Cấp bách tạo dựng thương hiệu Việt

Kinh tế hội nhập sâu rộng mở ra những cơ hội nhưng đồng thời hoạt động giao thương cũng  khắc nghiệt, gay gắt hơn. Vấn đề không mới trong thời buổi toàn cầu hóa, nay càng khẩn thiết hơn đó là phải xây dựng bằng được những sản phẩm chất lượng “made in Việt Nam” để tăng tính cạnh tranh.

Hội nhập đến liền kề nhưng chỉ có một số ít DN xây dựng được  thương hiệu uy tín, chất lượng Ảnh: S. XANH

Nhắc đến các sản phẩm Samsung, Hyundai, LG, Daewoo người tiêu dùng liên tưởng đến đất nước Hàn Quốc; nói Honda người ta nghĩ đến Nhật Bản… Đại diện một doanh nghiệp Việt cho biết: “Bao giờ nhắc đến Việt Nam mà bạn bè các nước liên tưởng đến những sản phẩm công nghiệp chất lượng hay những thương hiệu mang tầm vóc quốc gia tức là chúng ta đã thành công trong kinh doanh. Bởi vì, thương hiệu quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp Việt bắt tay với các đối tác và mở rộng thị trường một cách hiệu quả hơn”.

Thực tế cho thấy, Việt Nam hiện cũng có một số thương hiệu đáng chú ý ở thị trường trong nước và thị trường nước ngoài như: tôn Hoa Sen, gốm sứ Minh Long, vàng bạc đá quý PNJ, gỗ trang trí nội thất AA, nệm Kym Đan… Các DN này có một quá trình đầu tư và xây dựng khá lâu dài gần với chuẩn thương hiệu quốc gia. Đặc biệt, họ đã chủ động chú trọng về chất lượng, mẫu mã, giá cả… để có thể cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh.

Chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu Việt, ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám đốc công ty nhựa Bình Minh cho hay, ngành nhựa Việt Nam đi sau thế giới 30 năm, 50 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhựa Bình Minh đã sở hữu những công nghệ ngang tầm với trình độ công nghệ của thế giới. Ngay từ đầu công ty đã vạch ra kế hoạch sản xuất, xây dựng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Theo đó, công ty không đi theo hướng sản xuất nhiều cấp chất lượng khác nhau mà chỉ tập trung một mức duy nhất. Nhờ chiến lược nhất quán, xây dựng ngay từ đầu ở những năm 1990 nên đã mang lại thành công.

Mặc dù, doanh nghiệp Việt đã nỗ lực trong việc xây dựng thương hiệu song con số thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện Việt Nam có 63 DN được xếp vào danh sách vàng sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia. Trong khi đó, lượng DN đang tham gia sản xuất kinh doanh lên đến hàng trăm ngàn.

Nhìn vào thực tế trên, ông Nguyễn Hoàng Ngân thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, thiếu sót về chất lượng sản phẩm made in Việt Nam. Ông Ngân cho rằng, mức độ hài hòa giữa chất lượng, tiêu chuẩn quốc gia của sản phẩm Việt Nam so với thế giới đạt khoảng 43%. Như vậy, còn 57% sản phẩm không thể đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Quan ngại về việc xây dựng thương hiệu, nhiều DN Việt Nam thừa nhận còn rất ít thời gian để xây dựng thương hiệu do độ mở của cánh cửa hội nhập đã kề bên. Nếu DN không xây dựng được thương hiệu cho mình sẽ khó cạnh tranh.  Ông Trần Thanh Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Sáng Ban Mai (Bình Dương) khẳng định: “Xây dựng thương hiệu tại thị trường Việt Nam không dễ vì tâm lý người Việt sính ngoại quá cao. DN Việt Nam có khả năng sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao ngang ngửa với các nước. Vấn đề quan trọng hiện nay là niềm tin của người tiêu dùng.

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương), Phó Tổng thư ký – Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia cho biết, đứng trước những thách thức từ quá trình hội nhập, thời gian tới Chương trình Thương hiệu Quốc gia sẽ đẩy mạnh việc xây dựng môi trường thuận lợi cho hoạt động phát triển thương hiệu. Tiếp tục hỗ trợ DN xây dựng năng lực phát triển thương hiệu thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước.

Thanh Giang

daidoanket

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: