Chuyên gia kinh tế: FED có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2015

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với những dấu hiệu ngày càng tích cực hơn từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 13/8 phần lớn các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Mỹ nhất trí với dự báo cho rằng ​Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong năm 2015 này sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất và có thể tăng hai lần.

Kết quả thăm dò của hãng tin Reuters công bố ngày 13/8 cho thấy trong số hàng chục chuyên gia kinh tế hàng đầu được phỏng vấn, ở thời điểm hiện tại có 55% dự báo FED có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2015.

Theo các chuyên gia kinh tế, có 60% khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ vào tháng 9 sẽ lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008 tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần như bằng 0% và 80% khả năng FED sẽ làm việc này vào thời điểm cuối năm.

Chuyên gia kinh tế Terry Sheehan thuộc công ty Stone & McCarthy cho rằng nếu Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, quyết định lần đầu tiên tăng lãi suất vào tháng 9 thì cơ hội tăng lần thứ hai vào tháng 12 là rất có thể.

Dù tăng một hay hai lần, các chuyên gia đều cho rằng FED sẽ nới lỏng chính sách lãi suất từng bước, chứ không vội vàng. Các chuyên gia dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong cả năm 2015 đạt khoảng 2,3% và sang năm 2016 đạt 2,7%.

Một động cơ thúc đẩy FED tăng lãi suất là việc ngày 13/8 kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện thêm một số dấu hiệu tích cực. Báo cáo công bố cùng ngày của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số bán lẻ trong tháng 7 tăng 0,6%.

Đây là mức tăng phù hợp với dự báo của các chuyên gia. Tuy tăng 5.000 người, nhưng tuần trước vẫn là tuần thứ 23 liên tiếp số lượng công nhân lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức dưới 300.000 người./.

vietnamplus source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: