Chuỗi khách sạn Hilton IPO nhằm thu về 2,4 tỷ USD trả nợ

Đây sẽ là vụ IPO lớn nhất trong ngành khách sạn.

Chuỗi khách sạn Hilton IPO nhằm thu về 2,4 tỷ USD trả nợ Hilton Worldwide Holdings Inc. (HLT) – chuỗi khách sạn được Blackstone Group mua lại năm 2007 – đang có kế hoạch huy động 2,4 tỷ USD bằng việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ. Đây sẽ là vụ IPO lớn nhất trong ngành khách sạn.

Theo đó, tập đoàn Hilton sẽ bán ra 112,8 triệu cổ phiếu với mức giá 18 – 21 USD/cổ phiếu. Hilton dự định bán 64,1 triệu cổ phiếu trong số trên để trang trải cho khoản nợ 1,25 tỷ USD. Blackstone sẽ không bán ra bất kỳ cổ phiếu nào.

Theo tài liệu được nộp lên cơ quan quản lý, Blackstone quyết định cho Hilton IPO sau khi chuỗi khách sạn phải đảo nợ số nợ 13 tỷ USD. Blackstone cũng muốn tận dụng thời điểm TTCK đang liên tiếp lập kỷ lục và tỷ lệ đặt phòng của các khách sạn đang hồi phục trở lại.

Trong 6 năm qua, CEO của Hilton là Christopher Nassetta đã tăng số phòng thêm 34%, hầu hết trong số chúng là ở nước ngoài và tại các khách sạn được nhượng quyền (gần như không đòi hỏi về vốn).

Nassetta và các lãnh đạo cấp cao khác của Hilton sẽ bắt đầu gặp mặt các nhà đầu tư tiềm năng vào hôm nay. Họ cũng sẽ tới các thành phố như New York, Boston, Chicago và Dallas. Theo kế hoạch, mức giá IPO sẽ được đưa ra sau giờ giao dịch ngày 12/12.

Ở mức giá trung bình, Hilton sẽ có thị giá vốn hóa vào khoảng 19,2 tỷ USD – cao hơn của Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc. (HOT), Marriott International Inc. (MAR), và Hyatt Hotels Corp. (H).

Số tiền thu được có thể lên đến 2,7 tỷ USD nếu cổ phiếu phụ thêm được bán ra để đáp ứng nhu cầu. Nếu như vậy, đây sẽ là vụ IPO lớn thứ 2 ở Mỹ trong năm nay. Hiện vụ IPO lớn nhất trong ngành khách sạn là của Hyatt với giá trị 1,09 tỷ USD.

Blackstone mua lại Hilton với giá 26 tỷ USD vào tháng 10/2007. Thương vụ này được đánh giá là thua lỗ trước khi thị trường phục hồi từ cuộc khủng hoảng tín dụng.

Sau vụ IPO, Blackstone sẽ nắm khoảng 750,6 triệu cổ phiếu Hilton, có giá trị 14,6 tỷ USD nếu tính theo mức giá trung bình.

Năm 2012, Hilton có thu nhập ròng đạt 352 triệu USD – tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái – và doanh thu đạt 9,3 tỷ USD.

Thu Hương/ Theo Trí thức trẻ

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: