“Cơn gió ngược” kinh tế toàn cầu đang đối mặt là gì?

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde vừa cảnh báo kinh tế toàn cầu đang đối mặt với “cơn gió ngược”.

Chỉ trong vòng hơn nửa năm, giá dầu đã giảm từ 110 USD/thùng xuống mức 45,22 USD/thùng vào ngày 13/1/2015.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, giá dầu xuống thấp không phải vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng mà vì cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu.

Theo đó, cung vượt cầu là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất khiến giá dầu sụt giảm. Trong một bài viết của mình trên Petrotimes, ông Phùng Đình Thực, nguyên Chủ tịch Petro Vietnam thông tin, việc các nước, công ty sản xuất dầu gia tăng sản lượng khiến  nguồn cung dầu thô thế giới lên 93.5-94 triệu thùng/ngày. Trong đó, Nga khai thác kỷ lục gần 11 triệu thùng/ngày; OPEC khai thác: 30 triệu thùng/ngày (riêng Arập Xêút: 10 triệu thùng/ngày); Mỹ gia tăng nhanh sản lượng đến mức 9 triệu thùng/ngày (trong đó 4,5 triệu thùng/ngày từ đá phiến).

Trong khi đó, nền kinh tế thế giới phục hồi chậm với sự tiếp tục suy giảm của châu Âu và chững lại ở Trung Quốc, Nhật Bản cùng việc giảm mức tiêu thụ năng lượng của các nước khiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô chỉ xoay quanh mức 92 triệu thùng/ngày.

Giá dầu giảm nhanh ảnh hưởng mạnh đến kinh tế các nước trên thế giới. Giá dầu giảm nhanh tác động lớn đến kinh tế các nước

Một nguyên nhân khác, các nước sản xuất dầu khí trong và ngoài OPEC tranh giành nhau thị trường, thị phần, không bên nào cắt giảm sản lượng khiến giá dầu tiếp tục giảm. Các nước trong OPEC cho rằng khi cắt sản lượng thì các nước khác không giảm sản lượng sẽ chiếm mất thị phần xuất khẩu.

Cuối cùng là yếu tố chính trị, Mỹ biết rõ giá dầu thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, tuy nhiên trong giai đoạn này giá dầu thấp phù hợp với chiến lược và quyền lợi của Mỹ. Mỹ muốn cùng với các biện pháp trừng phạt, giá dầu thấp sẽ đẩy nhanh Nga rơi vào suy thoái, khủng hoảng, cũng như hạn chế nguồn tài chính của Iran đầu tư vào hạt nhân và giúp Syrie. Các nước lớn khác: châu Âu, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc chủ yếu nhập dầu khí, được hưởng lợi lớn từ việc giá dầu thấp nên ủng hộ và mong chờ.

Giá dầu giảm nhanh ảnh hưởng mạnh đến kinh tế các nước trên thế giới. Theo Tổng giám đốc IMF, việc giá dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây cũng như việc Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới có đà tăng trưởng tích cực là tín hiệu đáng mừng, nhưng chưa đủ để IMF thực sự lạc quan đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.

Những dự báo của IMF cho thấy rõ sự kém lạc quan này. Theo đó, IMF dự báo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản sẽ đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm kéo dài và lạm phát thấp ở mức nguy hiểm. Trong khi đó, một số nền kinh tế đang phát triển sẽ bắt đầu giảm tốc, dẫn đầu là Trung Quốc.

Ngoài ra, việc giá dầu và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác giảm bắt đầu tạo “áp lực tiền tệ lớn” đối với các nước như Nigeria, Nga và Venezuela.

Bà Lagarde hối thúc các nhà hoạch định chính sách của các nước hãy “có lòng dũng cảm chính trị cần thiết” để áp dụng các biện pháp thúc đẩy kinh tế, đồng thời cắt giảm trợ cấp năng lượng gây phương hại cho ngân sách và kinh tế của một số nước.

Minh Thái (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: