Có ít nhất 2.004 tỉ đồng để được thu phí đường TPHCM – Trung Lương

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chốt giá khởi điểm bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương trong thời gian 5 năm là 2.004 tỉ đồng. Mức giá này cao hơn mức giá đề án xây dựng ban đầu khoảng 400 tỉ đồng.

https://i2.wp.com/www.thesaigontimes.vn/Uploads/Articles/103927/10fac_tram_thu_phi_cao_toc.jpg?resize=618%2C409

Giá khởi điểm bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương là 2.004 tỉ đồng – Ảnh: Anh Quân

Theo thông báo từ văn phòng Bộ GTVT, mức giá khởi điểm để bán đấu giá tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương đã được Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp thống nhất là 2.004 tỉ đồng, trong thời gian 5 năm.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều được tham gia đấu giá mua quyền thu phí với điều kiện phải có bảo lãnh của ngân hàng. Tiền bán đấu giá được chia làm 3 đợt, trong vòng 10 tháng sau khi ký hợp đồng chuyển giao quyền thu phí.

Theo kế hoạch ngày 15-10, sẽ công bố bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, phiên mở bán đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 15-11. Việc bàn giao trạm thu phí cho nhà đầu tư sẽ được thực hiện vào 1-1-2014.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, kinh nghiệm bán một số trạm thu phí của Bộ GTVT trước đó cho thấy ước lượng ban đầu thường thấp hơn so với thực tế và mức thu của nhà đầu tư. Hơn nữa, đường cao tốc TPHCM – Trung Lương những năm tới sẽ là tuyến đường chính vì sau này còn được nối dài tới Cần Thơ.

Trước đó, ông Trường cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết rằng hiện có 2 nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến việc bán quyền thu phí tuyến cao tốc này, tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể tên của 2 nhà đầu tư.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, vì sao chỉ bán quyền thu phí trong 5 năm trong khi trước đây đã ký bán cho nhà đầu tư là 25 năm sau đó nhà đầu tư khó khăn về vốn nên trả lại, ông Trường lý giải, nếu kéo dài thêm thì nhà đầu tư khó huy động được vốn. Phần đã ký trước đây 25 năm là bao gồm cả đoạn BOT Trung Lương – Mỹ Thuận hiện nay chưa xây dựng.

Trước đó, Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CPIM) đã xây dựng phương án bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương với giá chuyển giao là 1.603 tỉ đồng trong thời gian 5 năm.

Quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương trước đây đã được bán cho Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) với giá hơn 9.100 tỉ đồng để thu phí trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc huy động vốn nên đơn vị này đã trả lại dự án. Sau đó, Bộ GTVT giao cho Cửu Long CPIM thu phí từ ngày 25-2-2012 đến nay.

Đường cao tốc TPHCM – Trung Lương có tổng chiều dài 62 km, trong đó đường cao tốc dài 40 km, phần còn lại là các đường nối vào đường cao tốc với tổng mức đầu tư 9.880 tỉ đồng.

 Theo The Saigontimes

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: