Chân dung “bóng hồng quyền lực” đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc 

Cô là ai, là người phụ nữ đã biến chồng trở thành người sáng lập ra công cụ tìm kiếm đứng thứ 2 sau Google của đất nước tỷ dân, là vợ của tỷ phú hàng đầu Trung Quốc.

Người ta thường nói, đằng sau sự thành công của một người đàn ông là một người phụ nữ đại tài. Và câu này quả thực đúng với ông Lý Ngạn Hoành – ông trùm Baidu Trung Quốc.Chính người phụ nữ đặc biệt ấy đã giúp chồng trở thành người sáng lập của công cụ tìm kiếm hàng đầu đất nước tỷ dân, thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vào năm 2013 theo xếp hạng của Forbes.

Cộng đồng mạng - Chân dung 'bóng hồng quyền lực' đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc

CEO Lý Ngạn Hoành – CEO được mệnh danh đẹp trai nhất làng công nghệ tỷ đô Trung Quốc

Nàng là ai? Nàng là Mã Đông Mẫn nổi danh từ hồi sinh viên bởi năm 15 tuổi đã thi đỗ đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc – lò đào tạo những thiên tài. Đạt thành tích cực khủng trong học tập, Mã Đông Mẫn đã đi du học Mỹ và được mệnh danh là “công chúa du học”.

Còn chàng là ai? Là Lý Ngạn Hoành khi ấy vẫn là chàng thiếu niên nghịch ngợm, bị đuổi học ngay hôm khai giảng.

Khác với Đông Mẫn, Ngạn Hoành có xuất thân khá nghèo khó nhưng luôn cố gắng học hành theo lời khuyên bảo của mẹ.

Sau khi tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, anh giành học bổng ngành khoa học máy tính tại đại học New York (Mỹ) và làm việc ở tiểu bang New Jersey.

Năm 1995, trong một tối họp mặt sinh viên Trung Quốc, Lý Ngạn Hoành khi ấy 27 tuổi đã nhìn thấy Mã Đông Mẫn khi ấy đang học tiến sĩ sinh học tại đại học New Jersey.

Cộng đồng mạng - Chân dung 'bóng hồng quyền lực' đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc (Hình 2).

Lý Ngạn Hoành và Mã Đông Mẫn.

Tình yêu sét đánh, anh chủ động tìm đến “công chúa du học” và giới thiệu về mình: “Tôi nghĩ mình đã yêu em ngay cái nhìn đầu tiên. Cái nhìn đầu tiên của tình yêu là cảnh tượng nghìn năm khó gặp”.

Đông Mẫn cũng đánh giá khá cao Ngạn Hoành. Ngay sau khi nhận được lời tỏ tình, cô đã gửi email lại và nhận xét về bạn trai: Thần thái, có kiến thức, hào phóng và đàng hoàng.

Sau 6 tháng hẹn hò, họ tổ chức một đám cưới cực kỳ sơ sài. Thậm chí, không thể gọi là một đám cưới đúng nghĩa.

Khi đó Đông Mẫn mặc một chiếc váy mùa hè, Lý Ngạn Hoành mặc bộ đồ cũ mang sang từ Trung Quốc, không nhà thờ, không tiệc cưới, chỉ có một tờ giấy chứng nhận đơn giản cho biết họ đã là vợ chồng.

Bức ảnh cưới được gửi về quê, bố Mã Đông Mẫn xót xa, ông cho rằng con gái mình đã chọn nhầm người.

Vào năm 1997, Lý Ngạn Hoành làm việc cho một công ty công nghệ tại thung lũng Silicon (California) với mức lương 100.000 USD/năm, bên cạnh số lượng lớn cổ phiếu, anh có biệt thự, xe hơi sang trọng và cuộc sống dư dả.

Một lần, khi cùng xem một bộ phim tài liệu về Yahoo (ra đời năm 1995), người vợ trẻ đã khuyến khích chồng làm điều tương tự.

Lý Ngạn Hoành không nghĩ lớn đến vậy. Thời điểm đó, anh thỏa mãn với công việc, mức lương và gia đình. Họ Lý đều ra mảnh vườn trước nhà để trồng rau sau giờ làm việc.

Quá tức giận, Đông Mẫn đã nhổ sạch vườn rau và nói: “Em không phá hủy vườn rau. Chính vườn rau sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh thành một nông dân California!”.

Năm 1999, anh về Trung Quốc lập nên công cụ tìm kiếm Baidu. Đây là điều anh ấp ủ từ hồi còn sinh viên ở Mỹ. Lý Ngạn Hoành tự mình thành lập công ty với chỉ 8 người đầu tiên.

Công ty đi vào hoạt động, Đông Mẫn phát hiện ra vấn đề lớn nhất của Baidu là chưa có tên tuổi.

Mã Đông Mẫn chính là người đưa Baidu vượt qua khó khăn bằng phương pháp đấu thầu từ khóa và niêm yết Baidu trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2005 .
Cộng đồng mạng - Chân dung 'bóng hồng quyền lực' đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc (Hình 3).

Baidu bây giờ đã trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Google.

Lý Ngạn Hoành bước vào hàng ngũ tỷ phú đô la, thường xuyên nằm trong Top 5 người giàu nhất Trung Quốc và từng soán ngôi Vương Kiện Lâm để bước lên Top 1.
Cộng đồng mạng - Chân dung 'bóng hồng quyền lực' đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc (Hình 4).

Trong bữa tiệc mừng công Baidu lên sàn chứng khoán năm 2005, ông chủ Baidu dịu dàng ôm vợ vào lòng, nói trước hàng trăm ống kính: “Có một loại can đảm trong tinh thần của Baidu. Cô ấy chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn trong một thời điểm quan trọng, đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất”.

Baidu có lúc hoàng kim, có lúc bị “chảy máu chất xám”. Đó là giai đoạn Đông Mẫn lui về chăm sóc gia đình trong 10 năm.

Năm 2017, Đông Mẫn quay trở lại lãnh trách nhiệm là trợ lý đặc biệt cho chồng và đã tạo ra “ánh mặt trời” của Baidu một lần nữa.
Cộng đồng mạng - Chân dung 'bóng hồng quyền lực' đằng sau tỷ phú đẹp trai nhất Trung Quốc (Hình 5).

Mã Đông Mẫn – người phụ nữ quyền lực biến chồng trở thành tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

Có lẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống Mỹ, quan điểm về gia đình của Lý Ngạn Hoành mang tính phương tây hơn. Đối với anh, quan hệ vợ chồng quan trọng hơn cha mẹ và con cái, vì thế anh luôn dành cho vợ đủ tình yêu và sự tôn trọng.

Về phía mình, nhắc về chồng, Đông Mẫn tự hào về cuộc tình 24 năm chưa một lần xung đột: “Để anh ấy nói yêu tôi, thật là đang làm khó cho anh ấy. Nhưng anh ấy sẽ chứng minh tình yêu dành cho tôi và sự trung thành với gia đình này bằng hành động. Kết hôn với anh ấy chính là khoản đầu tư thành công nhất của tôi”.

Minh Anh (Nguồn Celebfamily)

nguoiduatin

Bạn nên đọc

TP HCM tiếp tục đề xuất để học sinh cả nước nghỉ hết tháng 3

Kiến nghị được Chủ tịch TP HCM ký văn bản gửi Chính phủ hôm nay, …

Bộ phận biên tập: 0918618839 - 0935757799- 0907345678 Email: info@saigontiepthi.vn