Chiến lược giữ vững vị thế của Vinamilk

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) mới đây đã công bố những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược của Công ty trong tương lai. Theo các chuyên gia phân tích của RongViet Research, đây thực sự là những thông tin tốt.

Trong lúc thị trường sữa vẫn chưa có dấu hiệu điều chỉnh dựa trên xu hướng giảm giá nguyên liệu trong thời gian qua, thì Vinamilk lại tiếp tục duy trì thị phần lớn trong phân khúc sữa.

Trang trại bò sữa của Vinamilk

Nỗ lực giữ thị phần

Cụ thể, trong quý 3, Vinamilk đạt 8.731 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.376 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng 9% về doanh thu nhưng lại giảm 19% về lợi nhuận so với quý 3/2013.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận giảm là do nguyên vật liệu đầu vào tăng cao dẫn đến giá vốn hàng bán tăng tới 12%. Chi phí bán hàng tăng gấp rưỡi từ 876 tỷ lên 1.280 tỷ đồng do Vinamilk tăng cường triển khai nhiều hoạt động bán hàng, thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi nhằm cải thiện sức mua và giữ thị phần. Bên cạnh đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tăng so với cùng kỳ do thay đổi mức thuế suất ưu đãi của các đơn vị trực thuộc công ty.

Kết quả kinh doanh quý 3/2014 của Vinamilk đang khá được kỳ vọng trước xu hướng giảm của giá sữa nhập khẩu của thế giới. Dòng sữa gầy (skimmed milk) và sữa béo (whole milk) đã giảm khoảng 26% so với qúy/2014, do đó, sẽ tác động đáng kể đến biên lợi nhuận gộp của các công ty nhập bôt sữa nói chung và Vinamilk nói riêng trong quý 4 này. Trong khi đó, giá sữa đầu ra hiện vẫn chưa có dấu hiệu sẽ điều chỉnh dựa trên xu hướng giảm giá nguyên liệu trong thời gian qua.

Đối với thị trường xuất khẩu, doanh thu bị ảnh hưởng đáng kể từ những bất ổn chính trị kéo dài ở khu vực Trung Đông. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, tình trạng khó khăn này vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc hợp nhất doanh thu với công ty con Driftwood mà Vinamilk đang sở hữu 70% sở hữu được xem là nguồn bổ sung đáng kể cho Vinamilk trong năm nay. Theo ước tính của doanh nghiệp, Driftwood sẽ đóng góp khoảng 100 – 120 triệu USD cho doanh thu hợp nhất của công ty Mẹ.

Nâng cao tự chủ nguồn nguyên liệu

Theo tiết lộ của đại diện Vinamilk, khả năng nâng cao thị phần sữa bột (chiếm 25% thị trường) cũng đang được công ty này xem xét. Với tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt Nam, một thương vụ M&A với 1 công ty sữa bột có thương hiệu tại ở các nước phát triển chắc chắn sẽ bổ sung phân khúc sữa bột cao cấp mà Vinamilk đang vươn tới.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, hiện tại, Vinamilk đang phác thảo sơ bộ dự án này với một doanh nghiệp tại Châu Âu, những thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ. Nếu dự án này thành công, thị phần sữa bột của Vinamilk sẽ được cải thiện đáng kể từ việc đánh trúng vào tâm lý ưa chuộng hàng ngoại khi phân phối sản phầm sản xuất tại Châu Âu tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, Công ty cũng cho biết kế hoạch tăng thêm 4 trang trại cùng với 5 trang trại hiện tại, tổng đàn bò dự kiến sẽ lên đến 39.000 con đến năm 2016. Kế hoạch này giúp Vinamilk nâng cao khả năng tự chủ vùng nguyên liệu so với mức 20% như hiện tại. Trong thời gian gần đây, Vinamilk đã tiến hành đàm phán mua lại DaLat Milk và đã gần đi đến thỏa thuận quan trọng. Với quy mô này, Vinamilk chủ yếu hướng đến mục tiêu mở rộng diện tích trang trại từ nông trường rộng đến 560 ha tại Lâm Đồng của DaLat Milk hơn là thương hiệu và thị trường của công ty này. Tuy nhiên, thương vụ cuối cùng đã không hoàn thành. Theo thông tin chưa được xác nhận, TH Milk đã nhanh tay hơn và kết quả có vẻ như chỉ còn chờ ngày công bố. Công ty cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mở rộng khác; cụ thể như ký kết hợp tác với kết hợp tác với Đức Long Gia Lai triển khai dự án nuôi 80.000 con bò sữa tại Đăk Nông.

Các chuyên gia phân tích của RongViet Research nhìn nhận, với nguồn tài chính dồi dào, việc gia tăng trang trại chăn nuôi đối với VNM không phải là vấn đề quá khó. Do đó, đây sẽ là mục tiêu dài hạn mà Công ty đang từng bước thực hiện trong thời gian sắp tới bên cạnh chiến lược giữ vững vị thế đầu ngành trên thị trường sữa.

Doãn Hiền

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: