Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng nghiêm trọng ở VN

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang trở thành mối thảm hoạ. PGS Kính cho biết, nếu không bắt đầu tư hôm nay thì mai sau con đường bệnh nhân bị nhiễm khuẩn chỉ còn là đến… nghĩa trang.

30 % bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc

VTV đưa tin, Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ. Theo kết quả khảo sát của ngành y tế, phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn của bác sĩ, ở khu vực thành thị là 81%, ở nông thôn tới 91%.

Vấn đề kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trầm trọng khi nhiều vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh mà nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh. Phần lớn các loại kháng sinh thuộc thế hệ 1 và thế hệ 2 hiện nay đều không có tác dụng đặc hiệu. Các bệnh viện hầu hết đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.

Thông tin trên Infonet, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, mỗi ngày có từ 3000 – 4000 bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đó có khoảng 1700 cháu bé được điều trị nội trú nên tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện khó tránh khỏi.

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: