Cục Thuế TP.HCM đối thoại với 400 doanh nghiệp

Ngày 28-2, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM và trên 400 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Nguyễn Huế

Tại hội nghị, ngoài 29 câu hỏi của các DN gửi trước, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM còn giải đáp trực tiếp nhiều vướng mắc cho các DN liên quan đến các chính sách thuế về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế nhà thầu và các quy định liên quan đến chuyển nhượng vốn, hóa đơn chứng từ…

Cụ thể, liên quan đến vấn đề chuyển nhượng vốn, đại diện Công ty Luật TNHH Đỉnh Nghiệp thắc mắc, tại sao thu nhập từ chuyển nhượng vốn theo Luật thuế TNDN và Thông tư 123/2012/TT-BTC ngày 27-7-2012 của Bộ Tài chính (Thông tư 123) hướng dẫn về thuế TNDN không phân biệt loại hình công ty TNHH và cổ phần trong khi Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về Luật thuế TNCN thì lại có sự phân biệt giữa hai loại hình DN này.

Ngoài ra, liệu có sự bình đẳng về thuế khi phân loại áp dụng thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH với thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần khi cá nhân chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần được phân loại thành chuyển nhượng chứng khoán và tạm nộp thuế suất 0,1%, đồng thời cuối năm không phải nộp quyết toán thuế theo thuế suất 20%, trong khi công ty TNHH khi chuyển nhượng vốn lại phải nộp thuế trong 10 ngày với mức thuế suất 20%?

Giải đáp vướng mắc của Công ty Luật TNHH Đỉnh Nghiệp, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo quy định tại Thông tư 123 thì tổ chức (DN) chuyển nhượng cổ phần tại công ty cổ phần cho một cổ đông cá nhân là thu nhập từ chuyển nhượng vốn. DN có thu nhập từ chuyển nhượng vốn thì khoản thu nhập này được xác định là khoản thu nhập khác và phải kê khai tính nộp thuế TNDN theo quy định.

 

DN nêu vướng mắc tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Liên quan đến phân loại áp dụng thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH với thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết thu nhập từ chuyển nhượng vốn và thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán đã được quy định trong Luật, Nghị định và Thông tư hướng dẫn về thuế TNCN, tuy nhiên Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp nhận ý kiến của DN để tổng hợp báo cáo với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trả lời vướng mắc của Công ty CP Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn về việc phải nộp báo cáo kiểm toán đính kèm trực tiếp tại cơ quan Thuế hay gửi qua mạng, vì theo Thông báo số 1544/TB-CT ngày 18-2-2014 của Bộ Tài chính thì phải có báo cáo kiểm toán đính kèm quyết toán thuế, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo thông báo của Bộ Tài chính các DN thuộc đối tượng phải kiểm toán phải gửi kèm báo cáo tài chính đã được kiểm toán với quyết toán thuế. Đối với các DN đã thực hiện khai thuế qua mạng thì DN gửi kèm với quyết toán thuế trên mạng còn đối với DN chưa kê khai thuế qua mạng thì cũng vẫn phải gửi kèm báo cáo tài chính đã được kiểm toán với quyết toán thuế.

Theo bà Nga, hiện Cục Thuế TP.HCM đang đề nghị Tổng cục Thuế gấp rút chuẩn bị để các báo cáo tài chính gửi kèm quyết toán thuế của các DN chưa khai thuế qua mạng cũng phải có mã vạch để nhập dữ liệu nhằm tránh sai sót và tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Tuy nhiên nếu cơ quan Thuế chưa kịp có phương tiện hỗ trợ thì đến thời điểm nộp, DN vẫn cứ gửi trực tiếp đến cơ quan Thuế để cơ quan Thuế xử lí.

Về trường hợp của Công ty TNHH SSIFT Việt Nam có được tiếp tục sử dụng các hóa đơn đã đặt in khi công ty chưa thành lập đủ 12 tháng và đã đặt in hóa đơn mà chưa được sự đồng ý của cơ quan Thuế. Hiện công ty đã xuất 3 hóa đơn tháng 11, 12-2013 và tháng 1-2014. Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM cho biết, theo quy định, DN thành lập chưa đủ 12 tháng trước khi làm thủ tục đặt in hóa đơn phải có sự đồng ý của cơ quan Thuế. Tuy nhiên, do DN đã đặt in hóa đơn mà chưa được sự đồng ý của cơ quan Thuế nên DN phải làm văn bản giải trình gửi cơ quan Thuế quản lí trực tiếp xem xét có thể tiếp tục sử dụng các hóa đơn đã đặt in hay không…

Nguyễn Huế

 (HQ Online)

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: