Cảnh sát đột kích trụ sở công ty luật ở Panama

Cảnh sát Panama hôm nay đột kích trụ sở của hãng luật Mossack Fonseca, tâm điểm vụ rò rỉ Tài liệu Panama đang xôn xao dư luận, nhằm tìm kiếm bằng chứng.

AFP đưa tin, cảnh sát Panama cùng một đơn vị chống tội phạm nước này ngày 13/4 đột kích trụ sở của hãng luật Mossack Fonseca ở thủ đô Panama City “mà không gặp sự cố hay bị cản trở”, các công tố viên cho biết.

Theo các công tố viên, cuộc truy quét sẽ được tiến hành tại trụ sở của hãng luật này ở các chi nhánh của hãng.

Mossack Fonseca, tâm điểm vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ, phủ nhận mọi việc làm sai trái và cho rằng họ là “nạn nhân” của vụ tấn công dữ liệu và các thông tin trong dữ liệu rò rỉ đều không đúng sự thật, theo BBC.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cam kết phối hợp với các nước khác để nâng cao tính minh bạch trong ngành tài chính ở nước ngoài.

Canh sat dot kich tru so cong ty luat o Panama hinh anh 1

Biển hiệu của hãng luật Mossack Fonseca, tâm điểm vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ. Ảnh:Reuters

Ngày 8/4, giới chức El Salvador đột kích văn phòng của hãng luật tại nước này. Họ thu giữ 20 máy tính, một số tài liệu và thẩm tra 7 nhân viên của công ty, nhưng không bắt giữ ai.

Giới chức El Salvador cho hay, họ thực hiện vụ truy quét sau khi phát hiện Mossack Fonseca gỡ biển hiệu. Người dân El Salvador thường tìm đến hãng luật có trụ sở ở Panama để mua bán bất động sản trong nước mà không phải khai báo với chính quyền.

Vụ rò rỉ Tài liệu Panama liên quan tới hãng luật Mossack Fonseca đang gây chấn động dư luận.

Thủ tướng Iceland đã buộc phải từ chức sau khi ông có tên trong danh sách những nhân vật hưởng lợi từ một công ty nước ngoài. Thủ tướng Anh David Cameron cũng phải công khai hồ sơ thuế.

Những người giàu ở Australia, Pháp, Ấn Độ, Mexico, Peru, Tây Ban Nha và một số nước khác đang đối mặt với các cuộc điều tra vì nghi trốn thuế sau khi tên của họ xuất hiện trong khối dữ liệu khổng lồ.

Tài liệu Panama là khối dữ liệu của công ty luật Mossack Fonseca. Hồ sơ bị rò rỉ cho thấy hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Tài liệu chỉ ra công ty Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad…

Công ty luật Mossack Fonseca đặt trụ sở ở Panama nhưng hoạt động trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia, bao gồm nhiều “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Zing _ Hải Anh

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: