Cục Đăng kiểm “đè ngửa” doanh nghiệp ra… thử nghiệm

Sau khi Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai bỏ 15 tỷ đồng ra xây dựng Trung tâm đăng kiểm, khi Trung tâm đi vào hoạt động, thì Cục Đăng kiểm liền cử người đến quản lý để chia lợi nhuận, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ nặng.

Trung tâm Đăng kiểm 8103D
Trung tâm Đăng kiểm 8103D

Năm 2008, Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai xây dựng Trung tâm Đăng kiểm 8103D (nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Pleiku, Gia Lai) theo Quyết định 45/2005/QĐ-BGTVT, với số vốn 15 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục và các hệ thống máy móc, tọa lạc trên 4ha đất.

Theo nội dung của Quyết định 45/2005 của Bộ Giao thông vận tải thì sau khi Trung tâm hoàn thành và đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp sẽ được thu và sử dụng phí, lệ phí theo quy định. Cụ thể, người đứng đầu Trung tâm có trách nhiệm thường xuyên tự kiểm tra hoạt động của Trung tâm theo các tiêu chuẩn, quy trình, quy định hiện hành; và Trung tâm chịu sự kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên ngành đột xuất và cơ chế giám sát hoạt động kiểm định của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan theo quy định của pháp luật.

Không những bỏ tiền ra đầu tư, xây dựng Trung tâm, lãnh đạo Công ty cũng đã chi ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư đội ngũ đi học làm nhân viên và đăng kiểm viên. Sau khi mọi việc hoàn tất, cũng năm 2008, Trung tâm này được Bộ GTVT cấp phép đi vào hoạt động.

Đúng lúc đó, công ty bị Cục Đăng kiểm “biến thành” người dưng bằng cách cử người vào làm Giám đốc. Tất cả mọi hoạt động của Trung tâm đều do người của Cục quản lý và điều hành, hàng tháng Công ty ông chỉ nhận được 50% lợi nhuận từ phí kiểm định, tương đương khoảng 50-60 triệu đồng. “Tôi không có bất cứ quyền hạn gì ở Trung tâm. Trung bình mỗi năm tôi phải trả tiền lãi ngân hàng 800 triệu đồng, năm 2013 này, tính đến tháng 9 tôi đã phải trả lãi cho ngân hàng 600 triệu đồng”, ông Đoàn Đức Lập, đại diện công ty này bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Lập, là người xây dựng nhưng hiện công ty không có bất cứ quyền hạn gì ở Trung tâm. “Số tiền trên không đủ công ty tôi trả lãi ngân hàng chứ chưa nói đến việc thu hồi vốn. Năm nào công ty tôi cũng phải bỏ tiền túi để bù tiền lãi, khiến chúng tôi đứng trên bờ vực phá sản bởi vì chúng tôi không thể bù lỗ miết năm này qua năm khác được”, đại diện công ty bức xúc.

Không chỉ vậy, thời gian ban đầu, tất cả những nhân viên và đăng kiểm viên đã được công ty cử đi đào tạo đều không được Trung tâm sử dụng. Sau nhiều lần kiến nghị, Trung tâm mới chịu nhận 3 đăng kiểm viên công ty cử đi đào tạo (toàn bộ Trung tâm có 14 nhân viên).

Giải thích về việc làm trái với Quyết định 45/2005 của Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Xuân Hải – cán bộ được Cục Đăng kiểm cử làm Giám đốc Trung tâm này – cho rằng, đây là hình thức kinh doanh phi lợi nhuận.

“Không ai bảo công ty này đầu tư vào đây và cũng không xúi họ đầu tư, nên khó khăn thì họ tự chịu, nếu họ thấy lỗ thì tự rút lui, đóng cửa Trung tâm”, ông Hải cho biết, “Anh không cần ông ấy làm (Giám đốc Công ty-PV), nếu ông ấy rút thì rút. Ông ấy rút thì sẽ cắt lao động ngay ngày mai, đây là dịch vụ phi lợi nhuận. Ở chỗ này ông ấy không thích làm Trung tâm Đăng kiểm thì đóng cửa, xây trường học, bệnh viện. Anh sẽ đề xuất lên tỉnh để xin mặt bằng và xây dựng trong vòng 1 tháng. Ông ấy lỗ thì ông chịu, ai bảo ông đầu tư vào, bọn anh là người của nhà nước, nếu thua lỗ thì nhà nước cũng trả lương, còn người ta là tư nhân thì người ta chịu”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng khẳng định, Trung tâm Đăng kiểm 8103D là do Công ty TNHH Vận tải ô tô Gia Lai đầu tư toàn bộ. Nhưng lãnh đạo công ty không có quyền gì về mặt nhân sự, kiểm định xe… mà ông chỉ được chia lợi nhuận từ việc thu phí kiểm định theo hợp đồng 50:50. Lý do được ông Hải đưa ra là các ông là người của nhà nước nên mới có quyền.

Ông Hải cho biết thêm, hầu hết các Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước được thành lập theo Quyết định 45/2005 của Bộ GTVT do doanh nghiệp đầu tư thì doanh nghiệp tự quản lý. Còn sở dĩ, Trung tâm 8103D Cục không làm theo Quyết định này là do, Cục Đăng kiểm thấy việc kiểm định xe rất dễ phát sinh ra tiêu cực, nên mới lấy Trung tâm này làm “thử nghiệm” để có “mô hình mới”: “Phải thử nghiệm mô hình mới, xem có hay hơn không”, ông Hải nói. Và việc “thử nghiệm” này không phải do Bộ quy định mà là do Cục tự nghĩ ra.

“Nếu tôi biết như thế này thì tôi sẽ không dại gì đi vay tiền để đầu tư xây dựng Trung tâm. Nếu có chuyện như vậy thì phải sửa lại luật, chứ luật ban một đằng, cán bộ thực thi làm một nẻo thì…”, lãnh đạo công ty than thở.

Thiên Thư / Theo Dân Trí

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: