‘Chủ tịch doanh nghiệp công ích lương tiền tỷ là không đúng’

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Vũ Đức Đam, việc lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích tại TP HCM nhận lương tiền tỷ không đúng quy định hiện hành và cần được xử lý.

Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định như vậy tại phiên họp báo thường kỳ chiều 28/8. Theo kết luận trước đó của Phó chủ tịch UBND TP HCM, năm ngoái, lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích là Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Thoát nước đô thị, Công ty Công trình giao thông và Công ty Công viên cây xanh thành phố đã nhận lương từ 584 triệu đến 2,6 tỷ đồng một năm.

vu-duc-dam-2-1377738997.jpg
Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại phiên họp báo thường kỳ. Ảnh: Nhật Minh.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, với quy định hiện hành tại Nghị định 50 và 51 của Chính phủ, mức lương cao nhất được quy định cho Chủ tịch Hội đồng thành viên một doanh nghiệp Nhà nước là 36 triệu đồng một tháng, tương đương 432 triệu đồng một năm. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn tốt, lãnh đạo có thể được thưởng thêm song tối đa không quá 1,5 lần mức lương nêu trên.

“Như vậy, nếu những điều báo chí phản ánh là chính xác thì việc chi trả lương nêu trên là sai. Và sai thì sẽ được xử lý”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định. Đại diện Chính phủ cũng cho biết thêm rằng thẩm quyền xử lý hiện được giao cho UBND TP cũng như các bộ ngành liên quan.

“Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí về vấn đề này, Phó thủ tướng phụ trách cũng đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương có báo cáo về tình hình chi trả lương tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý để chấn chỉnh vấn đề này”, Bộ trưởng Đam thông tin.

Trước thắc mắc của báo chí khi so sánh mức lương của lãnh đạo các doanh nghiệp nêu trên với người đứng đầu Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng hiện hưởng lương theo chế độ của công chức. Theo đó, lương cơ bản được tính là 1,15 triệu đồng, nhân với hệ số, tối đa là 14. Cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, lương chính thức của người đứng đầu Chính phủ là hơn 17 triệu đồng.

Nhật Minh _ theo vnexpress

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: