CPI tháng Hai tăng thấp do cung tăng, sức mua giảm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai tăng 0,55% so với tháng 1/2014 và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm 2013.

Khách hàng chọn mua hàng tại siêu thị. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)Khách hàng chọn mua hàng tại siêu thị. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

CPI tháng Hai tăng ở 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ chung với mức tăng từ 0,05-1,15%. Trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và tăng thấp nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Tuy nhiên, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,64%.

Thông thường tháng Hai hàng năm là tháng có Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ tăng đột biến nên CPI tháng Hai hàng năm thường cao nhất trong năm. Tuy nhiên, CPI tháng Hai năm nay tăng khá thấp so với tháng Hai các năm trước đây.

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng Hai năm nay tăng khá thấp là do tình hình thời tiết thuận lợi nên lượng nông sản dồi dào, giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng nhẹ trong những ngày cận Tết.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, người tiêu dùng đã cân nhắc hơn trong chi tiêu và tập trung vào các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống; sức mua chỉ tăng tập trung vào các ngày 23 tháng Chạp và các ngày 28, 29, 30 tháng Chạp nên giá chỉ tăng cao hơn vào những ngày này, sau đó giá nhanh chóng ổn định trở lại.

Theo ông Thắng, mặc dù, nguồn cung về lương thực ổn định nhưng chỉ số giá lương thực vẫn tăng nhẹ so với tháng trước là do nhu cầu tiêu dùng mặt hàng gạo tẻ ngon và gạo nếp tăng mạnh, giá gạo tẻ tăng 0,65- 0,88% và gạo nếp tăng 1,41% so với tháng trước.

Nhu cầu du xuân cũng đã ảnh hưởng đến giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình. Giá mặt hàng cơm bình dân tăng 1,87% và uống ngoài gia đình tăng 0,7%. Bên cạnh nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao, giá dịch vụ giao thông công cộng tăng do nhu cầu đi lại tăng mạnh, tăng cao nhất là giá vé xe khách, bình quân tăng 10%, giá vé tàu hỏa cũng được Tổng công ty đường sắt điều chỉnh tăng trên 6%.

Giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới, trong tháng có ngày Thần Tài (10/1/2014 âm lịch) nên giá vàng tăng hơn các ngày khác. Giá vàng bình quân tháng quanh mức 3.530.000 đ/chỉ, tăng 1,87% so với tháng trước.

Giá USD khá ổn định, nhu cầu cuối năm tăng nhưng do được bù đắp từ lượng kiều hối gửi về cuối năm, giá bình quân ở thị trường tự do tháng này ở mức 21.120 VND.

Dự báo về sự biến động của chỉ số CPI trong tháng Ba, ông Nguyễn Đức Thắng cho rằng sẽ không tăng cao, các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế cũng chỉ tăng nhẹ.

Dự kiến, CPI trong tháng Ba sẽ tăng nhẹ khoảng từ 0,55 – 0,6% so với tháng Hai./.

Vietnam+

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: