Công tác quản lý, bảo tồn Di sản Vịnh Hạ Long là kỳ tích

Đó là đánh giá của Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine Muller về việc di dời các làng chài lên bờ, phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm  tại Quảng trường 30-10. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Theo bà Katherine Muller, năm 2013, các chuyên gia từ 20 quốc gia của Ủy ban Di sản thế giới (thuộc UNESCO) đã thống nhất đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn Vịnh Hạ Long.

Ủy ban Di sản thế giới đã ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh trong việc giữ gìn môi trường Vịnh, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường của Di sản từ các khu công nghiệp xung quanh Vịnh. Quảng Ninh đã xây dựng được kế hoạch tổng thể mới quản lý, bảo tồn Vịnh Hạ Long trong dài hạn và có điều chỉnh trong từng năm, trong đó có việc tránh phá núi, lấp biển.

Đặc biệt, điều mà Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam coi là một kỳ tích trong việc bảo tồn, giữ gìn Di sản là tỉnh Quảng Ninh đã di dời thành công hàng trăm hộ dân sinh sống bao đời nay trên vịnh lên bờ và có cuộc sống ổn định, thuận tiện hơn. Điều này vừa đạt được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, vừa làm cho môi trường sạch đẹp hơn mà vẫn giữ được các giá trị văn hoá của các làng chài phục vụ cho hoạt động du lịch. Một điều nữa được UNESCO ghi nhận là địa phương đã giảm thiểu được tình trạng đô thị hoá, tình trạng quá tải khách du lịch tác động đến Di sản; hạn chế việc xả rác và những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường Vịnh…

Năm 1994, Vịnh Hạ Long với các giá trị độc đáo, đặc sắc về cảnh quan và địa chất, địa mạo đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đến năm 2011, Vịnh Hạ Long được bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Trong 20 năm qua, tỉnh Quảng Ninh với tư cách là địa phương trực tiếp quản lý Di sản đã có rất nhiều nỗ lực, giải pháp trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xâm hại, tác động tiêu cực đến cảnh quan, môi trường Vịnh. Đặc biệt là đã có nhiều quyết định, biện pháp giảm thiểu những tác động xấu từ hoạt động sản xuất-kinh doanh, đô thị hoá, xả thải… đến môi trường Vịnh. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn Di sản. Các cảnh báo của UNESCO về môi trường Vịnh đã được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và người dân nhanh chóng khắc phục và đề ra các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa. Vì vậy, Vịnh Hạ Long đã sớm được đưa ra khỏi danh sách cảnh báo…

Lễ kỷ niệm Vịnh Hạ Long bước vào tuổi 20 đã sẵn sàng

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết việc chuẩn bị phục vụ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới (1994-2014) đã hoàn tất. Các chương trình nghệ thuật trong buổi lễ, trang trí, việc bố trí khách sạn cho du khách, địa điểm khai mạc đã được chuẩn bị chu đáo.

Tại Quảng trường 30-10, nơi sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm, khu vực khán đài với 4.500 ghế ngồi đã lắp ráp và thử tải xong.

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 20 năm Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long diễn ra vào lúc 20h tối mai (ngày 1/11) tại Quảng trường 30-10, TP. Hạ Long.

Chương trình nhằm tôn vinh những giá trị ngoại hạng, tiêu biểu của Di sản Vịnh Hạ Long, giới thiệu những thành quả nổi bật trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long trong 20 năm qua, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ Di sản Vịnh Hạ Long.

BT (nguồn: Báo Quảng Ninh)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: