Cộng đồng doanh nghiệp: Cần chấp nhận quy luật thị trường

(SGTT) – 2 tháng đầu năm, cả nước có 13.766 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi đó, số lượng giải thể, tạm ngưng hoạt động lên tới 16.000.  Nhưng có điểm lưu ý có đến 4.376 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 20,2%.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam :

“Kinh tế Việt Nam đang bắt đầu phục hồi và chuyển đổi sang các hoạt động có giá trị cao hơn. Chính phủ đã áp dụng nhiều biện pháp quan trọng trong năm 2014 để cải thiện môi trường kinh doanh, dự tính sẽ mang lại hiệu quả từ năm 2015”.

Nhiều ý kiến cho rằng, tổng số doanh nghiệp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động nhiều hơn số doanh nghiệp “khai sinh”. Nhưng từ đây cũng thấy được quy luật đào thải: mạnh tồn, yếu bỏ. Bởi theo thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư, những doanh nghiệp gặp khó khăn là doanh nghiệp nhỏ có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 16.000 doanh nghiệp “khai tử” trong 2 tháng qua chỉ mang tính thời điểm. Trong số những doanh nghiệp này, đã gặp nhiều khó khăn từ trước, nhưng vẫn chưa thể “tự thân” vượt qua. Trong bối cảnh luật doanh nghiệp 2015 sửa đổi đi vào vận hành, đây chính là cơ hội tái cơ cấu doanh nghiệp, khai tử những doanh nghiệp quá yếu kém, để sản sinh ra doanh nghiệp mới khỏe mạnh hơn, có sức cạnh tranh hơn.

Cũng có một con số đáng lưu ý 2 tháng đầu năm cả nước có 4.376 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, bên cạnh những khó khăn còn tồn tại của nền kinh tế, các tín hiệu tốt cũng ngày càng được thể hiện rõ nét hơn.

Nhìn thẳng vào các yếu tố vĩ mô cho thấy, các chi phí cũng như cơ hội đang mở ra cho cộng đồng doanh nghiệp. Chi phí đầu vào với lãi suất hạ nhiệt, tỷ giá ổn định, giá cả, nhân lực… đang tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Một số doanh nghiệp nhỏ nằm co nay đã trở mình trỗi dậy.

Báo cáo với tựa đề “Khơi lại sự hưng phấn” của  Ngân hàng Standard Chartered mới đây cũng đưa ra dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 sẽ đạt 6%, cao hơn so với dự báo 5,8% trước đó, nhờ những thành công từ quá trình tái cấu trúc đã đem lại nhiều thành quả kinh tế rõ ràng. Theo đó, nhóm nghiên cứu của ngân hàng trên nhận định Việt Nam tiếp tục đi đúng hướng và tăng trưởng toàn cầu nói chung được dự báo cũng sẽ gia tăng trong năm 2015. Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và dự đoán đầu tư nước ngoài và tốc độ xuất khẩu sẽ gia tăng trong năm 2015.

Ông David Mann, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ, khu vực FDI và xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015, với tốc độ tăng cao nhất trong cả nền kinh tế. Sẽ có thêm nhiều tiến triển trong quá trình tái cơ cấu trong năm nay, năm cuối cùng của Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội 5 năm (2011- 2015). Điều này sẽ giúp cải thiện niềm tin ở trong nước.”  Theo ý kiến của nhiều đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước, những doanh nghiệp không chịu đựng được suy thoái kinh tế trong mấy năm qua đã phá sản, bị đào thải. Còn những doanh nghiệp “sống được” qua khó khăn thì đang hoạt động một cách tích cực do các yếu tố đầu vào đã thuận lợi hơn nhiều. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay, doanh nghiệp đang có kỳ vọng nào đó từ tín hiệu tích cực của nền kinh tế.

Luật doanh nghiệp 2015 sửa đổi trong đó quy định thủ tục gia nhập và rời bỏ khỏi thị trường đang ngày càng được thu gọn. Điều này cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới hơn cho doanh nghiệp trong cuộc chiến sinh tồn.

Hồ Hương

Dai Doan Ket source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: