Chống hàng giả, hàng nhái phải dựa vào dân

Trong công cuộc này cần nâng cao ý thức của nhân dân, để người dân không bao che, tiếp tay, sử dụng hàng giả, hàng nhái.

Sáng 28/11 tại Hà Nội, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam phối hợp với  Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương tổ chức lễ kỉ niệm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo  quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Các Bộ, ngành địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, phát động các đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái để nâng cao ý thức của nhân dân, để người dân không bao che, tiếp tay, sử dụng hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, phải làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ; nơi nào để xảy ra buôn lậu, hàng giả hàng nhái người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Bên cạnh đó, cần củng cố lực lượng chủ công chống hàng giả hàng nhái, có sức đề kháng tốt trước sự mua chuộc của kẻ xấu, tăng cường trang bị phương tiện và đào tạo, nâng cao năng lực phẩm chất đạo đức của lực lượng này.Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng công an, quản lý thị trường đẩy mạnh điều tra, giám sát các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái kết hợp với việc mua tin và sử dụng nguồn tin có hiệu quả từ các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, lên án các hành vi bao che cho buôn lậu và biểu dương, động viên kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái.

“Các Bộ, ngành địa phương phải quán triệt, phải dựa vào dân, cả hệ thống chính trị phải phân công trách nhiệm cụ thể hơn, có cách làm phù hợp hơn và đặc biệt phải có những người dám làm việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái một cách triệt để nhất là trong các lực lượng chức năng. Trong khi lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát kinh tế có hàng ngàn người, người dân không ủng hộ cái sai, vì vậy phải dựa vào dân nếu không thì rất khó thành công”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương có các giải pháp đẩy mạnh việc sản xuất hàng hóa trong nước có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lí, phù hợp với cung cầu của thị trường. Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các Bộ, ngành có liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý tốt hơn trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng./.

Văn Hiếu/VOV – Trung tâm tin 

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: