các địa phương là có nhiều lý do. Có nhiều địa phương kỳ vọng trụ sở mới khang trang hơn, hoành tráng hơn sẽ giúp cải thiện bộ mặt của địa phương, cải thiện môi trường đầu thư, thu hút nhiều nguồn vốn. Vị ĐBQH nhận xét, tâm lý ảo tưởng, kỳ vọng vào một sức mạnh mang tính hình thức và thiếu thực tế thật quá nguy hiểm.

Cũng theo phân tích của ông, một số địa phương khác lại tồn tại tư duy chạy đua xây dựng trụ sở để ra oai, muốn địa phương mình đẹp hơn địa phương khác, trụ sở của mình phải hoành tráng, nhiều tiền hơn trụ sở địa phương khác.

Cũng có những địa phương xây trụ vì tư duy nhiệm kỳ, phô trương hình thức, muốn có tiếng để đời. Lãnh đạo đời này phải làm được cái hoành tráng hơn lãnh đạo đời trước. Cũng có nhiều địa phương, xây trụ sở vì thành tích, vì muốn có tăng trưởng GDP. Cũng có khi vì lợi ích nhóm, vì muốn tranh thủ tư lợi cho túi tiền cá nhân… có quá nhiều lý do, mục đích để giải thích vì sao địa phương muốn xây trụ sở bất chấp những khó khăn hiện tại.

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: