Cước 3G dành cho OTT

Các nhà mạng trong nước đang đàm phán với công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin, thoại qua Internet (OTT) để cùng đưa ra gói cước có lợi cho đôi bên mà vẫn đảm bảo tiện ích của khách hàng

ott-3037-1383365192.jpg
Các nhà mạng chuẩn bị có gói cước dành cho ứng dụng OTT. Ảnh: Anh Quân

Bộ Thông tin và Truyền Thông vừa ra Chỉ thị về tăng cường quản lý và phát triển dịch vụ viễn thông quốc tế, quy định các doanh nghiệp viễn thông kinh doanh dịch vụ viễn thông quốc tế phải ban hành và thực hiện giá cước trên cơ sở giá thành, cung – cầu trên thị trường và mặt bằng trong khu vực cũng như quốc tế.

Trong Chỉ thị của Bộ có yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động nghiên cứu và thử nghiệm những mô hình hợp tác với các công ty kinh doanh dịch vụ OTT. Nhà mạng phải xem xét và đề xuất với Cục Viễn thông về giá cước dịch vụ truy nhập Internet trên di động và các gói cước áp dụng với OTT, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, cũng như của doanh nghiệp viễn thông và bên cung cấp dịch vụ.

Trao đổi với VnExpress về kế hoạch chuẩn bị, đại diện Vinaphone cho biết đơn vị đã có dự án hợp tác với các công ty OTT. “Họ có điểm mạnh riêng, linh hoạt về phương thức, phần mềm trong khi doanh nghiệp viễn thông thường theo trật tự ổn định nhưng chậm hơn”, vị đại diện nói. Phương án cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng theo Vinaphone, sẽ có gói dịch vụ OTT riêng bên cạnh gói kết hợp với Internet di động thông thường.

“Việc này nhằm đảm bảo thuận tiện cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp”, nhà mạng chia sẻ. Về giá, việc tích hợp sẽ không tạo thay đổi so với trước khi thêm dịch vụ OTT để tránh việc thuê bao phải gánh 2 lần phí cho cùng một gói cước. Phía Mobifone cũng cho hay đang cùng đàm phán với các doanh nghiệp OTT nhưng vẫn chưa có được thỏa thuận cụ thể nào.

Dịch vụ OTT mang lại tiện ích cho người tiêu dùng nhưng kể từ khi xuất hiện đã gây khó cho các nhà mạng trên thế giới cũng như Việt Nam. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Ovum, năm 2012 OTT đã làm các doanh nghiệp viễn thông trên thế giới thất thu 23 tỷ USD, khiến một số đơn vị tiến hành chặn truy cập đến dịch vụ này. Một giải pháp khác ôn hòa hơn là nhà mạng bắt tay công ty OTT để tung ra gói cước mới.

Tại Việt Nam, theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, dù không thể bóc tách chính xác nhưng qua theo dõi, đơn vị thấy doanh thu trên mỗi thuê bao 3G sử dụng thiết bị di động thông minh có cài ứng dụng OTT giảm 15 – 20%. Để bù đắp doanh thu, ông Hùng cho rằng cần có sự kết hợp của đôi bên. “Nhà mạng không thể đủ sức sáng tạo và cung cấp dịch vụ OTT mà cần phải hợp tác với doanh nghiệp”, lãnh đạo Viettel nhận định.

Anh Quân _ Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: