Công nghiệp dược Việt Nam: Thách thức và triển vọng

Kinhtedothi – Ngành dược Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Tuy nhiên, không vì thế mà ngành không gặp phải nhiều thách thức, nhất là khi công nghiệp dược nội địa đối mặt với năng lực cạnh tranh yếu.

Tăng trưởng luôn ở mức 2 con số

Theo PGS – TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ngành dược Việt Nam đang phát triển nhanh nhất châu Á, đứng thứ 17/175 các quốc gia trên thế giới (theo BMI) với CAGR (tốc độ tăng trưởng hàng năm kép) trung bình giai đoạn 2010 – 2015 là 17 – 20%”.

Theo các chuyên gia, đến năm 2017, tốc độ phát triển thị trường ngành này vẫn được dự đoán sẽ cao hơn 17%. Năm 2015, khoảng 4,2 tỷ USD dược phẩm đã được tiêu thụ tại Việt Nam, theo đó tiêu thụ bình quân đầu người ở mức 40 USD, gấp đôi năm 2010. Điều này chủ yếu được cho là do sự gia tăng tầng lớp thu nhập cao và sự mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân.

“Cơ hội của công nghiệp dược Việt Nam hiện nay nằm ở quy mô dân số (dự báo sẽ đạt 100 triệu dân vào năm 2020), nhu cầu thuốc tăng nhanh, chi phí thuốc bình quân đầu người còn thấp so với bình quân trên thế giới”, ông Lê Văn Truyền cho biết thêm

Chính phủ cũng có những chính sách ưu tiên đối với công nghiệp dược, cộng với xu hướng mua bán sáp nhập (M&A) của các công ty đa quốc gia và nhà sản xuất nước ngoài sẽ giúp ngành này phát triển mạnh thêm.

 

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: