Chuyên gia nổi tiếng bật mí chiến lược xây dựng thương hiệu

Tại Hội thảo Social Media Marketing, diễn giả Jason Lusk đã chỉ ra những ‘điểm yếu’ trong chiến lược truyền thông tại Việt Nam cũng như bật mí về chiến lược tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Hội thảo Social Media Marketing (Truyền thông tiếp thị xã hội) do BáoTiền phong, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Học viện Nghiên cứu & đào tạo Việt Nam và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công vào 13h30 ngày 7.3.2014.

Tới tham dự chương trình có sự hiện diện của: Ông Trần Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội quảng cáo Việt Nam; Ông Đỗ Kim Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội quảng cáo Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện quảng cáo Việt Nam; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Ông Vũ Tiến – Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cùng đông đảo lãnh đạo, giám đốc marketing của các doanh nghiệp.

Khách mời tham dự hội thảo. Nguồn: VCCI

Diễn giả buổi hội thảo là ông Jason Lusk – nguyên Phó chủ tịch Công ty Quảng cáo độc lập lớn thứ 2 Hoa Kỳ – công ty Cramer – Krasselt và hiện là Chuyên gia thương hiệu & Truyền thông người Mỹ. Ông Jason Lusk đã đứng ra thành lập các nhóm Social Media & Digital aanalytics đầu tiên của Cramer – Krasselt. Ông cũng phụ trách khách hàng Social media lớn nhất của công ty là Bombardier Recreational Products, trưởng các chiến dịch social media cho các thương hiệu bao gồm xe trượt tuyết Ski-Doo, động cơ thuyền Evinrude và xe địa hình Can-Am. Trong hơn 3 giờ đồng hồ diễn ra Hội thảo, các khách mời không chỉ được lắng nghe những chia sẻ bổ ích của diễn giả Jason Lusk về Truyền thông tiếp thị xã hội, mà còn được giao lưu với chính diễn giả và ông Đỗ Kim Dũng – Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo quảng cáo Việt Nam (Arti Việt Nam) thông qua các câu hỏi liên quan tới Social Media Marketing. Đặc biệt có rất nhiều câu hỏi đến từ các khách mời – là những người hoạt động trong các Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, liên quan trực tiếp tới việc tư vấn chiến lược truyền thông cho chính các Doanh nghiệp của mình. Điều này chứng tỏ sự quan tâm thực sự của các khách mời có mặt trong Hội thảo đối với loại hình Truyền thông tiếp thị.

Diễn giả Jason Lusk – nguyên Phó chủ tịch Công ty Quảng cáo độc lập lớn thứ 2 Hoa Kỳ

Để chứng minh cho sự phát triển của Social Media Marketing trên thế giới, ông Jason Lusk cho biết một số chiến dịch của những nhãn hiệu rất lớn đã thành công với việc tích hợp social media. Ông dẫn chứng về chiến dịch truyền thông “Vì sự vĩ đại dành cho bạn” của Nike để trở thành một thương hiệu giày nổi tiếng trên thế giới, chiến dịch thay đổi nhãn hàng quảng cáo của CocaCola ở Úc, chiến dịch truyền thông của xe mini tại Anh và chiến dịch của Bộ Du lịch Philippines trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của tất cả người dân trong nước để gửi tới mọi người thông điệp “Cuộc sống tươi đẹp hơn tại Philippins”…Đặc biệt, diễn giả còn chỉ ra những yếu điểm của thị trường Việt Nam trong việc ứng dụng các chiến lược của Social Media Marketing vào trong việc kinh doanh, quảng bá sản phẩm của các Doanh nghiệp. Việt Nam có 12,5 triệu người đang sử dụng Facebook. Thị trường Việt Nam cũng chính là thị trường phát triển nhanh nhất của Facebook ở toàn Châu Á. Đa số người sử dụng Facebook là người trẻ, có học vấn cao, muốn tìm trải nghiệm mới trên những nhãn hàng. Vì vậy, đây chính là đối tượng mà các công ty đang nhắm đến.

Khách mời đặt câu hỏi với diễn giả.

Ông Jason Lusk chỉ ra: thứ nhất, Việt Nam còn thiếu hụt trong đào tạo. Chúng ta chưa có nhiều các chương trình đào tạo cũng như những nhân sự đã tốt nghiệp qua trường đào tạo về social media trên thế giới. Trong khi đó những thông tin về social media hầu hết ở trên mạng lại bằng tiếng anh vì thế việc có thông tin này phổ thông là bị hạn chế.Cuối cùng đó là Việt Nam có quá ít ‘agency’ (đại lý) chất lượng, có chuyên môn cao về social media. Không phải công ty nào ở Việt Nam cũng có thể chi trả cho các agency trên thế giới để xây dựng chiến dịch social media cho doanh nghiệp của mình.

Thứ hai, các lãnh đạo, giám đốc các thương hiệu ở Việt Nam khi nói về social media đều lo lắng họ không biết làm cách nào để đo về tỷ lệ hoàn vốn (ROI) của doanh nghiệp. Và trong khi báo chí và ti vi còn đang rất phổ biến thì họ không ngần ngại đưa tất cả thông tin lên trên đó.

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển thương hiệu của mình như: cần xây dựng mạng lưới gồm các chuyên gia theo từng lĩnh vực marketing, cần phải xây dựng để làm sao họ có thể làm việc cùng nhau hiệu quả nhất , cần mời một chuyên gia từ chính lĩnh vực cần thực hiện chiến dịch để tham gia vào đội ngũ của mình.…

Ngoài ra, ông cũng đưa ra các cách để do hiệu quả của chiến liệc truyền thông tiếp thị xã hội, đó là: Cách 1: ống dẫn kỹ thuật. Cách này sẽ đo được doanh số thương mại điện tử, số khách hàng thu hút được. Cách 2: bảng điểm, được bắt đầu với mục tiêu kinh doanh của công ty. Cách 3: hướng tới việc đo tỷ lệ hoàn vốn trên social CRM của doanh nghiệp.

Chuyên gia Jason Lusk kết luận, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển hình thức Truyền thông tiếp thị xã hội và các Doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ có được những thành công xã hơn nếu biết ứng dụng hiệu quả chiến lược Social Media Marketing.

Hội thảo Social Media Marketing tiếp tục được diễn ra vào 8h30 ngày 15.3.2014 tại Thành phố Hồ chí Minh .

Theo TPO

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: