Công ty bí ẩn và dấu hiệu lừa đảo !

Không rõ mục đích gì, từ tháng 10/2013, một DN đã thu thập hồ sơ  xin trợ cấp chính sách của  80 hộ dân trên gần 10 xã  huyện Tiên Lãng, Hải Phòng…

Đơn xin trợ cấp đã được xác nhận của bà Trần Thị Riếp, ở xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng

Điều đáng nói, công ty “bí ẩn”  trên thu thập hồ sơ của các gia đình thương – bệnh binh, gia đình liệt sỹ và nạn nhân chất độc da cam là chủ yếu. Ngoài những giấy tờ  công chứng như chứng minh thư, hộ khẩu, còn có giấy chứng nhận các hộ là gia đình chính sách thương bệnh binh…do chính quyền địa phương xác nhận  và đơn xin trợ cấp đến cty này … mà không có địa chỉ cụ thể cũng như không có gì liên lạc ngoài… số tài khoản.

DN bí ẩn… làm từ thiện

Theo ghi nhận của PV DĐDN, tất cả đơn của các hộ đều có mẫu giống nhau: đều kính gửi cho “Ban cố vấn và Ban lãnh đạo Khối liên doanh các Cty ; Cty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh”. Trong đơn, sau khi trình bày tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi thường trú, chứng minh thư, tình trạng bản thân và cuối đơn đều có nguyện vọng ủy quyền cho ông Vũ Văn Điềm – CT HĐQT Công ty CP Vĩnh Thắng nhận số tiền hỗ trợ của mình. Tuy nhiên, mọi thông tin về ông Vũ Văn Điềm có trong đơn và hồ sơ của các hộ chỉ là tên cùng một số tài khoản được mở tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – chi nhánh Bắc Hải – HP. Khi PV hỏi một số người làm hồ sơ Công ty Hiển Vinh là Công ty ở đâu, như thế nào?  thì mọi người đều trả lời là…không biết. Để tìm hiểu thêm về DN này, PV DĐDN đã thử tìm hiểu trên internet thì Công ty CP đầu tư phát triển Hiển Vinh có địa chỉ tại 36 Nguyễn Hữu Huân phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang Khánh Hòa(đt 058****909). Nhưng điều đáng “giật mình” là đây là DN đang có dấu hiệu lừa đảo với những dự án “từ thiện” đáng ngờ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Khoát – PCT UBND xã Hùng Thắng cho biết: “Khoảng cuối tháng 9, một số hộ dân trong xã mang bộ hồ sơ có đơn xin trợ cấp từ Công ty Hiển Vinh đến UBND xã xin xác nhận. Đến giữa tháng 10/2013, UBND xã đã tiếp nhận gần 20 hồ sơ như thế xin xác nhận. Chúng tôi đã hỏi các hộ dân về tính thực hư của những lá đơn này thì hầu hết người dân đều trả lời là có người bảo làm đơn  sẽ được Công ty  Hiển Vinh hỗ trợ nên các gia đình… cứ làm vì chẳng mất gì. Để hỗ trợ người dân, xã đã đồng ý xác nhận các cá nhân này có hộ khẩu thường trú tại xã vào đơn”.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Chi hội nạn nhân chất độc da cam xã Hùng Thắng cho biết: “Nghe những người trong xóm truyền tai nhau xin trợ cấp, tôi cũng làm theo. Ở đây, chúng tôi toàn thế! Nếu được trợ cấp thì tốt, không được cũng không sao! Chúng tôi cũng chỉ tốn khoảng 15 nghìn cho việc phô tô và công chứng các giấy tờ. Nếu được, có thể chúng tôi sẽ nhận từ 5 – 10 triệu, thậm chí hơn? ”. Ông Chủ tịch Chi hội này cũng khẳng định mình không biết gì về Cty Hiển Vinh và không quen biết gì ông Vũ Văn Điểm, người mà  ông đồng ý nhận ủy quyền hỗ trợ trong đơn.

Còn ông Lương Văn Cốc, thôn 16, xã Hùng Thắng là thương binh 4/4 lại cho biết: “Nghe thông tin mọi người lan truyền, tôi cũng làm đơn để xin trợ cấp nhưng tôi không biết gì về Công ty và cá nhân này. Tôi thấy người ta bảo ông Điềm là người trung gian. Thông thường, người trung gian sẽ được hưởng một phần tiền nếu họ giúp mình cái gì đó. Chắc là làm ủy quyền cho ông Điềm thì sẽ nhận tiền dễ dàng hơn. Họ nói, khâu trung gian sẽ được chia 50%. Tôi nhận được bao nhiêu cũng được. Chắc người ta giải ngân khoản tiền nào đó…”.

Cùng “ý tưởng”, các hộ dân ở Hùng Thắng  làm đơn  xin xác nhận của UBND xã và công chứng các loại giấy tờ liên quan xong thì nộp về cho ông Vũ Văn Khắc. Ông này có trách nhiệm tập hợp hồ sơ, người của “Công ty” sẽ đến nhận hồ sơ. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm gặp ông Khắc – chủ cửa hàng vàng bạc trang sức tại thôn 9 xã Hùng Thắng thì được khẳng định: “Tôi có làm hồ sơ và đã được gặp người môi giới. Người đó vào tận nhà tôi trò chuyện và lấy đơn đi…”. Khi chúng tôi hỏi ông Khắc người lấy hồ sơ có phải ông Điềm không, ông Khắc một mực khẳng định không biết đó có phải ông Điềm hay không? “Tôi không hỏi tên, địa chỉ, số điện thoại của người ta làm gì. Họ biết mình thì đến và sau khi xong việc thì đi. Tôi chỉ biết đó là một người đàn ông 60 tuổi, cao, mái tóc trắng, rất hiểu biết”.

Và dấu hiệu lừa đảo

Không chỉ xã Hùng Thắng, nhiều hộ gia đình chính sách tại xã Tiên Cường, xã Vinh Quang… cũng làm như vậy. Những bộ hồ sơ  họ đã gửi đi, sau hơn 1 tháng, vẫn chưa hộ gia đình chính sách nào ở Tiên Lãng đã gửi hồ sơ cho Cty TNHH Hiển Vinh nhận được thông tin gì về số tiền trợ cấp mà Cty  đã “hứa” sẽ trợ cấp cho các hộ! Các hộ dân ở Tiên Lãng cũng làm hồ sơ theo tâm lý không mất gì và cũng không biết Công ty Hiển Vinh  sẽ làm gì với hồ sơ của mình. Ông Lương Văn Thắng, PCT UBND  xã Đoàn Lập cho biết: “Xã đã ký xác nhận hồ sơ cho 2 hộ gia đình. Sau đó có 3 – 4 trường hợp nữa mang đơn đến nhưng xã không xác nhận cho nữa”.

Đem những thắc mắc này hỏi các cơ quan chức năng thì ngay cả các cơ quan chức năng cũng chưa… xác minh thông tin. Bà Hoàng Thị Thúy, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tiên Lãng cho biết: “Chúng tôi có nhận được thông tin một số đối tượng người có công đến phòng chúng tôi xin xác nhận hồ sơ như thế. Qua xem xét đơn của các đối tượng này, chúng tôi đã báo cáo ngay với UBDN huyện và không xác nhận các đơn thuộc loại này. Cty Hiển Vinh nếu có hỗ trợ cho đối tượng thì phải về làm việc trực tiếp với UBND huyện hoặc phòng chúng tôi để chúng tôi xác minh tư cách pháp nhân. Mới có một vài đơn gửi lên đây, chúng tôi phát hiện ra và đã dừng ngay việc đó”.

Còn ông Phạm Văn Hòe – Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng thì cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, quan hệ giao dịch dân sự cũng như quan hệ giao dịch hành chính khi mà cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức có nhu cầu một công dân nộp hồ sơ mặc dù đó là bản sao các giấy tờ thì phải rõ ràng địa chỉ; trụ sở; tên tổ chức, cơ quan; người đứng đầu tổ chức, cơ quan; mục đích và quyền lợi, trách nhiệm của người nộp hồ sơ… Nếu không biết những điều đó mà ta gửi hồ sơ, rất có thể chúng ta bị ăn cắp thông tin cá nhân. Những thông tin về giấy tờ liên quan có khả năng bị lợi dụng để trục lợi bằng tài sản hoặc thông tin phục vụ cho mục đích khác của những người cầm hồ sơ…”.

Rõ ràng, người dân cũng cần cảnh giác hơn bởi thông tin của họ có nguy cơ thành cơ sở để thực hiện những mục đích không minh bạch thì hậu quả thật khó lường…

Mỹ Lương / D Đ D N

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: