[Chân dung doanh nghiệp] CII – thâu tóm và bị thâu tóm

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM luôn gây nhiều chú ý từ đầu năm đến nay khi có khá nhiều thông tin quanh việc đầu tư tài chính của doanh nghiệp này. Trong khi CII vẫn đang trong quá trình hoàn thiện mô hình Holdings thì nhiều thông tin trên thị trường cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng với khả năng CII có thể bị thâu tóm.

[Chân dung doanh nghiệp] CII – thâu tóm và bị thâu tóm

Miệt mài M&A…

Nói lại về mô hình CII Holdings, báo cáo thường niên năm 2013 của CII cho biết mô hình cũ của công ty tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình điều hành, hạch toán kế toán, định giá tài sản và huy động vốn.

Do đó, ban lãnh đạo CII đã quyết định tiến hành tái cấu trúc mô hình hoạt động với 5 mảng chính bao gồm cầu và đường, nước, thi công xây dựng, bất động sản và dịch vụ.

Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của CII cho biết, đối với hoạt động tái cấu trúc, năm 2014, CII đã hoàn thiện xong mảng cầu đường thông qua tái cấu trúc CTCP Cơ khí điện Lữ Gia thành CTCP Đầu tư Cầu đường CII (CII Bridge & Road).

Qua đó, 4 mảnh ghép gồm CII Bridge & Road, CII Water, CII E & C, CII Service trong mô hình CII Holdings đã hoàn thiện, chỉ còn lại CII Land.

Đại diện CII chia sẻ, ngành nước là ngành rất tiềm năng nhưng khi Sài Gòn Water đầu tư thì vấp phải sự cạnh tranh lớn của Nhà nước nên có thể nói mảng nước của công ty đang rất khó khăn. Hiện tại hoạt động của Sài Gòn Water (SII) vẫn trong giai đoạn đầu tư.

Với CII Land, CII đang ráo riết thực hiện để hoàn thiện ngay trong năm 2015.

Dự kiến CII Land sẽ được thành lập và niêm yết ngay trong năm 2015 với vốn điều lệ dự phóng 525 tỷ đồng và CII nắm tỷ lệ sở hữu 51%.

Liên quan đến vấn đề này, gây chú ý trong hoạt động của CII gần đây liên quan đến bất động sản là động thái liên tục gom mua cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy. Hiện số cổ phần nắm giữ của CII tại đây đã lên đến 13,9 triệu cổ phiếu, ứng với tỷ lệ 24,06%. Việc này làm dấy lên nghi ngờ rằng CII đang thâu tóm NBB để tái cấu trúc thành CII Land.

Vấn đề này đã được cổ đông đưa ra chất vấn tại ĐHĐCĐ thường niên 2015 của NBB. Tuy nhiên, trả lời vấn đề này, ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc NBB chỉ nói đơn giản rằng: “Tôi nghĩ chúng ta không nên dùng từ thâu tóm, mà đây là một “thương lượng” của CII đề nghị với NBB. HĐQT mới của NBB sẽ xem xét và sẽ đưa ra Đại hội đồng cổ đông bất thường khi có các quyết định cuối cùng liên quan”.

Mặc dù không trả lời rõ ràng nhưng động thái mới đây cũng đã đủ khiến nhà đầu tư đưa ra kết luận. Cụ thể, đầu tháng 6 vừa qua, HĐQT NBB đã thống nhất việc “hợp tác chiến lược” với CII thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu của CII tại NBB bằng phương thức chào mua công khai với giá tối thiểu không thấp hơn 27.000 đồng/cổ phiếu.

NBB cho biết hai bên sẽ hợp tác với nhau trong việc phát triển các dự án bất động sản của các bên, trong đó NBB sẽ phát triển và xây dựng các dự án bất động sản của các bên, CII là đơn vị hỗ trợ về tài chính và cùng khai thác các sản phẩm và dịch vụ của NBB.

Có thể nói, CII Holdings được hình thành từ những thương vụ M&A, và chiến lược này của CII được xem là khá hoàn hảo.


… và nguy cơ bị thâu tóm cận kề?
Gây chú ý với những thương vụ M&A nổi bật, song gần đây CII nổi lên chủ yếu do một “đại gia” khác đang đưa doanh nghiệp này vào tầm ngắm.Đó chính là CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc – doanh nghiệp từng gây chú ý khi chi hàng trăm tỷ đồng để mua lại 35% phần vốn của Nhà nước tại Cienco 4.

Trong thời gian gần đây, doanh nghiệp này liên tục mua cổ phiếu CII với khối lượng lớn và hiện đã nắm hơn 12,5% vốn CII, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của công ty này. Điều này khiến nhà đầu tư lo ngại về một tương lai CII có thể bị Tuấn Lộc thâu tóm.

Mặc dù vậy, trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức ngày 3/7 vừa qua, ông Lê Quốc Bình – Tổng giám đốc CII cho biết, cơ cấu cổ đông của CII khá phân tán nên nếu có chuyện thâu tóm CII cũng là chuyện bình thường.

“Đối với CII, không chỉ Tuấn Lộc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thâu tóm. Các cổ đông chỉ sở hữu loanh quanh 10% đến 13% nên nếu có xảy ra câu chuyện thâu tóm thì cũng bình thường thôi”.

Ông Bình nhấn mạnh, bản thân ông sẽ không bao giờ tiếp tay cho việc thâu tóm, đặc biệt việc thâu tóm CII đảm bảo sẽ gặp nhiều khó khăn khi các cổ đông lớn như HFIC, Ayala Corporation hay VOI đều là các quỹ lớn không bán ra cổ phiếu CII. Vì vậy nếu có thì chỉ có thể là hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo CII này cũng cho biết, doanh nghiệp không ngại chuyện thâu tóm. “Nếu họ có thể làm cho CII tốt hơn thì chúng tôi sẵn sàng”. Đối với nội bộ CII hiện tại, ông Bình cho biết giải pháp phòng vệ tốt nhất là chứng minh cho họ thấy mình làm tốt hơn họ, nếu chứng minh được thì “cho dù họ có thâu tóm thì cũng chỉ thâu tóm về mặt tài chính mà thôi”.

NGUYÊN MINH

bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: