Công ty CP Đông trùng hạ thảo: Độc chiến với sản phẩm tự nhiên và nhập ngoại

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là sản phẩm đông dược quý hiếm với giá thành rất cao. Tuy nhiên, hiện đã có một DN ở VN nuôi cấy thành công và cung cấp ra thị trường những dòng sản phẩm ĐTHT đầu tiên với giá rất VN, cạnh tranh với các sản phẩm ĐTHT.

Sau gần 5 năm thử nghiệm, Cty CP Đông Trùng Hạ Thảo đã cho ra thị trường những sản phẩm “made in Việt Nam” đầu tiên

Xuất phát từ niềm đam mê và khát vọng tạo ra một sản phẩm đông dược chất lượng cao, mang thương hiệu VN, anh Đỗ Văn Huệ đã kết hợp với anh Đào Hiền Đạo (một người bạn cũng là một đối tác lâu năm trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm) nghiên cứu nuôi cấy thành công ĐTHT. Hiện Cty CP Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) của hai người lập ra đã triển khai mở rộng theo mô hình công nghiệp và cho ra thị trường những sản phẩm ĐTHT chất lượng.

Khát vọng tạo sản phẩm “made in VN”

Được biết, trước đây, anh Huệ từng làm trong ngành nước giải khát tại một số tập đoàn lớn ở VN như: Tân Hiệp Phát, Café Trung Nguyên, dự án ở Vinamilk, TH True Milk… Anh cũng từng cộng tác với những tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ cũng như thiết bị, sản phẩm tiệt trùng sản xuất theo công nghệ Aseptic như: Sacmi, Procomac, Krones, Sidel… Trong thời gian đó, anh luôn ấp ủ ước mơ được góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe và đời sống dinh dưỡng cho người việt. Từ trăn trở và suy nghĩ phải làm cho ra một sản phẩm sạch, giàu dinh dưỡng để phục vụ cho người VN, anh đã nghiên cứu phương pháp nuôi trồng từ nhiều năm trước đó. Với suy nghĩ và kinh nghiệm của mình, anh đã mạnh dạn đầu tư trang trại, máy móc thiết bị, công nghệ để trồng ĐTHT và cuối cùng đã thành công.

Hiện trang trại sản xuất ĐTHT của Cty ở Lái Thiêu, Bình Dương đã được đầu tư khá bài bản. Nói về công nghệ nuôi trồng ĐTHT, anh Huệ tiết lộ: “Với diện tích 2.000 m2, Cty đã đầu tư xây dựng nhà nuôi trồng ĐTHT theo tiêu chuẩn sạch Class 100. Hệ thống khí sạch được thiết kế đảm bảo nhiệt độ môi trường ĐTHT luôn ở -2 độ C. Không khí được đưa vào trang trại bằng hệ thống AHU và FCU. Gió tươi từ bên ngoài được lọc qua 3 cấp lọc sau đó được làm lạnh tới nhiệt độ yêu cầu và cân bằng độ ẩm phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của ĐTHT được cấp vào phòng qua 2 cấp lọc để đạt điều kiện phòng sạch class 100”.

Đồng thời, nước sạch sử dụng cho nuôi trồng ĐTHT được sử dụng nước RO qua hệ thống lọc RO và diệt khuẩn bằng tia cực tím. Nước RO dùng chưng cất nước cất phục vụ cho nuôi ĐTHT và tạo ẩm cho nhà trồng ĐTHT.

Cũng theo anh Huệ, nhân viên thực hiện công việc theo dõi, chăm sóc ĐTHT giám sát qua hệ thống điều khiển bên ngoài nhà trồng nấm. Đến thời gian thu hoạch nhân viên sẽ vào nhà trồng nấm, khi ra vào nhà trồng nấm phải tuân thủ theo quy trình ra vào phòng sạch. Trước khi nhân viên ra vào phòng phải được vệ sinh, làm sạch cơ thể bằng không khí (Air Shower) các cửa ra vào được trang bị đèn cực tím và hệ thống Air Curtain (rèm không khí cách li không khí, nhiệt độ bên trong và bên ngoài).

Với cách làm trên, Cty đã thu hoạch những vụ ĐTHT chất lượng cao, đồng thời được phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ (ANALYTICAL LABORATORIES IN ANAHEIM.INC) chứng nhận chất lượng và đạt chuẩn FDA (FDA là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chịu trách nhiệm kiểm duyệt các dược phẩm, thực phẩm trước khi lưu hành tại quốc gia này). Cty ĐTHT cũng là đơn vị đầu tiên tại VN được cục SHTT cấp bằng sáng chế “quy trình nuôi trồng nấm DTHT”.

Hiện Cty ĐTHT đang cung cấp chủ yếu hai dòng sản phẩm chính là: ĐTHT khô và ĐTHT tươi. Sắp tới, Cty sẽ cho ra đời các loại sản phẩm giá trị khác như ĐTHT viên nang, trà túi lọc ĐTHT, café ĐTHT, rượu ĐTHT.

Nỗi lo phát triển thị trường

Cty ĐTHT là đơn vị đầu tiên tại VN được cục SHTT cấp bằng sáng chế “quy trình nuôi trồng nấm DTHT”.

Anh Đào Hiền Đạo – Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐTHT cho rằng, hiện naythị trường ĐTHT ở VN còn bỏ ngỏ do hầu hết những sản phẩm ĐTHT có mặt trên thị trường mới chỉ là dạng viên nang nên sản phẩm ĐTHT tươi và khô đều bán tốt. Hiện mỗi tháng trại nuôi trồng của Cty sản xuất được 500 kg ĐTHT tươi, sắp tới khi hoàn thiện hệ thống phân phối, sản lượng nuôi trồng sẽ gia tăng đáng kể. Với lợi thế về giá, một kg ĐTHT khô của Cty có giá chỉ bằng 30% so với ĐTHT cùng loại nhập từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, và bằng 5% so với loại ĐTHT tự nhiên nên ĐTHT sẽ có thể tiếp cận mọi đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, theo anh Đạo, nuôi trồng ĐTHT là một lĩnh vực đầy khó khăn và rủi ro, phải mất gần 5 năm trời thử nghiệm, sau rất nhiều lần thất bại mới cho được công thức cuối cùng. Có thể tạm gọi là thành công nhưng theo anh Đạo, con đường phía trước vẫn còn khá dài. Bởi vì, từ lúc thành công trong phòng thí nghiệm cho tới lúc ra được mô hình công nghiệp là cả một con đường đầy chông gai. Rồi từ mô hình công nghiệp ra tới thị trường cũng là cả một đoạn đường dài.

Điều khiến anh Đạo luôn băn khoăn là về mặt nguyên liệu ĐTHT đã khá ổn nhưng vẫn còn những nỗi lo về phát triển thị trường và tạo ra những sản phẩm sau ĐTHT. Theo đó, mong muốn nhất của Cty là tìm được đối tác có tâm huyết, có tiềm lực trên 63 tỉnh thành để phối hợp chuyển giao công nghệ nuôi trồng ĐTHT và mở các chuỗi phân phối để các sản phẩm kèm theo, hợp tác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi. “Trong thời gian tới, khi hệ thống phân phối hoàn chỉnh thì tất cả những sản phẩm ĐTHT của Cty đặc biệt là sản phẩm tươi sẽ tới tay người tiêu dùng một cách thuận lợi nhất” – anh Đạo cho biết.

Nguyễn Thành

D Đ D N source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Thắt chặt an ninh tại trụ sở UBND TPHCM

Người đến liên hệ công tác, tham dự hội họp chỉ được phép đi vào …

%d bloggers like this: