Cty SMY Việt Nam (TP.Hồ Chí Minh): Nợ lương CN, giám đốc bỗng “mất tích“

Nhiều ngày qua, 153 CN Cty TNHH SMY Việt Nam (ĐC: xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM) tập trung về Cty, vừa canh tài sản Cty, vừa hy vọng bà giám đốc Nguyễn Thị Thúc Ý sẽ xuất hiện, giải quyết gần 600 triệu đồng tiền lương cho CN.

Nợ lương, giám đốc xin lỗi CNCN trình bày, theo định kỳ, ngày 10.8, Cty sẽ thanh toán tiền lương tháng 7, thế nhưng đến kỳ lương, Cty chỉ ứng cho mỗi CN 1 triệu đồng và hẹn ngày 20.8 sẽ thanh toán đủ. Ngày 20.8, Cty tiếp tục hẹn đến ngày 28.8, Cty sẽ trả.

“Bức xúc vì giám đốc cứ hứa hẹn rồi lại khất lương, CN đã ngừng việc tập thể, yêu cầu bà Ý phải thanh toán lương đầy đủ. Sau đó, bà Ý hẹn đến ngày 25.8, sẽ tạm ứng thêm cho mỗi CN 1 triệu đồng, số lương còn lại đến ngày 28.8 sẽ trả đủ. Mặc dù không đồng ý, nhưng CN cũng cắn răng chịu đựng vào làm việc tiếp, vì bà giám đốc lệnh rằng “nếu ai không đồng ý thì viết đơn xin nghỉ việc, Cty sẽ giải quyết ngay” – anh Ân – CN Cty trình bày.

CN trở lại làm việc bình thường với hy vọng ngày 28.8 sẽ được nhận lương thì tối 27.8, bà Ý lặng lẽ đến Cty dán thông báo với nội dung “Lương tháng 7-8 của CN sẽ được trả vào ngày 10.9 và Cty SMY Việt Nam tạm thời ngừng làm việc từ ngày 28.8 đến ngày 10.9”. Thông báo của bà Nguyễn Thị Thúc Ý ghi rõ: “Rất mong anh chị em CN không quá kích động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, cố gắng hỗ trợ Cty cùng nhau vượt qua khó khăn. Giám đốc Cty thành thật biết ơn và xin lỗi anh chị em CN một lần nữa”. Không những vậy, bà Ý còn nhắn tin cho CN với nội dung rằng, bà “đã ra khỏi TP”.

“Đọc thông báo mà chúng tôi tức điên lên. Làm việc 2 tháng, được trả 2 triệu, trong khi ngày nào cũng tăng ca. Ai không tăng ca thì kêu viết đơn nghỉ việc. Cty vắt kiệt sức anh em rồi bây giờ nói xin lỗi là sao ?” – CN Hương tức giận nói.

Công nhân điêu đứng

Mặc dù thành lập, hoạt động đã 3 năm nhưng Cty không ký HĐLĐ cho bất kỳ CN nào, không đóng BHXH, BHTN, BHYT cho CN. Cty còn nhận LĐ dưới 18 tuổi, tăng ca liên tục “Làm việc quần quật vậy mà không có lương, có CN tên Phượng làm việc quá sức bị sẩy thai, ngày 28.8, chồng cô ấy lên đây khóc lóc bắt đền con. Anh ấy lại bị bệnh tim nên ngất ngay ở cổng Cty. Công an khu vực phải chở về nhà, cho tiền mua cơm nước” – CN tên Hương trình bày.

Theo hướng dẫn của Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn, các CN làm đơn khởi kiện bà giám đốc Nguyễn Thị Thúc Ý ra tòa án huyện Hóc Môn. Thế nhưng, điều khó hiểu là trong biên bản hòa giải, Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn lại cho NLĐ thời hạn 3 ngày để khởi kiện ra tòa! “Chẳng khác nào đánh đố CN. Trong khi tòa án lại yêu cầu nào là hộ khẩu, chứng minh, giấy tờ đủ các kiểu, làm sao chúng tôi chuẩn bị kịp để mà đi kiện đây” – anh Ân bức xúc.

Nhiều ngày qua, bất chấp trời mưa, ngày lễ, 153 CN vẫn kiên nhẫn bám trụ ở Cty. Khi được hỏi “tập trung ở đây làm gì?”, nhiều CN nói: “Tới canh tài sản vì sợ bà giám đốc tẩu tán, sau này càng khó đòi được tiền”. Trước lo lắng của CN, PV hỏi một cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn: “Tại sao không đề nghị UBND huyện Hóc Môn ra quyết định niêm phong nhà xưởng?” thì cán bộ này trả lời: “Phải chờ quyết định của tòa án”.

Trước câu trả lời này, nhiều CN đã phản ứng dữ dội: “Tòa án nói rằng, vụ việc của chúng tôi nhanh thì 6 tháng, lâu thì 1 năm mới được giải quyết. Nếu nói như cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn, chẳng khác nào bỏ luôn cái xưởng này cho người ta muốn làm gì thì làm” – một CN bức xúc.

Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn hạn chế quyền khởi kiện của NLĐ

Theo Điều 202 Bộ luật LĐ 2012, thời hiệu yêu cầu toà án giải quyết tranh chấp LĐ cá nhân là 1 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Như vậy, Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn giải quyết trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành NLĐ tiếp tục khởi kiện ra tòa để giải quyết là hạn chế thời hạn quyền khởi kiện của NLĐ – luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích.

Theo NLĐ

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: