CTCP quốc tế Lead Việt Nam vội vàng gỡ bỏ hàng loạt sai phạm

Vội vàng lấp liếm hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, người tiêu dùng cảm thấy không hài lòng và đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, thời gian qua, trên website http://leadviet.com.vn của doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng HeriGlucan sai quy định.

Mặc dù, trên bao bì sản phẩm có ghi rõ, đây là sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, trong toàn bộ nội dung quảng cáo sản phẩm này, Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam hoàn toàn không đưa nội dung khuyến cáo trên khiến người tiêu dùng có thể hiểu sai về công dụng của sản phẩm. Quan sát cũng có thể thấy, doanh nghiệp này hoàn toàn né tránh cụm từ “thực phẩm chức năng” trong quảng cáo về sản phẩm của mình. Điều này không nhằm mục đính nào khác ngoài việc có thể tăng thêm sự tin tưởng vào công hiệu của sản phẩm nơi người tiêu dùng.

 

 
 
 
Toàn bộ nội dung quảng cáo  sản phẩm thực phẩm chức năng HeriGlucan sai quy định trên website của doanh nghiệp.

Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, khi tiến hành quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Như vậy, rõ ràng Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã vi phạm Nghị định của Chính phủ.

Tuy nhiên, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam tiến hành phản ánh, Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã gỡ bỏ hoàn toản quảng cáo về sản phầm này. Điều này khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi: Có phải Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam lén lút quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng HeriGlucan sai quy định suốt một thời gian dài?!

Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã gỡ bỏ hoàn toản quảng cáo về sản phầm này. 

Một sản phẩm khác được PV phát hiện có nhiều sai phạm trong quảng cáo là sản phẩm thực phẩm chức năng Vina tảo của doanh nghiệp. Trong phần quảng cáo trên website của Công ty, sản phẩm này lại được cho là có vô số công dụng như: Loại khỏi cơ thể các kim loại nặng, độc tố, phân tử nhiễm phóng xạ. Tăng cường sức khỏe toàn diện thông qua việc cung cấp đầy đủ cho cơ thể các Vitamin, khoáng chất và các Acid amin thiết yếu. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa hiệu quả xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Kích thích các men, bình thường hóa quá trình trao đổi chất. Giúp phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch. Ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung Canxi sinh học giúp dễ dàng hấp thu, rất tốt cho người bị các bệnh xương khớp. Ngăn chặn việc tích trọng lượng thừa trong cơ thể, giảm cảm giác đói nhưng vẫn cung cấp đủ cho cơ thể các chất cần thiết cho sự sống. Kích thích quá trình đổi mới tế bào và trẻ hóa cơ thể.

 
 Hàng loạt công dụng được doanh nghiệp quảng cáo sai quy định.

Phòng ngừa ung thư. Giữ gìn và cải thiện da, tóc, mắt. Giúp tiêu hóa tốt, phòng chống viêm loét hệ dạ dày, đường ruột. Phòng chống stress, cải thiện trí nhớ, giúp tăng cường hoạt động trí nào…

Ngay sau khi bị phát hiện sai phạm, Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã vội vã sửa đổi công dụng của sản phẩm theo đúng maket được duyệt đính kèm giấy xác nhận. Theo đó, những tác dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng Vina tảo bao gồm: Bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi, thúc đẩy phục hồi sức khỏe; Giúp làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe; Tốt cho hệ tim mạch.

Hàng loạt công dụng của sản phẩm TPCN Vina tảo bỗng dưng biến mất chỉ sau một bài báo phản ánh. 

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đã kịp thời bổ sung thêm yêu cầu khuyến cáo bắt buộc cho sản phẩm: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

 Trước khi có phản ánh của báo chí.
 Sau khi có phản ánh của báo chí.

Trước đó, cũng tại website của Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam, có đăng tải hàng loạt ý kiến của người tiêu dùng để quảng cáo cho sản phẩm. Cụ thể, Công ty đã sử dụng hình ảnh, uy tín của bác Nguyễn Thị Hà (Yên Phong, Bắc Ninh) để quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm chức năng Vina tảo: “Bắt đầu từ năm 60 tuổi, tôi bị đau thắt lưng xuống đến xương cụt, rất nhức nhối, không thể chịu được. Tôi có sử dụng sản phẩm Vina tảo, chỉ sử dụng sau 5 ngày, tôi đã gần như hết đau hẳn, tôi vẫn duy trì sử dụng thấy cơ thể rất thoải mái, không đau đớn nữa. Trước kia, khi chưa dùng Tảo tôi ngủ không được sâu giấc, nhiều khi 2h sáng vẫn chưa ngủ được, từ khi dùng Vina tảo tôi ăn được, ngủ được, không thấy đau đớn gì nữa, cảm thấy hoàn toàn khỏi bệnh”.

 
 
 Doanh nghiệp sử dụng hàng loạt hình ảnh, lời nói của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm.

Hay như việc trích dẫn lời và sử dụng hình ảnh của cô Nguyễn Thị Khải (Yên Phong, Bắc Ninh): “Trước kia tôi bị u xơ tử cung, tôi đã đi viện điều trị, nhưng về nhà thì cảm thấy rất mệt mỏi, không ăn không ngủ được, khó chịu. Tôi có sử dụng 1 liều Vina tảo, thấy ăn được, ngủ được, khỏe người và không thấy mệt mỏi nữa”.

Trước đó, để quảng cáo cho sản phẩm của mình, Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã lấy hình ảnh của Đại tá, THS, BS Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm chức năng Bioglucumin ( Heriglucan- Curcumin Plus) của doanh nghiệp. Cụ thể, bên cạnh việc lấy hình ảnh, chức danh, học vị, trình độ, cơ quan công tác của  BS Hoàng Khánh Toàn, ngay tại vị trí nổi bật nhất của website, đã trích dẫn lời của bác sĩ: “Đặc điểm của viên nấm nghệ Bioglucumin là kết hợp giữa hai dược liệu rất độc đáo là nghệ và nấm hầu thủ mà trước nay không sản phẩm nào có được. Sản phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư”. Việc làm trên rõ ràng có dấu hiệu lợi dụng hình ảnh của các bác sỹ làm chuyên gia tư vấn, nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng là hành vi vi phạm bị cấm trong Thông tư 08/2013 của Bộ y tế. Tuy nhiên, ngay sau khi có phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, nội dung này cũng đã được gỡ bỏ. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc và cho rằng đã bị doanh nghiệp này lừa dối trong quảng cáo suốt thời gian dài.

Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam đã gỡ bỏ quảng cáo có hình ảnh, nhận xét của Đại tá, THS, BS Hoàng Khánh Toàn.

Việc gỡ bỏ không một lời giải thích của Công ty cổ phần quốc tế Lead Việt Nam có thể hiểu, điều đó đồng nghĩa với việc Công ty này đã thừa nhận sai phạm. Tuy nhiên, việc đã quảng cáo sai phạm trong một thời gian dài, gây ra những hiểu lầm cho khách hàng chắc chắn không phải gỡ bỏ là có thể cho qua. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm để đảm báo tính cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, đặc biệt, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

Theo Thông tư 08/2013/TT-BYT, hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bao gồm, Quảng cáo thực phẩm khi chưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm. Các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sự việc tới Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để cơ quan này xử lý.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về những sai phạm trong việc quảng cáo TPCN./.

Pháp luật Việt Nam

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: