Chồng bệnh tim, vợ đi nhặt rác cầm cự cuộc sống cho 4 con thơ

Giữa cái nắng chang chang, chị Viểm cặm cụi phân loại số hàng phế liệu thì đứa con 4 tháng tuổi khát sữa, khóc thét lên. Chị bỏ mớ đồ chạy vội vào nhà… Căn nhà trống trơn không đồ đạc, chồng chị Viểm phải nằm dưới sàn nhà vì căn bệnh tim tái phát.

Chúng tôi được ông trưởng ấp Phú Mỹ Phạm Hồng Chạp, giới thiệu hoàn cảnh ngặt nghèo của vợ chồng anh Kiều Văn Ngùng (31 tuổi) và chị Trần Thị Viểm (30 tuổi) – ngụ ấp Phú Mỹ, xã Phú Hội, huyện An Phú để mong bạn đọc, các nhà hảo tâm giúp đỡ anh Ngùng có tiền mổ tim và giúp 4 đứa con anh thoát cảnh thiếu ăn, thất học…

Vợ nghèo vật vã mưu sinh nuôi chồng bệnh tim và con thơ 4 tháng tuổi

Thân cò “gánh” 4 con nhỏ, chồng bệnh…

Cơ duyên anh Ngùng chị Viểm gặp nhau từ những lần đi làm thuê ở xứ người. Hai người đồng cảm cảnh nghèo, mến nhau cái tính thật thà, siêng năng nên xin cha mẹ hai bên cho kết duyên vợ chồng. Do cha mẹ hai bên đều nghèo, ngày ra riêng hai bên chẳng cho thứ gì quý giá. Riêng cha mẹ anh Ngùng chỉ hỏi mượn người quen một mảnh đất rồi dựng căn nhà sàn nhỏ cho hai vợ chồng anh Ngùng sinh sống.

Thời gian trôi qua, hai vợ chồng “đồng lòng” làm đủ nghề sinh sống, từ nghề câu, lưới ở quê, đến việc lên TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Phú Quốc làm công nhân, chạy xe ôm… nhưng cái nghèo vẫn đeo bám vợ chồng chị Viểm. Cũng vì ít học và nghèo nên vợ chồng anh Ngùng bị vỡ kế hoạch, lần lượt 4 đứa con thơ ra đời trong cảnh túng thiếu.

 Sợ các con đói khát, chồng không tiền thang thuốc, chị Viểm mới sinh 3 tháng đã bỏ con nhỏ ở nhà đi gánh ve chai

Sợ các con đói khát, chồng không tiền thang thuốc, chị Viểm mới sinh 3 tháng đã bỏ con nhỏ ở nhà đi gánh ve chai

Theo chị Viểm, sau khi sinh bé Kiều Thị Hoa Cúc (nay đã được 4 tháng tuổi), căn bệnh tim bẩm sinh của anh Ngùng tái phát nhưng do không tiền nên chồng chị nằm ở nhà uống thuốc nam cầm chừng. Riêng chị, khi bé Hoa Cúc vừa tròn 3 tháng tuổi, chị Viểm bỏ bé Cúc ở nhà cho những đứa con lớn trông giữ rồi đi gánh ve chai, kiếm tiền lo cho 6 miệng ăn và thuốc thang cho anh Ngùng.

Chị Viểm nói: “Nói đi mua ve chai chứ thật ra mình đi xin hoặc nhặt những thứ đổ nát, bỏ đi của bà con bán kiếm lời, chứ vốn liếng đâu mà mua được nhiều. Một ngày “buôn gánh bán bưng” từ sáng đến chiều, lời được 100.000 đồng là mừng lắm. Có hôm gặp cảnh trời mưa… tiền đong gạo chẳng đủ cho 6 miệng ăn!

 Những tháng hè, khi anh trai Kiều Trọng Nghĩa giữ hai em Kiều Thị Thúy Hoa (5 tuổi) và bé Kiều Thị Hoa Cúc (4 tháng tuổi) thì cháu Kiều Thúy Duy đi phụ nhặt ve chái với chị Viểm. Còn hôm nào Thúy Duy ở nhà thì cháu Trọng Nghĩa đi phụ chị Viểm đẩy xe

Những tháng hè, khi anh trai Kiều Trọng Nghĩa giữ hai em Kiều Thị Thúy Hoa (5 tuổi) và bé Kiều Thị Hoa Cúc (4 tháng tuổi) thì cháu Kiều Thúy Duy đi phụ nhặt ve chái với chị Viểm. Còn hôm nào Thúy Duy ở nhà thì cháu Trọng Nghĩa đi phụ chị Viểm đẩy xe

Bà Đặng Thị Thép (68 tuổi) – cạnh nhà chị Viểm cho biết: “Thấy vợ chồng nó con đông, nhà lại nghèo, chồng mang bệnh nặng như vậy, bà con ở đây thương chúng nó lắm. Khi thì giúp lon gạo, con cá, khi thì bộ đồ, mớ rau… Tội nhất là cháu Viểm, mới sinh được 3 tháng là bỏ con nhỏ ở nhà đi mua bán ve chai. Dù khó khăn vậy nhưng vợ chồng cháu Viểm vẫn cho 3 đứa con lớn đi học đàng hoàng”.

Nhìn “tổ ấm” rách bươm, trống trước hở sau của vợ chồng chị Viểm, chúng tôi không biết gọi đây là nhà hay chòi. Căn nhà sàn cất lêu nghêu gần tỉnh lộ 957 (tuyến đê ngăn lũ – PV) rộng chưa tới 9m2 nhưng là nơi ăn, ngủ của 6 con người. Nhiều tấm lá ở phần vách nhà và mái nhà đứt dây tuột xuống… “hớ hênh” thấy trời, sao. Để khỏi bị nắng và mưa đổ lên đầu tụi nhỏ, vợ chồng anh Ngùng dùng tấm bạt che chắn lại.

 Căn nhà nhỏ này đã đến lúc không sửa chữa được nữa nên vừa rồi anh Ngùng vay tiền cất một căn nhà mái tôn, diện tích cũng chừng này để vá xe và cho gia đình có chỗ trú mưa.

Căn nhà nhỏ này đã đến lúc không sửa chữa được nữa nên vừa rồi anh Ngùng vay tiền cất một căn nhà mái tôn, diện tích cũng chừng này để vá xe và cho gia đình có chỗ trú mưa.

Chị Viểm nói: “Căn nhà này nhiều lần sửa lắm rồi nhưng hiện nay đã xuống cấp nặng nên không thể sửa được nữa. Vừa rồi vợ chồng tôi có vay 5 triệu đồng theo diện hộ nghèo, cất một cái chòi sát mé tỉnh lộ 957 để anh Ngùng sửa xe và cho tụi nhỏ có chỗ trú mưa khi trời dông gió. Còn cái nhà này vẫn để cho tụi nhỏ ở, vì cái chòi tol mới cất, sát mé lộ nhiều bụi và nóng lắm”.

Gia đình anh Kiều Văn Ngùng sinh sống trong căn nhà này từ nhiều năm nay. Vừa rồi anh mới cất thêm một căn nhà tol để vá xe và trú mưa, vì căn nhà cũ đã dột nát.

Nếu có tiền… tôi dành cho các con ăn, học

Anh Ngùng ôm bé Hoa Cúc, ngồi bệt dưới sàn nhà chia sẻ: “Bà con ở đây hay ghẹo vợ chồng tôi là giàu nhất xóm vì tôi có tới hai cái nhà. Đôi lúc đêm nằm nghĩ lại câu nói vui đó mà chảy nước mắt. Vì đến giờ, tôi chẳng lo một chỗ “gối đầu” đàng hoàng cho vợ con. Nhất là trước đây, những hôm trời mưa, nhìn mẹ con tụi nhỏ ngồi co ro, chùm nilon, trú mưa ngay trong nhà… Tôi thấy tủi khổ vô cùng!

 Căn nhà mái tol mới cất và căn nhà lá lụp sụp trước kia của vợ chồng anh Ngùng. Khi nào nóng quá thì anh đưa các con xuống căn nhà lá. Còn khi nào trời mưa thì gia đình anh lên căn nhà mái tol, vì căn nhà mái lá đã dột nát

Căn nhà mái tol mới cất và căn nhà lá lụp sụp trước kia của vợ chồng anh Ngùng. Khi nào nóng quá thì anh đưa các con xuống căn nhà lá. Còn khi nào trời mưa thì gia đình anh lên căn nhà mái tol, vì căn nhà mái lá đã dột nát

Nói về bệnh tình của mình, anh Ngùng cho biết, anh mang căn bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, nhưng do cha mẹ nghèo, quanh năm đi làm thuê nên chẳng có tiền chữa trị. Đến khi lập gia đình, anh Ngùng bị cuốn theo “cơm áo gạo tiền”, chẳng màn đến bệnh tình nên căn bệnh tim hở van tim hai lá mỗi lúc một nặng hơn. Nhất là từ khi sinh thêm đứa con thứ 4, sức khỏe anh suy yếu nặng, thường xuyên bị ngất. Những lúc như vậy, gia đình đưa vào bệnh viện, chữa trị qua loa rồi hết tiền, anh Ngùng xin về uống thuốc nam.

Khi nào khỏe lại, anh Ngùng đi làm thuê, khi thì đi bỏ thẻ lúa (đặt một thẻ tre trên bao lúa khi công nhân vác từ nhà máy xuống ghe – PV ) ở các Nhà máy thu mua lúa gạo hoặc đi chạy bàn quán ăn gia đình. Nhưng hết vụ, quán vắng khách rồi anh lại thất nghiệp… Vừa rồi anh vay tiền dựng cái chòi tôn sát lộ để bơm hơi, vá xe… kiếm sống nhưng cũng bị ế ẩm chẳng kiếm được mấy đồng. Cả tuần qua, anh thường xuyên bị mệt, chân tay bủn rủn không thể làm được việc gì ra tiền, anh Ngùng đến cơ sở thuốc nam trong xã phụ việc, xin thuốc nam về nhà uống.

 Ba cha con anh Ngùng ngồi trong căn nhà mới. Căn nhà cũng trống hoác, không vật dụng gì quý giá. Căn nhà mới này chỉ được cái là không dột mưa...

Ba cha con anh Ngùng ngồi trong căn nhà mới. Căn nhà cũng trống hoác, không vật dụng gì quý giá. Căn nhà mới này chỉ được cái là không dột mưa…

Bà Nguyễn Thị Nhanh – Phó Chủ tịch xã Phú Hội chia sẻ: “Hộ vợ chồng anh Ngùng là hộ nghèo và khó khăn nhất của địa phương. Vừa qua, chúng tôi thấy căn nhà vợ chồng anh hư hỏng nặng nên nhiều lần đưa vào danh sách cất nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 33. Tuy nhiên, phần đối ứng đến 25 triệu đồng nên vợ chồng anh Ngùng xin không cất nhà. Hiện nay, hộ anh Ngùng ngoài khó khăn về nhà ở thì nỗi lo cơm áo cho 4 đứa con và thuốc thang cho anh Ngùng là gánh nặng sức đối với chị Viểm. Trong khi đó căn bệnh tim của anh Ngùng một nặng hơn, cần tiền chữa trị kịp thời. Do vậy, qua báo Dân trí chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để anh Ngùng có cơ hội phẫu thuật tim, sớm ổn định sức khỏe lo cho 4 đứa con thơ dại của anh”.

  Buổi sáng vừa rồi, chị được một người dân tốt bụng cho hàng chục ký sắt vụn nên có ít tiền mua cá... tẩm bổ cho các con và chồng. Vì theo chị Viểm cho biết cả tuần qua, cả nhà chưa biết đến mùi cá, thịt là gì

 Buổi sáng vừa rồi, chị được một người dân tốt bụng cho hàng chục ký sắt vụn nên có ít tiền mua cá… “tẩm bổ” cho các con và chồng. Vì theo chị Viểm cho biết cả tuần qua, cả nhà chưa biết đến mùi cá, thịt là gì

Nếu anh có tiền, anh mổ tim không? Anh Ngùng không trả lời liền câu hỏi của chúng tôi, anh nhẹ nhàng ôm bé Cúc vào lòng, rồi nói: “Tôi lo cho 4 đứa con của tôi nhiều lắm, vì chúng còn nhỏ quá. Một mình vợ tôi với bàn tay trắng, không nghề nghiệp mà nuôi 4 đứa nhỏ thì sớm muộn tụi nhỏ cũng thất học, đói khát. Do vậy, nếu có tiền tôi xin để lại cho vợ, lo các con ăn học đàng hoàng. Trứ mổ tim, bệnh tôi không hết lại tiêu hết tiền, tội nghiệp tụi nhỏ lắm!

 Trước cảnh khó của gia đình, cháu Thúy Duy lo sợ: rồi đây 3 anh em sẽ phải bỏ học nửa chừng!

Trước cảnh khó của gia đình, cháu Thúy Duy lo sợ: rồi đây 3 anh em sẽ phải bỏ học nửa chừng!

Anh Ngùng nói đến đó, chị Viểm và hai đứa con lớn nghẹn ngào nước mắt. Đôi mắt anh Ngùng đỏ hoe… Đôi bàn tay khô đét của anh siết chặt đứa con gái bé bỏng Hoa Cúc vào lòng. Cháu Cúc chẳng biết gì, giương đôi mắt tinh nghịch nhìn cha rồi cười tươi trong cái nắng chiều xuyên qua khe lá, dội thẳng xuống đầu hai cha con. Chúng tôi thấy lóe lên một niềm hy vọng cho gia đình anh Ngùng sau tia nắng kỳ quái ấy.

Đơn xin cứu giúp của gia đình anh Kiều Văn Ngùng

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2288: Anh Kiều Văn Ngùng – ấp Phú Mỹ, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

ĐT 0978.019.894

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

– Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

– Số tài khoản VND: 1400206027950.

– Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

– Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

– Account Number: 1400206027966

– Swift Code: VBAAVNVX402

– Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

– Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

– Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 – 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Ngô Nguyễn

Dân trí

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: