‘Choáng’ với ‘biến thể’ haute couture tại Tuần lễ thời trang Việt Nam

Đêm diễn cuối cùng trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2015 vừa qua không khiến ít người ‘choáng váng’ với các thiết kế được gắn mác ‘haute couture’

 Với những tín đồ thời trang, chắc hẳn không xa lạ gì cụm từ ‘haute couture’ nói về dòng thời trang cao cấp. Mỗi năm 2 lần, Paris tổ chức Tuần lễ thời trang Haute Couture để tôn vinh những thiết kế đỉnh cao của thời trang. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được làm hoàn toàn bằng tay dựa trên những nguyên liệu cao cấp và quý hiếm bậc nhất thế giới. Để tạo ra một tuyệt tác haute couture, 20-30 thợ thủ công lành nghề đã tiêu tốn hàng nghìn giờ làm, hoặc mất tới vài tháng để tìm kiếm nguyên liệu, thực hiện nhiều công đoạn với sự tỉ mỉ chính xác tuyệt đối từng số đo, đường cắt, mũi khâu…. Một thiết kế Haute Couture có giá không dưới 10.000$, trung bình từ  20 – 60.000$, thậm chí hơn 130.000$ tùy vào kiểu dáng, chất liệu, độ tinh xảo và công sức bỏ ra để hoàn thiện chúng.

Ngày nay, haute couture được coi là “tháp ngà” của thời trang và được bảo vệ bởi Phòng thương mại và công nghiệp Paris. Để được trình diễn bộ sưu tập haute couture tại Paris, cách nhà mốt đều phải tuân thủ những yêu cầu khắt khe và tiêu chuẩn của Bộ Công thương Pháp và Hiệp hội thời trang haute couture. Một điều rõ ràng mà ai cũng hiểu: “Không phải nhà thiết kế nào cũng dám gắn cho váy áo của mình cái mác haute couture”. Trong rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, hiện nay chỉ còn hơn 10 nhà mốt đủ tiêu chuẩn và khả năng sản xuất dòng thời trang haute couture.

Haute couture làm cụm từ chỉ những tuyệt đỉnh thiết kế trong thời trang

 Thế nhưng, nhiều nhà thiết kế Việt Nam dường như đang sử dụng cụm từ haute couture một cách ‘dễ dàng’ cho những mẫu váy áo chưa đạt chuẩn cao cấp của mình. Cụ thể là trong ngày cuối cùng của Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2015, đêm diễn Haute Couture, với sự tham gia của các nhà thiết kế: Elise by Phương Bùi, Charming Lys, Genviet, Eric Choong, Michele Gaudiomonte, Vũ Việt Hà, Chula, Duyên Hương, Quang Nhật, Thủy Design, Quang Huy, Minh Hạnh.  Các nhà thiết kế cho rằng, thông điệp của Haute Couture tại thời điểm này ở Việt Nam được hiểu đúng nghĩa hơn, đó chính là sự độc đáo trong cách thể hiện và chất lượng tối ưu. Haute Couture không phải là những bộ sưu tập phức tạp, rắc rối mà là sự đơn giản trong cái nhìn chân thật về cuộc sống.

Không ít người ‘choáng váng’ với các thiết kế được gắn mác ‘haute couture’ tại Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2015

Những thiết kế như thế này đang làm ‘giảm giá trị’ của cụm từ ‘haute couture’

Tuy nhiên, khi nhìn vào những thiết kế haute couture được gọi là ‘chân thật về cuộc sống’ người ta chỉ thấy một sự ‘chân thật đến ngây ngô và khó hiểu’. Nếu là những tín đồ thực thụ của thời trang, am hiểu dòng haute couture thì có thể dễ dàng nhận thấy dòng thời cao cấp trên thế giới giờ đây không phải là những bộ sưu tập phức tạp, rắc rối. Các thiết kế haute couture đã ứng dụng hơn, tối giản hơn nhưng vẫn đạt đến độ tinh xảo tuyệt đối, toát lên vẻ đẳng cấp đỉnh cao. Có thể kế đến các thiết kế haute couture của Dior, Versace, Elie Saab…

 

Elie Saab couture fall 2014

Dior couture spring 2014

Dior couture fall 2014

Versace couture Fall 2014

Atelier Versace Haute Couture Spring 2014

Versace couture spring 2014

 Nếu so sánh haute couture tại Tuần lễ thời trang Việt Nam với thế giới có vẻ khiên cưỡng thì có thể nhìn lại bộ sưu tập couture Aimer Hanoi của NTK Hoàng Hải được ra mắt hồi đầu năm. Với bộ sưu tập này, anh tự nhận xét những thiết kế couture của mình có thể đáp ứng 70% chất lượng chung. Mặc dù, 70% chỉ là con số tượng trưng nhưng người ta cũng có thể nhìn ra sự ‘cao cấp’ trong các thiết kế này của Hoàng Hải khác biệt so với dòng ready to wear.

Những thiết kế haute couture của Hoàng Hải

Thiết nghĩ, haute couture vẫn còn là giấc mơ xa tầm với của đại đa số nhà thiết Việt. Để đêm diễn haute couture trở thành bữa tiệc được các tín đồ mong đợi mong đợi, đêm điểm nhấn cho Tuần lễ thời trang Việt Nam, hẳn các nhà thiết kế thiết kế cần nhiều hơn một yếu tố về thời gian.

Tom (Depplus.vn/MASK)

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: