Công Vinh sang Nhật… tiếp thị bia?

1. Năm 2001, Lê Huỳnh Đức sang giải bóng đá nhà nghề Trung Quốc chơi cho CLB Lifan Trùng Khánh. Khi đó, cả giới bóng đá xôn xao và rồi tự hào pha lẫn chút nuối tiếc vì cầu thủ này đang là “đầu tàu” của đội bóng mạnh nhất nước, Công an TPHCM. 

Tuy nhiên, tiền đạo số 1 Việt Nam thời điểm đó cũng chỉ trụ lại được 2 năm. Anh phải quay về Việt Nam để cứu vãn sự nghiệp và vì thời tiết khắc nghiệt của vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) không có lợi cho căn bệnh viêm xoang kinh niên của Huỳnh Đức.

Thời điểm đó, những người rành chuyện kinh doanh cho rằng, bản chất chuyện Huỳnh Đức sang Trung Quốc chơi bóng là chiến dịch quảng bá thương hiệu của dòng xe máy Lifan rất phổ biến và bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.
2. Năm 2012, CLB Sapporo của Nhật Bản bắt đầu xúc tiến việc đưa Công Vinh sang chơi bóng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên đến tận thời điểm này, hai bên mới “bén duyên”.
Nhìn thoáng qua, người được lợi nhất trong vụ này chính là Công Vinh. Sau một thời gian lận đận vì một chuỗi các sự cố – lạy trọng tài bị treo giò 6 trận, chấn thương đứt dây chằng đầu gối, “bẻ kèo” bầu Hiển để đầu quân cho bầu Kiên, tiền đạo xứ Nghệ đã trở lại mạnh mẽ ở đội bóng quê hương. Công Vinh hiện đã lấy lại vị thế số 1 trong giới cầu thủ và việc đầu quân cho Sapporo là sự tưởng thưởng xứng đáng cho anh, một cầu thủ thiên bẩm hạn chế song luôn nỗ lực phi thường trên sân bóng và rất chuyên nghiệp trong sinh hoạt.
Dù vậy, đối tượng hời nhất nếu xét trên khía cạnh kinh doanh lại chính là hãng bia lâu đời nhất Nhật Bản, Sapporo. Sau 3 năm thâm nhập Việt Nam, thị trường tiêu thụ bia hàng đầu Đông Nam Á, Sapporo chỉ chiếm thị phần rất nhỏ. Nguyên nhân chính là thương hiệu của họ được rất ít người biết đến, dù được bày bán khắp nơi.
Sapporo đã chuyển chính sách marketing “đẩy” sang “kéo” và việc đưa Công Vinh sang Nhật chính là bước đi đầu tiên trong chiến dịch quảng bá thương hiệu rầm rộ của họ. Bóng đá Nhật Bản đang tiệm cận đến trình độ… châu Âu, nên nếu xét về chuyên môn thì Công Vinh không có “số” ở đất nước mặt trời mọc. Do vậy, bản chất của sự hợp tác này là: Sapporo sử dụng anh như một phương tiện quảng bá cho bia Sapporo tại thị trường Việt Nam.
Công Vinh được hưởng chế độ khá đặc biệt tại CLB Sapporo. Anh được bố trí nhà ngay gần sân tập, ôtô (tự lái), vé máy bay khứ hồi và bao ăn ở cho vợ con sang thăm 1 tháng/lần. Chủ tịch CLB Sapporo tiết lộ ông đặt mục tiêu có được chữ ký của Công Vinh từ thời điểm xem bàn thắng của Công Vinh vào lưới Thái Lan tại trận chung kết giải vô địch Đông Nam Á 2008 được phát trên bản tin thể thao tại Nhật Bản cách đây 1,5 năm.

Liên Nhi / Báo Giao thông Vận tải

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: