Công nghiệp 4.0 đòi hỏi nhân lực Việt Nam phải thay đổi luật chơi

Công nghiệp 4.0 sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực Việt Nam phải thay đổi luật chơi. Người lao động cần nhiều kỹ năng hơn để đảm nhận những vai trò sản xuất phức tạp.

Khoảng 200 thương hiệu hàng đầu của 20 quốc gia tham dự triển lãm. Ảnh: Phan Thu.

Ngày 26/4, triển lãm sản xuất và chế tạo Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo 2017- VME) lần thứ 9 chính thức diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội.

Triển lãm này hướng đến tự động hóa đo lường và lắp ráp nhằm cung cấp những kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt nhất để bước vào kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp 4.0.

Theo ban tổ chức, có khoảng 200 thương hiệu hàng đầu của 20 quốc gia tham dự và 4 khu gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan cùng với nhiều giải pháp công nghệ được trưng bày để phục vụ ngành sản xuất với phương châm hướng đến nền công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex (đơn vị tổ chức VME) cho biết, công nghiệp 4.0 cần một chặng đường dài để đạt đến cách mạng hóa, nhưng chắc chắn đây sẽ là một bước đột phá mới cho ngành công nghiệp.

“Công nghiệp 4.0 sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực Việt Nam phải thay đổi luật chơi. Người lao động cần nhiều kỹ năng hơn để đảm nhận những vai trò sản xuất phức tạp”, vị này nói.

Đánh giá lao động có tay nghề như một chìa khóa quan trọng để bước đến kỷ nguyên mới của công nghiệp 4.0, ban tổ chức đã kết hợp nhiều sự kiện tại triển lãm như hội thảo, lớp kỹ sư nâng cao nhằm truyền cảm hứng và nâng cao kiến thức, mở rộng mạng lưới kinh doanh cho tất cả các đối tượng tham gia.

Còn theo ông Manopchai Vongphakdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, triển lãm còn là một nơi mà các nhà sản xuất, kỹ sư và các nhà công nghiệp có thể nâng cao năng lực của họ bằng công nghệ mới, bí quyết, ý tưởng, nguồn cảm hứng và mạng lưới kinh doanh quốc tế.

Việt Nam đang mở cửa nền kinh tế, các rào cản về thuế quan và phi thuế quan được dần gỡ bỏ đối với nhiều quốc gia ở châu Á và trên toàn cầu. Đóng góp vào sự chuyển biến lớn phải kể đến sự gia tăng số lượng các nhà đầu tư mới, cũng như sự mở rộng của các nhà đầu tư sẵn có đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan.

Các đơn vị tham gia cắt băng khai mạc triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017.

Ông Manopchai Vongphakdi chia sẻ thêm: “Với mong muốn và nhận thức về sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, tôi nhận thấy Việt Nam chứa đựng nhiều cơ hội cơ doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, một trong những lĩnh vực chủ chốt mà các nhà đầu tư Thái Lan đang hướng đến”.

Hiện Thái Lan hiện xếp vị trí thứ 10 trong tổng số 112 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo số liệu từ Cơ quan Đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư vào 440 dự án với tổng vốn đăng ký là 7,7 tỷ USD.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: