Chợ đêm Long Thành: Phá sản vì một quyết định “tạo cạnh tranh”

Vượt qua 6 DN khác trong cuộc đấu thầu, Cty TNHH MTV TM- DV Cát Song Tú (gọi tắt là Cty Cát Song Tú) đã đầu tư  5,5 tỷ đồng xây dựng Chợ đêm Long Thành  trong khu vực quy hoạch chợ đêm của huyện.

Tuy nhiên, gần như cùng lúc UBND huyện Long Thành lại đưa ra quyết định cho phép một DN khác không thông qua bỏ thầu được phép lập chợ đêm khác ngay sát bên nhằm tạo sự cạnh tranh?

Chợ đêm Long Thành phải đóng cửa vì quyết định của UBND huyện 

Trong đơn kêu cứu gửi tới Báo DĐDN, ông Nguyễn Tấn Hòa – PGĐ Cty Cát Song Tú cho biết DN đã phải đóng cửa chợ đêm

Từ một quyết định khó hiểu

Trước thực tế vị trí kinh doanh chợ đêm Long Thành cũ gây ra nhiều bất lợi nên UBND huyện Long Thành đã ra chủ trương dời chợ đêm vào khu vực Vườn Dầu và được kêu gọi đấu thầu theo Văn bản số 215/UBNI-KT ngày 14/1/2013. Do đáp ứng các tiêu chí mời thầu nên Cty Cát Song Tú đã trúng thầu trong việc đầu tư chợ đêm. Được biết, Cty đã thực hiện nghĩa vụ nộp đủ số tiền 1,107 tỷ đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa của thị trấn và đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực Vườn Dầu như lát vỉa hè, xây ô chợ… với kinh phí 1,759 tỷ đồng. Cùng với việc đầu tư hệ thống dù sạp, đèn điện trang trí, đóng các khoản thuế thuê đất, môn bài… Tổng cộng, DN đã bỏ ra số vốn lên tới 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Hòa cho biết: “chỉ 6 ngày sau khi cấp phép cho chúng tôi xây dựng chợ, UBND huyện lại ban hành Văn bản số 382/UBND-KT ngày 24/1/2013 ưu tiên đặc cách cho Cty Long Thành Phúc Thịnh mở chợ đêm lấn chiếm vỉa hè của hai khu vực trường học và văn phòng một cửa huyện mà không thông qua xét chọn. Được biết, đây là trục đường lưu thông chủ yếu của 5 trường học, khu hành chính huyện và Chợ Long Thành trước đây”.

Lý giải về việc có hai chợ, tại cuộc họp giữa UBND huyện Long Thành, Sở Công Thương Đồng Nai và đại diện 2 DN là Cty Cát Song Tú và Cty Long Thành Phúc Thịnh ngày 17/2/2014 ông Ngô Thế  Ân – Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho rằng: “Nhằm mục đích tạo sự cạnh tranh lành mạnh, tránh sự độc quyền về giá cho thuê ô, sạp để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các hộ tiểu thương tại Chợ đêm Long Thành. Tập thể lãnh đạo thường trực bốn bên đã thống nhất cho xây dựng một chợ đêm nữa tại đoạn đường Trần Quốc Toản do Cty Long Thành Phúc Thịnh làm chủ đầu tư. Đồng thời, Cty Long Thành Phúc Thịnh đã nộp 500 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa và cam kết thi công lát vỉa hè tuyến đường Trần Quốc Toản”.

Tuy nhiên, quan điểm “cạnh tranh lành mạnh” khó hiểu bởi lẽ Cty Cát Song Tú phải tham gia đấu thầu, phải xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền lớn lại bị đẩy vào một trục đường khuất trong Vườn Dầu. Trong khi đó, Cty Long Thành Phúc Thịnh không phải đấu thầu, chỉ nộp 500 triệu đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa thì lại được nằm ở một vị trí đắc địa”. Hơn nữa, “với một thị trấn nhỏ, dân cư chưa quá đông, chỉ cần cung ứng 175 sạp của chợ đêm Cát Song Tú đã dư thừa thì việc cho mở thêm chợ đêm khiến DN nằm phía trong ngày càng vắng khách.

Thêm một điều khó hiểu nữa là khi Cty Cát Song Tú kiến nghị UBND huyện cấp phép cho DN được gia hạn từ 3 năm lên 5 năm để có cơ hội thu hồi vốn sau khi chợ đêm của Cty Long Thành Phúc Thịnh hết thời hạn 3 năm. Kiến nghị này đã được huyện đồng ý bằng Văn bản số 702/UBND-KT ngày 13/12/2013. Thế nhưng, ngay sau đó, chợ đêm của Long Thành Phúc Thịnh lại được gia hạn kinh doanh lên 5 năm khiến cho Cty Cát Song Tú càng rơi vào thế khó.

Đó là chưa kể, khi Cát Song Tú xin quản lý toàn bộ Vườn Dầu và dời chợ đêm từ trong ra mặt tiền Vườn Dầu trục đường Tôn Đức Thắng để vực dậy chợ đêm thì huyện không đồng ý vì đây là trục đường điểm của huyện. Vậy mà, Chợ đêm của Long Thành Phúc Thinh lại được phép dựng sạp trên mặt đường Tôn Đức Thắng khiến cho hầu hết tiểu thương từ Cát Song Tú sang đăng ký với Long Thành Phúc Thịnh. Chỉ tới khi Sở Công Thương tỉnh có văn bản đề nghị giữ nguyên phạm vi chợ đêm, không cấp phép mở rộng, UBND huyện mới ra Văn bản số 514 ngày 23/1/2014 về việc ngưng mở rộng Chợ đêm Long Thành Phúc Thịnh.

DN trước nguy cơ phá sản

Kể từ khi Chợ đêm Long Thành Phúc Thịnh mở ra đã khiến Chợ đêm Long Thành của Cát Song Tú thiệt hại nặng nề. Ông Hòa cũng cho biết: “Khi chợ mới được mở ra, do vị trí của chợ bất lợi, thời gian đầu có khoảng 2/3 tiểu thương của chợ đã đăng ký sang bên Chợ đêm Long Thành Phúc Thịnh nên Chợ đêm Long Thành của Cát Song Tú vô cùng ế ẩm, liên tục phải bù lỗ. Còn tới thời điểm này, gần như 42 tiểu thương của Cty đã trả lại mặt bằng, khiến cho chợ đêm này phải tạm đóng cửa trong khi chợ đêm kia rất sung túc”.

UBND huyện Long Thành lập quy hoạch, mời thầu rồi lại ưu ái cho DN khác xây chợ sát bên chẳng khác gì một cái “bẫy” giăng sẵn đẩy DN vào con đường phá sản.

Theo ông Hòa, thiệt hại lớn nhất của DN Cát Song Tú là số tiền 5,5 tỷ đồng bỏ vào đầu tư, trong đó 50% vốn này phải đi vay ngân hàng với lãi suất 15%/năm. Nay, đã sắp tới kỳ trả nợ mà chưa biết trông vào đâu. Đồng thời, sau một năm hoạt động cầm chừng, chợ đêm này còn bị thua lỗ thêm 425 triệu đồng nữa (bao gồm tiền duy trì hoạt động chợ). Hơn nữa, hợp đồng kinh doanh chợ được ký 5 năm, chia ra số tiền khấu hao chiếm 1,1 tỷ đồng/năm. Chưa kinh doanh được gì mà cứ đà này, sau 5 năm chợ bị thu hồi thì coi như mất trắng”. Điều mà vị phó giám đốc này bức xúc chính là cách hành xử của lãnh đạo UBND huyện Long Thành về việc lập quy hoạch, mời thầu rồi lại ưu ái cho DN khác xây chợ sát bên chẳng khác gì một cái “bẫy” giăng sẵn đẩy DN vào con đường phá sản.

“Giờ tôi không còn gì để mất, tôi sẽ đấu tranh đến cùng để đòi công lý. Tôi chỉ thương nhiều tiểu thương đã theo tôi gần một năm trời, họ tốn cả đống tiền đầu tư cho gian hàng của mình mà bán hàng không được nên lâm vào cảnh nợ nần. Thế nhưng, bản thân DN cũng đang rơi vào cảnh lực bất tòng tâm, không có cách nào giúp được họ”, ông Hòa buồn bã nói.

Mong muốn lớn nhất của DN Cát Song Tú hiện nay là yêu cầu UBND huyện Long Thành bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại mà Cty đầu tư vào Chợ đêm Long Thành để thanh toán số nợ ngân hàng. DN có thể sẽ bị phá sản nếu như huyện Long Thành không có những giải pháp rõ ràng là một chuyện nhưng cái mất lớn nhất là DN đã và đang mất niềm tin vào chính quyền huyện.

Quyền lợi chính đáng của DN bị xâm phạm

 

LS Đinh Quan TrọngLong – Đoàn Luật sư TP HCM, (Trưởng Văn phòng Luật sư An Phong Sô):

 

Theo nguyên tắc của Luật Đấu thầu, khi đã tổ chức cuộc đấu thầu công khai và có một DN đã trúng thầu thì chỉ một DN đó được quyền khai thác, kinh doanh theo những kế hoạch đã được ban hành trong mời thầu. Cụ thể, là đối với Chợ đêm Long Thành, chỉ duy nhất Cty Cát Song Tú được quyền xây dựng, khai thác và kinh doanh chợ đêm do DN này trúng thầu. Việc ưu ái cho một DN khác không qua đấu thầu, không đáp ứng những tiêu chí mà ban tổ chức mời thầu đưa ra lại được kinh doanh ở một vị trí thuận lợi hơn là hoàn toàn không hợp pháp và hợp tình. Bởi một địa phương có diện tích không lớn, cư dân cũng chưa nhiều thì khó có thể tạo nên tới… 2 chợ đêm. Rõ ràng, dư luận sẽ đặt câu hỏi, đằng sau đó, ai là người đứng ra “chống lưng” cho Cty Long Thành Phúc Thịnh?

Hơn nữa, nếu như chủ trương của huyện Long Thành đưa ra là cạnh tranh lành mạnh thì tất cả các DN phải tham gia đấu thầu, sao có thể DN này tham gia còn DN kia không tham gia mà vẫn được hưởng những quyền lợi như nhau. Điều đó cho thấy chủ trương cạnh tranh lành mạnh của huyện ngay từ đầu đã có vấn đề.

Hơn nữa, Văn bản 215/UBND- KT ngày 14/01/2014 trả lời Cty Cát Song Tú là mời thầu DN đầu tư, khai thác chợ đêm, còn Văn bản 382/UBND-KT ngày 24/01/2014 trả lời Cty Long Thành Phúc Thịnh lại là chủ trương. Thực chất, việc UBND huyện Long Thành dùng Văn bản 382 trả lời Cty Long Thành Phúc Thịnh là việc hợp thức hóa cái sai của huyện. Từ đó, gây mâu thuẫn cho 2 DN, gây xáo trộn trong tiểu thương kinh doanh tại chợ đêm. Chính văn bản chồng chéo đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của Cty Cát Song Tú.

Theo tôi, từ những thiệt hại gây ra, UBND huyện Long Thành phải có quyết định chính thức bằng văn bản bồi hoàn lại toàn bộ chi phí cho Cty Cát Song Tú đã đầu tư dự án chợ đêm mà huyện mời gọi. Trong đó, huyện phải bồi hoàn lại cho DN 1,107 tỷ đồng đóng cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tiền lát vỉa hè và bồi hoàn lại toàn bộ chị phí lễ khai trương chợ đêm của Cát Song Tú…

Các cơ quan hành pháp trước khi ban hành một quyết định hành chính cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường, quan trọng hơn cả là đẩy DN vào thế khó, mất khả năng cạnh tranh, thậm chí dẫn đến phá sản.

Nhóm PV

Theo D Đ D N

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: