“Cởi trói” cho doanh nghiệp in, xuất bản, phát hành

 Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TP.HCM cho biết, ngành in đang gặp khó khăn bởi Thông tư 16/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong lĩnh vực in và phát hành xuất bản phẩm.

Du khách tham quan tại một triển lãm sách của TP.HCM. Ảnh: T.D

Ông Tuấn chia sẻ thông tin trên tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với doanh nghiệp xuất bản, in, phát hành, diễn ra hôm nay 25-10.

Theo ông Tuấn, Thông tư 16 không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp in mà còn đang gây phiền hà và tốn kém thời gian, sức lực, chi phí cho tất cả các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác như dệt may, sành sứ thủy tinh, da giày, chế biến gỗ… những nơi có sử dụng máy in cho quá trình sản xuất hàng hóa.

Việc quy định cấp phép nhập khẩu máy móc, thiết bị in là không cần thiết mà trong các bộ Luật Xuất bản trước đây cũng không quy định. Việc quy định cấp phép nhập khẩu máy móc thiết bị thực tế không mang lại lợi ích cho quản lý nhà nước, bởi những tiêu cực, nếu có, trong in ấn không phải do máy móc thiết bị nhập khẩu. Trong khi ngành in chỉ là một ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các ngành công nghiệp khác, kể cả phục vụ cho xuất bản phẩm.

“Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ xem xét bỏ quy định các cơ sở in hợp tác gia công phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân có sản phẩm đặt in chấp thuận bằng văn bản, doanh nghiệp không được hợp tác với các cơ sở in khác để thực hiện chế bản, in, gia công sau in đối với sản phẩm do mình đã nhận hợp tác”- ông Tuấn kiến nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng kiến nghị về việc bỏ quy định tại Điều 344 Bộ luật Hình sự 2015 về hình sự hóa các hoạt động mang tính nghiệp vụ, thủ tục hành chính trong hoạt động xuất bản. Đồng thời, bổ sung hình phạt nặng, bỏ tù đối với tội in lậu, làm sách giả.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News cho biết, đơn vị làm sách tốn quá nhiều chi phí, phải mất 6 tháng đến 2 năm mới thu hồi vốn. Nếu công ty tăng giá bìa để bù chi phí thì lại là miếng mồi ngon cho in lậu. Thực tế sách in ra khá vất vả nhưng chỉ sau 1 tuần có hiện tượng in lậu, in lem nhem và để nguyên nhãn mác đơn vị phát hành dẫn đến hiện tượng Công ty phải chịu cảnh “xuất hàng thật, nhận hàng giả”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao hoạt động xuất bản, phát hành, in trong những tháng đầu năm 2016, đồng thời, ghi nhận và sẽ có giải pháp cụ thể đối với kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của thành phố như: sẽ nghiên cứu và có chương trình hỗ trợ phát triển văn hóa đọc một cách đồng bộ, ủng hộ đề xuất có giải thưởng văn học cho thiếu nhi, rà soát hệ thống thư viện để có hướng phát triển… Đặc biệt, thực hiện theo tinh thần Nghị định 35 của Chính phủ, TP.HCM đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như sẽ có văn bản kiến nghị gửi các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp./.

Thu Dịu

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: