Cụ thể hóa ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cần làm rõ điều khoản, điều kiện ưu đãi dành cho DN, trình tự hướng dẫn cụ thể.

Phát triển CNHT trong nước cần được hỗ trợ đẩy mạnh phát triển từ những cái ốc vít. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) nhấn mạnh yêu cầu này trong diễn đàn đóng góp ý kiến Dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), ngày 23/9 tại TPHCM.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho rằng “nền móng” của CNHT phải được tạo dựng từ việc thu hút DN FDI, khuyến khích việc liên doanh, liên kết giữa DN trong nước và DN FDI, từng bước chuyển giao và nội địa hóa các sản phẩm của CNHT. Từ đó hình thành mạng lưới sản xuất nội địa với nhiều lớp cung ứng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nhu cầu tiêu thụ nội địa.

“CNHT cần những DN lớn, trong đó DN Nhà nước phải đảm nhận vai trò chủ đạo còn DN vừa và nhỏ trước mắt tham gia vào công đoạn gia công, liên doanh, liên kết với các DN FDI để cùng phát triển”, ông Quốc nói.

Tán đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH SX-TM Xây dựng Minh Trân, chuyên về ngành nhựa, khuyến nghị phát triển CNHT trong nước, trước tiên phải chọn DN có thành tích sản xuất, xuất khẩu tốt, đạt chuẩn quốc tế để nhận hỗ trợ tích cực của Nhà nước.

Đây cũng là ý kiến được nhiều DN Nhật Bản đồng tình phản ánh trong những hội thảo về phát triển CNHT gần đây. Quan trọng hơn cả, Nghị định về phát triển CNHT cần làm rõ hơn các điều khoản, điều kiện áp dụng đối với các DN, trình tự hướng dẫn cụ thể về dự án, hoạt động CNHT là đối tượng ưu đãi, điều kiện thẩm tra.

Cơ quan Nhà nước phải đưa ra các văn bản hướng dẫn rõ ràng trước hoặc đồng thời với việc thực thi Nghị định để tất cả các DN vừa và nhỏ có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục hưởng ưu đãi.

Lê Anh

P/v _ chinhphu.vn

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: