Cơ hội “trời cho” để mua lại doanh nghiệp

Tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2014: Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp” diễn ra cuối tuần qua tại TP.HCM, đa số ý kiến cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi tốc độ tăng trưởng và điều quan trọng là niềm tin của doanh nghiệp đã quay trở lại. Đây cũng là cơ hội “trời cho” để mua lại doanh nghiệp.

 Theo TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, có 3 loại doanh nghiệp hay gặp trong thời điểm hiện nay: thứ nhất là không kỳ vọng phục hồi, thứ hai là chống chọi và phát triển (số lượng đông nhất) và cuối cùng là những doanh nghiệp sống tốt và đi thôn tính doanh nghiệp khác.

“Trong năm 2013, đã có khoảng 13.000 doanh nghiệp vượt qua được khó khăn, chống chọi và phát triển”, TS. Trần Du Lịch nói.

Cũng theo TS. Trần Du Lịch, đến thời điểm này (tháng 2/2014), có thể nói, những khó khăn của nền kinh tế đã được cải thiện phần nào.

Cụ thể, GDP năm 2013 tăng 5,4%; lạm phát được kiềm chế ở mức 6,02%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15,4%, xuất siêu trên 9 triệu USD; hàng tồn kho ngành công nghiệp chế biến chỉ tăng 9,4% so với mức tăng 21,5% năm 2012.

Đặc biệt, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng. Vốn FDI cả cấp mới và tăng thêm năm 2013 đạt 21,6 tỷ USD, tăng 54% so với năm 2012.

Thanh khoản ngân hàng thương mại có sự ổn định hơn so với các năm trước; thị trường tài chính, thị trường bất động sản tuy chưa khởi sắc, nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực.

“Thành quả nổi bật là kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn, lạm phát được kiểm soát, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định. Kinh tế vĩ mô 2014 – 2015 sẽ ổn định, đó là điều chắc chắn”, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Có 3 vấn đề lớn mà các nhà làm chính sách đang được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện mạnh thời gian tới là xử lý nợ xấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và phục hồi thị trường bất động sản.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh cho hay, vấn đề nợ xấu đang được các ngân hàng xử lý và đã xử lý được 1/3 nợ xấu. Mức độ như vậy còn chậm, song đây là điều thường xảy ra ở các nước phát triển khác. Muốn xử lý nhanh nợ xấu, cần có chính sách đột phá trong thời gian tới.

Về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ông Nghĩa cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, biện pháp sắp tới sẽ được đưa ra là cắt bớt khâu kỹ thuật, từ đó sẽ đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Với lĩnh vực bất động sản, việc phục hồi thị trường có thể góp phần xử lý nợ xấu nhanh hơn. “Đang có một đề án do Tập đoàn Thiên Thanh và 5 ngân hàng thương mại phối hợp thực hiện, nhằm tạo ra một gói tín dụng khoảng 60.000 – 70.000 tỷ đồng để phục hồi thị trường xây dựng, bằng cách cho vay đối với những hộ dân ở các đô thị có nhu cầu muốn tu sửa lại nhà cửa…”, ông Nghĩa cho biết.

Vấn đề đặt ra là, khi xử lý 3 vấn đề kể trên, ngành nào sẽ có khả năng phục hồi sớm? Theo ông Lê Xuân Nghĩa, những ngành sụp đổ nhanh nhất trong thời gian qua cũng sẽ phục hồi nhanh nhất. “Đầu tiên là những doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến và chế tạo, đã phục hồi từ tháng 9/2013. Tiếp đến là vật liệu xây dựng, viễn thông (vẫn đang được sự chú ý bởi các nhà đầu tư nước ngoài) và dịch vụ”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, thời điểm hiện nay là cơ hội “trời cho” để mua lại doanh nghiệp. Cơ hội này có thể không lặp lại trong vòng 50 năm tới. Một điểm quan trọng nữa cũng được ông Nghĩa nhắc tới, đó là gắn liền với hoạt động của VAMC, thì thị trường mua bán nợ có thể sẽ là phân khúc sôi động nhất trên thị trường tài chính.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết, bản thân các doanh nghiệp cảm thấy rất phấn chấn với quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông – Vận tải trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. “Đây chính là cơ hội, vì cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ làm cho nền kinh tế lành mạnh hơn”, ông Lê Phước Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, các hiệp định thương mại tự do sắp được thông qua như: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ASEAN+, hay Việt Nam – EU (FTA)… đang mở ra một cơ hội rất lớn cho Việt Nam so với 6 nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam đi sau. “Nếu chúng ta không tạo được động lực cho các doanh nghiệp làm ăn, chúng ta sẽ mất cơ hội. Mà cơ hội mất đi thì rất khó lấy lại”, ông Vũ nhấn mạnh.

Riêng TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, điều quan trọng hiện nay là có sự thống nhất ý chí của nhà làm chính sách và các doanh nghiệp, doanh nhân. Đó là biến những cái ảo thành cái thực. Tuy nhiên, niềm tin này không chỉ là quyết tâm chính trị, mà cần phải có điều kiện đi kèm, điều kiện đó là phải hành động…

Thanh Vũ

Nguồn tin: Báo Đầu tư


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: