Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cần “năm mũi giáp công về thể chế”

Ghi nhận những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua, nhưng theo đại diện của cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thời gian tới, công tác này còn cần cải cách nhiều và mạnh hơn nữa…

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Ông đánh giá như thế nào về việc cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tạo thuận lợi cho DN thời gian qua?

Năm 2014 là một năm nền kinh tế Việt Nam phải trải qua nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, cộng đồng DN Việt Nam ghi nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu thể chế kinh tế, kiềm chế lạm phát.

Dù môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập và năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nhưng kinh tế vĩ mô đã dần ổn định và tăng trưởng kinh tế cũng đã có tín hiệu phát triển tích cực. Lạm phát đã được kiểm soát ở mức thấp. Lãi suất ngân hàng đã giảm đáng kể so với năm 2013, tạo thuận lợi hơn cho các DN có nhu cầu phục hồi và mở rộng sản xuất. Nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn đã đi vào khai thác, mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN phát triển.

Đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng DN trong năm 2014 là Chính phủ đã có nhiều hành động cụ thể trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN phát triển. Đó là sự ra đời của Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam,  Chỉ thị 11/2014/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN, đã trở thành làn gió mới thúc đẩy cải cách.

Cùng với đó là một loạt các chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành địa phương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gỡ bỏ các nút thắt trong thực hiện thủ tục hành chính mà điển hình là về Thuế, Hải quan… đã tạo niềm tin cho cộng đồng DN Việt Nam.

Tuy nhiên, cộng đồng DN vẫn trong giai đoạn khó khăn bởi một số rào cản trong kinh doanh vẫn chưa được tháo bỏ triệt để…

Theo tôi, hiện nay, mức độ minh bạch trong việc tiếp cận các tài liệu quy hoạch, tài liệu pháp lý từ các cơ quan chính quyền còn thấp. Nhiều DN trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh cần tham khảo các tài liệu quy hoạch, tài liệu pháp lý từ các cơ quan chính quyền nhưng nhiều DN phản ánh việc tiếp cận các văn bản này còn gặp nhiều khó khăn, do việc đăng tải các văn bản có liên quan của cơ quan Nhà nước còn chưa kịp thời hoặc chưa đầy đủ.

Việc thực thi pháp luật của Trung ương tại các địa phương cũng chưa dễ dàng cho các DN. Rõ ràng, cải thiện việc thực thi pháp luật tại các địa phương sẽ là rất cần thiết để cải thiện môi trường kinh doanh cho DN trong thời gian tới.

Theo tôi, mặc dù cải cách thủ tục hành chính đã có những bước tiến nhất định như bãi bỏ các thủ tục phiền hà, giảm chi phí tuân thủ nhưng mới chỉ ở một vài khâu hoặc lĩnh vực. Cộng đồng DN vẫn đang kỳ vọng sự đột phá lớn hơn của các cơ quan chính quyền trong thời gian tới.

Việc tập trung giải quyết những khó khăn kể trên vẫn sẽ là những định hướng quan trọng của công cuộc cải cách thể chế và thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Theo ông những kiến nghị nào cần được tiếp tục được đề xuất để Chính phủ nghiên cứu, tìm hướng tháo gỡ cho cộng đồng DN?

Về tổng quan, việc cải cách hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và cải cách khu vực DNNN đang bắt đầu một lộ trình có tính chất đột phá, nhưng việc cải cách bộ máy Nhà nước theo hướng chuyển giao các dịch vụ công cho xã hội và thị trường xem ra còn chậm trễ và chưa có một lộ trình thật rõ ràng.

Tôi đề nghị, cần tiến hành tổng rà soát toàn bộ các lĩnh vực dịch vụ công mà cơ quan Nhà nước đang đảm nhiệm, đối chiếu với chuẩn mực tiên tiến của các nước ASEAN 6 để có kế hoạch chuyển giao cho các Hiệp hội DN, các tổ chức xã hội và thị trường đồng thời với một chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực các Hiệp hội DN trong thời gian tới để các cơ quan, Nhà nước có thể tập trung vào chức năng kiến tạo phát triển, thanh tra, kiểm tra hậu kiểm để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường.

Cùng với lộ trình cải cách trong lĩnh vực dịch vụ công, cần đẩy mạnh cải cách trong lĩnh vực tư pháp, tăng cường các thiết chế pháp lý để bảo đảm đồng bộ với cải cách hành chính, bảo đảm cho DN có được một môi trường kinh doanh không chỉ thuận lợi mà còn an toàn là một yêu cầu ngày càng quan trọng.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành theo hướng tránh hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các thiết chế pháp lý, khuyến khích và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các cơ chế hòa giải, trọng tài, tạo tâm lý yên tâm làm ăn cho các DN.

Tôi nghĩ cần có “năm mũi giáp công về thể chế”: Cải cách pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cải cách DN Nhà nước, chuyển giao dịch vụ công cho xã hội và thị trường, cải cách tư pháp sẽ góp phần tạo nên những đột phá trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam:Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự định được thành lập năm 2015 sẽ liên kết 10 quốc gia thành một khu vực kinh tế lớn với quy mô dân số hơn 600 triệu người. Theo đó, Việt Nam sẽ phải bãi bỏ một phần thuế quan NK vào năm 2015 (năm 2018 sẽ bãi bỏ hoàn toàn). Do bãi bỏ thuế quan, Việt Nam sẽ phải bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt với các nước khác trong cùng khu vực.Trong tình hình hiện nay, theo quan điểm của các nước phát triển, họ chỉ cần những thị trường có thể bán được nhiều sản phẩm, do vậy đầu tư để phát triển sản xuất từ khối nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có khả năng cao sẽ chảy sang nước khác. Do đó, chính phủ Việt Nam cần tập trung phát triển sản xuất thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia, đồng thời cần phải làm rõ chính sách phát triển sản xuất công nghiệp của Việt Nam.Fred Burke, Đồng Trưởng Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại, VBF:

Một trong những ngành công nghiệp phụ trợ quan trọng là ngành dệt may, một tiền đề cần thiết để tận dụng lợi thế từ các chế độ thuế quan ưu đãi của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và quy chế “từ sợi trở đi” của Hiệp định này. Nói một cách đơn giản, quy định này có nghĩa là nếu nguyên vật liệu sử dụng cho các nhãn hiệu hàng may mặc của Việt Nam không có nguồn gốc từ Việt Nam hay một nước TPP khác thì chính phủ nước có sản phẩm cuối cùng sẽ không được hưởng thuế suất ưu đãi TPP.

Về vấn đề này, chúng tôi ghi nhận đã có nhiều tiến triển trong việc thu hút đầu tư mới vào ngành Dệt may. Dù hiệp định TPP có được ký kết trong thời gian tới hay xa hơn thì thu hút đầu tư vào ngành sản xuất vải cho sản phẩm dệt may vẫn là một thách thức cho Việt Nam do chi phí vốn cao, cũng như nhu cầu về các chuyên gia quốc tế để lắp đặt, vận hành máy móc, thiết bị.

Tuy nhiên, Chính phủ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho ngành này bằng cách ban hành chính sách đầu tư công nghiệp phù hợp để hỗ trợ cho xu thế này thông qua các cơ chế khấu trừ thuế, ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục hải quan, cho phép NK máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, giải tỏa đất đai gần các khu công nghiệp dệt may chính, bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định, tiếp cận cơ sở xử lý nước và các tiền đề khác.

Ông Gaurav Gupta, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ:

Thách thức về năng suất lao động cùng với sự phát triển chậm chạp của lực lượng lao động lành nghề có thể đe dọa đến sự tăng trưởng liên tục của Việt Nam. Hàng loạt nghiên cứu cho thấy chương trình giảng dạy của Việt Nam đã lỗi thời, giáo viên có khả năng nhưng lương được trả chưa tương xứng và sinh viên ra trường còn thiếu những kĩ năng cần thiết mà các công ty đa quốc gia tìm kiếm.

Để tiếp tục thu hút đầu tư và nâng cao trình độ của lực lượng lao động, Chính phủ nên có thêm nhiều hành động để hiện đại hóa và nâng cấp chương trình giáo dục quốc gia, đặc biệt ở cấp độ Đại học và Trung cấp. Điều này sẽ đảm bảo Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động lành nghề với các quản lý, kĩ sư và kĩ thuật viên máy móc giúp nâng cao chuỗi giá trị trong bối cảnh chi phí lao động đang ngày càng tăng lên.

Huyền Bảo

HQ Online source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: