CEO hãng Nike đi họp: Không viết, ghi âm mà… ngồi vẽ nguệch ngoạc

CEO này từng nói rằng những bức phác họa nguệch ngoạc giúp quá trình động não, tư duy trở nên rõ ràng, sáng sủa hơn.

Giám đốc điều hành hãng Nike, Mark Parker – người dành được mức lương hậu hĩnh 15 triệu USD vào năm ngoái, có thói quen kỳ lạ là mang theo một máy tính xách tay Moleskine đến mỗi cuộc họp.

Trong chiếc máy tính này chưa đầy những bức vẽ nguệch ngoạc.

Bức hình ghi chú của CEO hãng Nike.

Trở lại năm 2009, vận động viên Lance Armstrong từng có một cuộc họp đáng nhớ với vị CEO này: Tay đua xe đạp nổi tiếng thế giới rất ấn tượng với việc một giám đốc điều hành chỉ ngồi vẽ trong suốt toàn bộ cuộc họp.

Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, Armstrong tò mò và đề nghị được xem những gì Parker vừa phác thảo.

“Ông quay chiếc máy tính trở lại và cho tôi thấy bức vẽ đôi giày hoàn hảo này”, Armstrong nhớ lại.

Parker từng nói rằng những bức phác họa nguệch ngoạc giúp quá trình động não, tư duy trở nên rõ ràng, sáng sủa hơn. Và những nhà nghiên cứu khoa học ngày càng đưa ra nhiều bằng chứng ủng hộ quan điểm này của Parker.

“Việc vẽ ra những biểu tượng, hình họa có thể giúp mọi người tiếp tục tập trung, nắm bắt những khái niệm mới, và lưu giữ thông tin”, tờ báo Wall Street Journal mới đây cũng đưa ra bài viết khẳng định sức mạnh của hình ảnh. Một trang giấy trắng cũng có thể phục vụ như là sân chơi mở rộng cho bộ não, cho phép mọi người chỉnh sửa, phát triển và cải thiện những suy nghĩ sáng tạo và ý tưởng.

Đây là những gì các nghiên cứu đã chứng minh:

– Những người sử dụng vẽ minh họa thu được kết quả tốt hơn 29% trong bài kiểm tra tin nhắn ghi âm điện thoại so với nhóm đối chứng thực hiện bằng trí nhớ thông thường.

– Những hình vẽ minh họa nguệch ngoạc giúp hướng dẫn các “mạng mặc định” của bộ não, thứ cho phép bạn tập trung chú ý tốt hơn.

– Đối với những người có vấn đề về sự chú ý như những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, việc vẽ nguệch ngoạc giúp họ tập trung.

-Những hình vẽ nguệch ngoạc giúp mọi người thể hiện cảm xúc tốt hơn, thứ vốn rất khó để mô tả bằng ngôn từ.

Từ những nghiên cứu này cho thấy, việc vẽ nguệch ngoạc có thể là một hình thức đặc biệt của thực hiện đa nhiệm.Không giống như việc vụng về lướt trên chiếc smartphone, thứ phá hủy khả năng nhận thức những gì đang xảy ra xung quanh bạn, việc ghi lại bằng hình vẽ dường như lại là cách để hỗ trợ khả năng của bạn trong việc tập trung chú ý.

Theo Thảo Nguyên-Trí thức trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: