Cục Thuế TP.HCM: Tháo gỡ nhiều vướng mắc về thuế cho DN

Ngày 19-3, tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp (DN), lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã tháo gỡ nhiều vướng mắc của các DN liên quan đến các chính sách và thủ tục về hoàn thuế, giải thể, hóa đơn chứng từ…

DN phản ánh vướng mắc với lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM tại buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể, theo phản ánh của đại diện Công ty Cao Trần và Công ty TNHH Phú Ngân theo quy định về hóa đơn, các hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ phải có 3 liên và phải giống nhau về thông tin được ghi trên hóa đơn. Tuy nhiên đối với các DN không giao hàng trực tiếp cho khách hàng mà phải thông qua một công ty vận chuyển hoặc chuyển qua đường bưu điện thì việc thực hiện quy định này gặp rất nhiều khó khăn.

Giải đáp vướng mắc của các DN, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo nguyên tắc khi lập  hóa đơn, DN phải lập từ liên 1 đến liên 3 và các liên phải  giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế trường hợp các DN bị mất hóa đơn khi giao hóa đơn cho các DN vận chuyển rất phổ biến. Do vậy, để tạo thuận lợi cho các DN, Cục Thuế TP.HCM chấp nhận chỉ cần người mua thực sự khi nhận hàng kí trên hóa đơn vào liên dành cho người mua hàng còn các liên khác lưu tại chỗ người bán thì không cần có chữ kí của người mua hàng.

Ông Nguyễn Văn Được- Công ty tư vấn thuế Trọng Tín phản ánh về trường hợp một số DN giải thể, tuy nhiên sau vài năm mà Cơ quan Thuế vẫn chưa làm thủ tục kiểm tra, quyết toán thuế để DN giải thể. Trả lời vướng mắc này, bà Trần Thị Lệ Nga thừa nhận do thời gian hạn hẹp và nguồn nhân lực hạn chế nên việc giải quyết các thủ tục cho một số DN giải thể còn kéo dài. Tuy nhiên, Cục Thuế TP.HCM nhận khuyết điểm đối với các trường hợp DN đề nghị làm thủ tục giải thể mà trong hai, ba năm chưa được giải quyết. Để khắc phục tình trạng này, Cục Thuế TP.HCM sẽ làm việc với các chi cục thuế để rà soát, khắc phục các trường hợp còn chậm.

Liên quan đến vướng mắc của Công ty Khương Mai trong việc DN bị chậm hoàn thuế có phải do trong quá trình hoạt động kinh doanh có thua lỗ, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo quy định các trường hợp hoàn thuế không xét về vấn đề thua lỗ của DN. Nếu DN thuộc trường hợp hoàn và đủ điều kiện hoàn thì sẽ được hoàn thuế. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra trước hoàn, cơ quan Thuế tính đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của DN để tránh trường hợp DN có sự không minh bạch trong sổ sách kế toán. Nếu cơ quan Thuế kiểm tra thấy có sự không hợp lí trong sổ sách kế toán thì sẽ xem xét về việc quyết định hoàn thuế cho DN. Do vậy, để được hoàn thuế các DN phải thực hiện đúng các quy định về kế toán, hóa đơn chứng từ.

Giải đáp vướng mắc của một DN sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi về quy định miễn thuế GTGT đối với sản phẩm thức ăn gia súc (trước đây là 5%) đã khiến cho các DN sản xuất thức ăn gia súc không chấp nhận khoản thuế GTGT 10% khi mua nguyên liệu đầu vào, Bà Trần Thị Lệ Nga cho biết, theo quy định từ ngày 1-1-2015, các loại phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc thiết bị đánh bắt xa bờ được miễn thuế GTGT. Điều này sẽ góp phần giảm giá bán sản phẩm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong mối quan hệ giữa các khâu trong chuỗi sản xuất thì lại phát sinh vướng mắc do có sự không đồng bộ giữa chi phí đầu vào và đầu ra.

Để giải quyết vướng mắc này, Cục Thuế TP.HCM đã báo cáo với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để có hướng thực hiện đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN./.

baohaiquan source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: