Cảnh giác cao độ với trường hợp nghi nhiễm virus MERS

Sáng 7-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra công tác chuẩn bị, phòng chống MERS tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – cơ sở được phân công tiếp nhận ca bệnh MERS (nếu có) tại Hà Nội. Mới đây, bệnh viện này đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus MERS nhưng kết quả xét nghiệm của cả 2 đều âm tính.

Cần thiết có thể cách ly cả bệnh viện

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS, đều là những người mới về nước sau chuyến đi đến Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong đó, một người thấy có biểu hiện sốt nên tự đến bệnh viện làm xét nghiệm, người còn lại được bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Sau khi khai thác tiền sử, các bác sĩ đã cho 2 bệnh nhân này cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả, cả 2 bệnh nhân đều có kết quả âm tính với virus MERS.

Trước đó, trên một số trang mạng xã hội đã đưa thông tin không đầy đủ rằng có 2 bệnh nhân nghi ngờ MERS nhập viện phải cách ly khiến cho dư luận hoang mang, người bệnh trong bệnh viện lo lắng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm một phòng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khẳng định, đây chỉ là quy trình giám sát thông thường, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ Hàn Quốc trong thời điểm này, ngoài việc giám sát thân nhiệt tại sân bay, khai báo y tế… đều được y tế cơ sở theo dõi tại nơi cư trú để kịp thời phát hiện dấu hiệu nguy cơ.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng phương án cách ly cả bệnh viện nếu cần thiết. Cụ thể, khi có bệnh nhân MERS thì ca bệnh này sẽ được cách ly tại tầng 2, nếu dịch lan rộng sẽ tiếp tục cách ly tại các tầng khác.

Phải dự phòng, chống lây chéo

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý, dịch MERS tại Hàn Quốc đang lây lan rất nhanh, biểu hiện của bệnh giống các bệnh viêm đường hô hấp khác, do đó việc phát hiện ra ca bệnh đầu tiên rất quan trọng trong việc phòng, khống chế bệnh nếu dịch xâm nhập.

Bộ Y tế đã nâng mức độ giám sát với người bệnh nghi ngờ, không chỉ giám sát với những người viêm phổi nặng cộng yếu tố dịch tễ mà chỉ cần có yếu tố dịch tễ kèm thêm sốt là phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm MERS.

Để làm tốt công tác này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm MERS cần có sự phân loại, cách ly ngay từ khu vực phòng khám đối với những người sốt, ho, cộng thêm yếu tố dịch tễ về từ Hàn Quốc, vùng Trung Đông.

Đặc biệt, các bệnh viện cũng cần phải làm tốt công tác dự phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện giữa bệnh nhân với bệnh nhân, bệnh nhân với nhân viên y tế, nhân viên y tế với người khác.

Theo cập nhật của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, đến ngày 7-6, tại Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 64 trường hợp nhiễm MERS, trong đó có 5 ca tử vong. 14 cơ sở y tế (11 bệnh viện và 3 phòng khám nhỏ) đã ghi nhận các trường hợp mắc MERS vào khám, điều trị ít nhất 1 lần. Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào.

Trước đó, ngày 6-6, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã cùng Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch bệnh MERS tại quận Nam Từ Liêm. Đây là địa phương có nhiều người Hàn Quốc sinh sống và làm việc.

anninhthudo source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: