Công ty TNHH Bánh Xe Xoay: Giải thể có trốn được tội?

Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan vừa làm sáng tỏ hành vi gian lận, trốn thuế hàng chục tỷ đồng của Cty TNHH Bánh Xe Xoay.

Công ty TNHH Bánh Xe Xoay: Giải thể có trốn được tội?

Ảnh minh họa.

Trốn thuế

Ngày 05/12/2014, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I kiểm tra toàn bộ lô hàng nhập khẩu thuộc tờ khai hải quan số 100215521600, ngày 26/11/2014 của Công ty TNHH Bánh Xe Xoay. Theo khai báo thì hàng hóa là: Lốp xe ôtô dùng cho xe tải, tổng số 1.110 bộ (mỗi bộ gồm: 1 lốp, 1 săm, 1 yếm, hàng mới 100%, xuất xứ Trung Quốc. Gồm 14 sai có kích cỡ khác nhau và được áp vào mã 40119910, thuế suất 5%, được hưởng C/O form E, thuế GTGT 10%. Tổng số tiền thuế phải nộp theo khai báo là 246,820 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế xác định, toàn bộ số hàng trên thuộc mã hàng 40112010, thuế suất 25%, không được hưởng C/O form E, thuế GTGT 10%. Tổng số tiền thuế phải nộp là 597,145 triệu đồng.

Như vậy, với việc cố tình khai sai mã hàng, Công ty TNHH Bánh Xe Xoay đã gian lận tới 350,325 triệu đồng/tờ khai. Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I tiến hành lập biên bản trước sự chứng kiến của bà Bùi Thụy Liễu Anh – Giám đốc công ty TNHH Bánh Xe Xoay. Trước chứng cứ rõ ràng, bà Liễu Anh đã thừa nhận hành vi sai trái và tiến hành khai báo bổ sung, nộp số tiền thuế chênh lệch là 350,325 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước.

Vì DN này từ đầu năm 2014 đến nay chỉ nhập khẩu duy nhất 1 mặt hàng là: Lốp xe ôtô dùng cho xe tải nên lực lượng chống buôn lậu của ngành Hải quan đã tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các lô hàng Công ty này đã nhập trước đó và phát hiện Công ty Bánh Xe Xoay đã mở 53 tờ khai nhập khẩu mặt hàng lốp xe ôtô dùng cho xe tải với trị giá là trên 2.189.496 USD (tương đương khoảng 46 tỷ đồng). Tên hàng, mã hàng đều áp sai như tờ khai bị phát hiện. Qua tính toán, số tiền thuế Công ty này gian lận lên tới khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Và trốn chạy

Tuy nhiên, sau khi khắc phục hậu quả của tờ khai ngày 26/11/2014, bà Liễu Anh gần như “biến mất”, không để lại dấu vết, điện thoại không liên lạc được.

Ngày 21/4/2015, Tổ công tác đã tiến hành làm việc với đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I và được đại diện Chi cục này và được biết, sau khi phát hiện ra sai phạm của Công ty TNHH Bánh Xe Xoay, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I đã gửi giấy mời 03 lần đề nghị đại diện Công ty Bánh xe xoay đến Chi cục để làm việc nhưng đại diện Công ty này không đến. Chi cục đã cử công chức xác minh thông tin về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp để xem xét cơ sở ra Quyết định kiểm tra sau thông quan và được biết Công ty này đã giải thể từ ngày 27/02/2015.

Trước khó khăn không thuộc thẩm quyền của mình, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ việc nêu trên cho Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC46) tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ. Theo đại diện Cục điều tra Chống buôn lậu, đây là vụ việc nghiêm trọng. Với số tiền gian lận lên tới chục tỷ đồng, việc giải thể Công ty để trốn tránh trách nhiệm, không khắc phục hậu quả là hành vi vi phạm pháp luật hình sự cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: