Cty cổ phần quốc tế An Khánh không được mua điện: Lý do kiểu… độc quyền

Kinh doanh, sản xuất với nhiều khó khăn, ngổn ngang về vốn, tư liệu, thị trường… là những vấn đề nan giải của nhiều DN hiện nay, nhưng với Cty cổ phần quốc tế An Khánh hơn một năm qua, vấn đề DN này “trăn trở” nhất là… không được mua điện!

Lâu nay, DN vẫn phải sử dụng máy phát làm nguồn cung cấp điện chính cho sản xuất, kinh doanh

Ông Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Cty này cho biết: suốt năm qua, từng giờ sản xuất kinh doanh, hoạt động trưng bày sản phẩm và văn phòng làm việc chỉ nhờ vào chiếc máy phát điện làm việc hết công suất.

Bỗng dưng… không được mua điện!

Ngày 1/8/2011, Cty CP Quốc tế An Khánh (viết tắt An Khánh) cùng với Liên minh HTX  thành phố Hải Phòng (tiền thân của liên minh HTX và DN) ký hợp đồng thuê nhà 03/HĐHTLK với thời hạn 3 năm tại địa chỉ 39 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng Hải Phòng. Tuy vậy, trước tình trạng nhà xưởng xuống cấp, nhiều năm liền không đưa vào sử dụng, bên cạnh đó cũng không có chế độ trùng tu, bảo dưỡng nên ngày 30/11/2011, Liên minh HTX đã có Công văn số 204/LMHTX-VP đề nghị Cty TNHH một thành viên Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng nghiên cứu tạo điều kiện cho việc chuyển dịch hợp đồng và thanh toán tiền thuê căn nhà số 39 Điện Biên Phủ cho Cty An Khánh đã xây dựng, GPMB. Từ khi liên kết, Cty sử dụng điện chung với Liên minh HTX đến thời điểm thanh tra điện lực kiểm tra yêu cầu Cty đóng thêm phần sử dụng điện chênh lệch trong sản xuất kinh doanh, An Khánh đã hoàn thành nghĩa vụ với Cty TNHH MTV điện lực Hải Phòng.

Điều đáng nói ở đây là mặc dù việc kí kết hợp đồng liên kết với Liên minh HTX thành phố Hải Phòng là hợp đồng dân sự đã có sự nhất trí từ cả hai bên và được thể hiện bằng văn bản nhưng từ ngày 15/8/2013, Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng dừng không bán điện cho Cty  sản xuất kinh doanh An Khánh. Khi được hỏi về lý do An Khánh không được mua điện tại hội nghị DN của VCCI ngày 9/7/2013, cán bộ đại diện cho Cty TNHH MTV Điện lực trả lời: “Căn cứ vào Công văn số 220ĐKKD/CV ngày 11/11/2013 Sở  KHĐT về việc trụ sở chính không thuộc quyền sử dụng hợp pháp cuả Cty CP An Khánh”. Trong khi đó, ngoài điện, Cty An Khánh vẫn đang sử dụng nước theo hợp đồng số 642CNTT/2013/HDDVCN, các hợp đồng về bưu chính viễn thông… và  chính  GĐ Cty Nguyễn Thành Nam có đăng ký tạm trú tại số 39 Điện Biên Phủ Minh Khai Hồng Bàng Hải Phòng.

“Chạy vạy” khắp nơi…

Cực chẳng đã, An Khánh đã kiên trì gửi hàng chục công văn (từ số 221CV/AK đến số  231 CV/AK) “xin” mua điện tới Sở Công Thương Hải Phòng, tới Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng với mong mỏi và hi vọng Cty sẽ được cấp điện trở lại để ổn định và phát triển.

Vì trụ sở chính không được ngành điện coi là “không thuộc quyền sử dụng hợp pháp” nên DN đã không được mua điện.

Mới đây, ngày 10/6/2014,  An Khánh đã có công văn số 225/CV-AK18 về việc mua điện tạm thời dưới 90 ngày tại trụ sở chính số 39 Điện Biên Phủ gửi lên ông chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng các cấp lãnh đạo để mong nhận được ý kiến chỉ đạo cụ thể với Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, chi nhánh điện lực Hồng Bàng sớm triển khai bán điện để Cty An Khánh có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Ngày 24/6/2014, văn phòng UBND thành phố đã có Chỉ thị  số 4503/UBND-CT về việc mua điện tạm thời của Cty Cổ phần Quốc tế An Khánh. Văn bản chỉ thị giao trở về cho chính Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cùng Liên minh HTX và DN thành phố có công văn trả lời Cty An Khánh.

Bất bình với việc DN đang hoạt động, có giấy phép kinh doanh của Sở KH&ĐT, có tạm trú của chính quyền địa phương tại chính trụ sở 39 Điện Biên Phủ mà không được mua điện tạm thời, nhiều tổ chức đã lên tiếng. Ngày 30/6/ 2014, Ban dân nguyện – Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chuyển đơn về việc kiến nghị của Cty cổ phần quốc tế An Khánh – Hải Phòng tới chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, UBND thành phố có trách nhiệm thông báo kết quả đến Ban dân nguyện tiếp tục báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội. Hội nghị DN tại VCCI chi nhánh Hải Phòng ngày 9/7/2014 vừa qua cũng dành nhiều thời gian cho kiến nghị có 1 không 2 của An Khánh!

Vừa qua, trong trả lời báo cáo kiến nghị của VCCI, UBND TP đã giao cho văn phòng UBND TP trực tiếp xem xét giải quyết việc mua bán điện tạm thời của Cty CP Quốc tế An Khánh. Trả lời PV Báo DĐDN, cán bộ văn phòng Ủy ban cho biết văn phòng cũng đã và đang xem xét giao cho các cơ quan giải quyết.

Tuy nhiên, khi PV DĐDN đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng, Trưởng phòng năng lượng Sở Công thương và lãnh đạo phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, Phòng thi đua tuyên truyền, Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng…  về việc mua bán điện tạm thời của Cty CP Quốc tế An Khánh nhưng đều chưa nhận được câu trả lời cụ thể.

Thiết nghĩ, một DN tự dưng không được mua điện sản xuất gần một năm qua sẽ phải gánh không ít thiệt hại. Hi vọng các cơ quan chức năng nên sớm quan tâm tới quyền lợi chính đáng của DN. DĐDN, xin tiếp tục thông tin tới bạn đọc về việc trả lời của các cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.

 

Nguyễn Lương/(DĐDN)

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: