Cổ phiếu vừa được “giải cứu”, công ty nông nghiệp của bầu Đức lại tung tin xấu

Vừa mới hồi phục từ mức giá đáy sau tin đồn hủy niêm yết, cổ phiếu HNG của HAGL Agico lại đứng trước thách thức lớn trong tuần giao dịch này khi báo lỗ 525 tỷ đồng. Hiện thị giá HNG đã giảm tới 78,5% so với lúc mới niêm yết vào tháng 7 năm ngoái.

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đang trong giai đoạn trồi sụt với hàng loạt tin tức liên quan tới công ty

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đang trong giai đoạn trồi sụt với hàng loạt tin tức liên quan tới công ty

Sau khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) báo lỗ 1.075 tỷ đồng thì đến lượt Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã: HNG) cũng công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với con số lỗ trước thuế 533 tỷ đồng.

Cụ thể, trong kỳ, HAGL Agrico có doanh thu đạt 2.597 tỷ đồng, lãi gộp đạt 403 tỷ đồng. Đáng chú ý là chi phí tài chính ở mức cao, lên đến 450 tỷ đồng trong khi các chi phí khác như chi phí quản lý chỉ ở mức 85 tỷ đồng và chi phí bán hàng 36 tỷ đồng.

Các khoản lỗ khác được HAGL Agrico ghi nhận ở mức 525 tỷ đồng, qua đó đã đẩy công ty này bị lỗ 533 tỷ đồng. Nguyên nhân gây lỗ được lãnh đạo HAGL Agrico lý giải do đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và lãi vay.

Nửa đầu nay, trong mảng chăn nuôi, đàn bò sữa của HAGL Agrico đã mở rộng lên 7.500 con và bò thịt vẫn đang là ngành đóng góp chính vào nguồn doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này, quy mô hiện khoảng 130.000 con.

Mía đường đã hoàn thành mùa vụ vào tháng 3, thu được 47.000 tấn đường, thấp hơn các năm trước do năm 2016 quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mía. Yếu tố năng suất sẽ được cải thiện qua các năm sau.

HAGL Agrico cũng cho biết đã hoàn thành nhà máy chế biến dầu cọ với công suất 45 tấn buồng quả/giờ, quý IV tới chính thức đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, trong Nghị quyết của HĐQT HAGL Agrico không tiết lộ việc đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và lãi vay đã gây lỗ cụ thể như thế nào.

Mới đây, ngày 16/8, công ty đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho gia hạn báo cáo tài chính soát xét bán niên Công ty mẹ và hợp nhất. Hiện HAGL Agrico vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2016.

Dự kiến, ngày 12/9 tới, công ty sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 tại Gia Lai.

Theo báo cáo tình hình quản trị của HAGL Agrico, trong 6 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai đã phải bán giải chấp chứng khoán cầm cố đối với cổ phiếu HNG nên tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico đã giảm từ 73,4% xuống còn 70,45%. Lượng cổ phiếu đã bị giải chấp lên tới 22,65 triệu đơn vị.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG của HAGL vừa trải qua đợt phục hồi sau chuỗi giảm dài vì tác động của tin đồn hủy niêm yết. Thị giá HNG bị đẩy xuống mức 5.600 đồng, mức thấp nhất kể từ khi mã này niêm yết, sau đó hồi phục lên 7.200 đồng với phiên tăng trần cuối tuần trước. Dù vậy, mức giá này đã giảm 78,5% so với thời điểm mới niêm yết.

Sau thông tin báo lỗ của công ty mẹ HAGL và HAGL Agrico, diễn biến giá của HAG và HNG trong phiên giao dịch tuần này dự kiến sẽ gặp nhiều thách thức.

Dân trí

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: