Chủ tịch nước gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande

Ngày 26/11, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Antanarivo, Madagascar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có một loạt các hoạt động tiếp xúc song phương với các nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên của Tổ chức Pháp ngữ bao gồm Pháp, Thụy Sĩ, Bờ Biển Ngà, Senegal, TChad, Mauritius, Cameroon, Serbia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: BNG

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Holland đến Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Pháp. Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ. Hai bên nhất trí sẽ cùng nhau phối hợp thúc đẩy các ưu tiên của cộng đồng Pháp ngữ trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Senegal Macky Sall, lãnh đạo hai nước cho rằng Việt Nam và Senegal có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, thủy sản. Tổng thống Senegal cho biết muốn tìm hiểu kinh nghiệm trồng lúa và làm nông nghiệp của Việt Nam để bảo đảm an ninh lương thực.

Tiếp xúc với Thủ tướng Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định vai trò quan trọng của Bờ Biển Ngà, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Tổng thống Bờ Biển Ngà đánh giá cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam làm ăn hiệu quả tại Bờ Biển Ngà và mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cacao trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Mauritius Anerood Jugnauth, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và mong muốn cùng nhau thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Tại cuộc gặp Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann, Tổng thống Johann Schneider-Ammann đánh giá đàm phán Hiệp định thương mại tự do châu Âu-Việt Nam (EVFTA) đang tiến triển tốt và bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam vào dịp hai nước ký hiệp định này.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic đã mời Chủ tịch nước thăm Serbia và khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Tổng thống Cộng hòa TChad Idriss Déby Itno, Bộ trưởng Quan hệ Đối ngoại Cộng hòa Cameroon Lejeune Mbella Mbella.

* Chiều 27/11 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Wallonie-Bruselles (Bỉ) Rudy Demotte, Trưởng đoàn Ai Cập Ibrahim Mahlab.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Wallonie-Bruselles, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và với Wallonie-Bruselles nói riêng, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, y học, môi trường, bảo tồn tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện các dự án trong khuôn khổ Pháp ngữ trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với Trưởng đoàn Ai Cập Ibrahim, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ai Cập tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội tháng 12/2015, hoàn thành lộ trình chuyển tiếp chính trị đề ra năm 2013, hoan nghênh Ai Cập là một trong hai quốc gia châu Phi và Arab đầu tiên ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) với ASEAN. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ai Cập hỗ trợ Việt Nam thành lập Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam để cấp chứng chỉ tiêu chuẩn cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường Hồi giáo.

Trưởng đoàn Ai Cập Ibrahim Mahlab cho rằng Việt Nam và Ai Cập vẫn còn nhiều tiềm năng để hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; Ai Cập sẵn sàng trở thành cửa ngõ để đưa hàng hóa Việt Nam vào khu vực, mời doanh nghiệp Việt Nam đầu tư phát triển khi chế xuất tại Đặc khu hậu cần mới xây dựng bên bờ kênh Suez của Ai Cập.

Tuấn Minh (theo BNG)

baochinhphu

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: