Công bố top 1000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam

Sáng nay (2/12/2014) tại Trung Tâm hội nghị Quốc gia, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet, Tạp chí Thuế- Tổng cục Thuế chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng V1000 năm 2014 với mục đích tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2013 thông qua chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng V1000 được xây dựng dựa trên kết quả thu thập, điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Ban tổ chức được tiến hành thường kỳ liên tục, luôn đảm bảo nguyên tắc khách quan, độc lập và khoa học. Các thông tin phục vụ cho việc xếp hạng doanh nghiệp được cung cấp bởi các cơ quan hữu quan có liên quan và được đối chứng với nguồn dữ liệu phản hồi của các doanh nghiệp thông qua các cuộc điều tra dữ liệu của Vietnam Report. Năm 2014 này cũng là năm thứ 5 liên tiếp Bảng xếp hạng V1000 được công bố, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Bảng xếp hạng.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt vẫn đang chờ đợi việc giảm thuế suất thuế TNDN xuống mức 20% vào năm 2016. Ảnh minh họa.

Nhân sự kiện 05 năm công bố Bảng xếp hạng V1000, Vietnam Report đã xuất bản cuốn Báo cáo thường niên: Tổng quan Môi trường thuế Việt Nam 2014 nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhâncùng nhìn lại những thay đổi của ngành thuế Việt Nam, trong thời gian qua. Bên cạnh các bài phân tích của các chuyên gia đầu ngành, các kiến nghị về chính sách, thủ tục từ cộng đồng doanh nghiệp qua điều tra khảo sát của Vietnam Report, báo cáo cũng giới thiệu Hồ sơ Top 50 doanh nghiệp thành tựu xuất sắc – đây là những doanh nghiệp tiêu biểu liên tiếp có mặt trong các Bảng xếp hạng V1000 từ năm 2010 đến nay.

Sự ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất trong 5 năm vừa qua sẽ là động lực to lớn để doanh nghiệp phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới, xứng đáng với kỳ vọng và sự tôn vinh của cộng đồng doanh nghiệp V1000 nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Kết quả khảo sát doanh nghiệp của Vietnam Report trong Báo cáo thường niên cho thấy: Thứ nhất, tổng số thuế TNDN do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước trong Bảng xếp hạng năm 2014 là 80.460 tỷ đồng và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng.

Thứ hai, trong Bảng xếp hạng năm 2014, nhóm DNNN chỉ chiếm hơn 29% tổng số DN nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của BXH V1000. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế TNDN lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm 37,7% số thuế của toàn Bảng xếp hạng, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh chiếm 33,8%.

Thứ ba, xét về khối ngành, mặc dù không dẫn đầu về số lượng DN lọt vào BXH V1000 năm nay nhưng ngành khoáng sản – xăng dầu lại là quán quân về số thuế TNDN với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4% tổng số thuế của BXH. Tiếp theo sau là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%).

Thứ tư, hơn 70% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là việc Thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết (chiếm tỷ lệ 14,5%).

Các vấn đề quan ngại của doanh nghiệp trong chính sách thuế

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 10/2014

Thứ năm, hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 81,1% mong muốn cácthủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, 76,1% hi vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động doanh nghiệp.

Doanh nghiệp mong muốn được cải thiện các yếu tố nào trong chính sách thuế dưới đây vào thời điểm hiện nay?

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 10/2014

Thứ sáu,80,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuế đã tuân thủ đúng quy trình và thời gian tiếp nhận. Đánh giá vềthái độ của các cán bộ thuế có 75,7% doanh nghiệp đánh giá tốt. Đây là sự cải thiện rất đáng ghi nhận của các cán bộ thuế và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới đây.

Đánh giá về cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan thuế

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 10/2014

Thứ bảy, hơn 67% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Đánh giá chung về những thay đổi trong chính sách thuế trong thời gian qua

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 10/2014

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: