Chuẩn bị tốt để đón cơ hội từ Cộng đồng kinh tế ASEAN

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang chiều 13/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng An Giang cần chuẩn bị tốt để đón nhận những cơ hội từ kết nối kinh tế khu vực trong bối cảnh ASEAN hướng tới cộng đồng vào cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: An Giang cần chuẩn bị tốt để đón nhận những cơ hội từ kết nối kinh tế khu vực trong bối cảnh ASEAN hướng tới cộng đồng vào cuối năm nay – Ảnh: VGP/Hải MinhĐánh giá An Giang là một trong số ít những địa phương trong cả nước có hệ thống dữ liệu về kiều bào, đồng thời Phó Thủ tướng biểu dương quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa An Giang với các địa phương của Campuchia, trong đó có việc hỗ trợ đào tạo sinh viên. Tuy nhiên, tỉnh phải hết sức coi trọng chất lượng đào tạo.

Thời gian tới, An Giang cần chuẩn bị tốt để đón nhận những cơ hội từ kết nối kinh tế khu vực trong bối cảnh ASEAN hướng tới cộng đồng vào cuối năm nay. Bộ Ngoại giao đã và đang tích cực cung cấp thông tin về kinh tế đối ngoại cho các địa phương để tăng cường thông tin, hiểu biết về ASEAN, qua đó giúp nâng tính chủ động trong hội nhập ASEAN.

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc thúc đẩy giao lưu thương mại với Campuchia thông qua hệ thống cửa khẩu, Phó Thủ tướng cũng lưu ý An Giang cần có đánh giá kỹ về hiệu quả của các cửa khẩu trước khi đề xuất Chính phủ nâng các cấp cửa khẩu chính thành cửa khẩu quốc tế.

Về đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác đối ngoại, Phó Thủ tướng cho biết đây cũng là mục tiêu của Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ ngoại vụ địa phương.

Trong những năm qua, Bộ Ngoại giao đã triển khai nhiều đợt tập huấn, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng, nghiệp vụ đối ngoại cho cán bộ các cơ quan ngoại vụ địa phương theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, năm 2015 sẽ tiếp tục tổ chức 15 lớp đào tạo.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo báo cáo của tỉnh, quý I/2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,6% so với mức 3,25% cùng kỳ năm 2014; kim ngạch xuất khẩu tăng 12,8%.

Tỉnh đang tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, dự kiến có 10/156 xã đạt chuẩn  nông thôn mới vào cuối năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm giảm còn 3,56%.

Năm 2014, An Giang đứng đầu cả nước về năng suất lúa bình quân, đạt 6, 46 tấn/ha, thu hút 13 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 163 triệu USD, có 38 doanh nghiệp có vốn đầu tư của kiều bào.

Về  đối ngoại, tỉnh đã tích cực, chủ động hợp tác với 19 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Thụy Điển, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Năm 2014, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và kiều bào đã cam kết viện trợ tổng số vốn gần 1,9 tỷ USD.

An Giang đã xây dựng sơ bộ cơ sở dữ liệu về công dân của tỉnh sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài, qua đó chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch thu hút nguồn lực, tăng cường kêu gọi kiều bào về đóng góp, xây dựng quê hương.

Về công tác thông tin đối ngoại, An Giang đã chủ động phối hợp với các cơ quan lãnh sự tại Hoa Kỳ, Australia, Cộng hòa Czech, Nhật Bản, Nga… để thu hút, kêu gọi đầu tư nước ngoài, đón các đoàn phóng viên nước ngoài đến quảng bá tiềm năng du lịch.

Trong quan hệ với các tỉnh biên giới Kandal và Takeo của Campuchia, An Giang đã đẩy mạnh các hoạt động hội chợ thương mại quốc tế, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác, đầu tư; quan tâm hỗ trợ các tỉnh bạn trong sản xuất nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế./.

Hải Minh

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: