Chỉ số giá tiêu dùng thấp: Thủ tướng đã thực hiện được lời hứa với nhân dân

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11-2014 giảm 0,27% so với tháng trước. Đây là mức tăng thấp nhất trong 11 năm qua. Dự báo lạm phát năm nay có thể ở mức 3-4%. Trao đổi với ĐĐK, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức Quốc hội cho phép là 7%.

PV: Ông có thể phân tích vì sao CPI của chúng ta trong năm 2014 lại thấp. Đó là do nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng trong điều hành kinh tế vĩ  mô hay còn nhiều nguyên nhân khác?

Ông BÙI ĐỨC THỤ: Trong tháng 11, CPI của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước tăng trưởng âm, khiến CPI cả nước tăng rất thấp. Như vậy dự kiến cả năm CPI cũng chỉ ở mức trên dưới 3%, thấp hơn nhiều so với mức Quốc hội cho phép là 7%. Do đó Chính phủ đã đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra. Việc CPI giảm cũng là điều bất thường trong hơn 10 chục năm.Để đạt được điều này, có sự nỗ lực của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, do kinh tế thế giới suy giảm. Từ đó có thể thấy GDP của chúng ta có thể đạt 5,8% trong năm 2014, và có thể đạt 6,2% vào năm 2015. Một nguyên nhân khác là do kinh tế trong nước phục hồi, trong khi tổng cầu của chúng ta tăng chậm, cộng với giá dầu thô trên thế giới giảm kéo theo mặt bằng giá biến động ở mức thấp, điều này làm cho CPI của chúng ta thấp. Tăng trưởng tín dụng của chúng ta 10 tháng tăng ở mức thấp, cộng với việc trong tháng 11 với việc hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước kênh tín dụng đã được khơi thông nên dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng lên. Nhưng chính sách tiền tệ thường có độ trễ, vì thế trong tháng 12 tới CPI sẽ có khả năng tăng lên.

Thường cuối năm vào dịp giáp Tết thì chỉ số CPI sẽ tăng. Vậy chúng ta cần giải pháp gì để kiểm soát lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô như kế hoạch đã đặt ra thưa ông?

-Có tăng nhưng tăng sẽ ở mức thấp thôi, vì cả 11 tháng chúng ta mới tăng ở mức 2,5%. Nên tháng 12 tới có tăng thêm 1% thì cả năm cũng ở dưới mức mà Quốc hội cho phép. Nhưng CPI thấp quá cũng dẫn đến tiêu thụ hàng hóa gặp khó khăn. Ngân sách nhà nước đang khó khăn, nợ công đang tiến sát trần nên để phát triển chúng ta phải cần vốn. Vì vậy có thể khai thác dư địa chính sách tiền tệ theo hướng điều hành CPI khoảng 7% là hợp lý để tăng thêm nguồn lực đầu tư cho nền kinh tế. Như thế kinh tế tăng trưởng ở mức 6,2% trong năm 2015 là khả thi, là hiện hữu.

Theo ông, dự báo lạm phát của chúng ta trong năm 2014 sẽ ở mức bao nhiêu?

– Theo tôi lạm phát của chúng ta trong năm 2014 chỉ ở khoảng 3-4%, thấp hơn nhiều so với mức mà Quốc hội cho phép là 7%.

Nếu như vậy Thủ tướng đã thực hiện được lời hứa với nhân dân, khi trong thông điệp đầu năm 2014, Thủ tướng đã hứa sẽ ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức Quốc hội cho phép?

– Đúng vậy. Tôi cho điều đó là hiện thực. Trong năm qua Thủ tướng điều hành kinh tế xã hội là tương đối kịp thời, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế hải quan. Chính vì vậy nên thế giới đánh giá cải cách hành chính của ta là có tiến bộ. Họ cũng đánh giá rằng độ tín nhiệm đối với nền kinh tế Việt Nam là phục hồi, và tăng trưởng theo hướng bền vững và tốt hơn. Điều đó thể hiện ở việc độ tín nhiệm của nền kinh tế Việt Nam đã được nâng bậc. Đó là đánh giá tích cực của thế giới, các tổ chức của thế giới đối với nền kinh tế Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

V.Thắng-M.Loan (thực hiện)

daidoanket.vn

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: