Cần xử lý dứt điểm những công ty lữ hành “chui”

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng nêu nên đến tình trạng một số công ty không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế những vẫn hoạt động “chui”, không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho khách hàng tham gia tour của những công ty này mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị làm ăn chân chính cũng như uy tín của Du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế. Đã đến lúc cần sự vào cuộc kiên quyết của các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Từ thực tế một số vụ việc điển hình

Theo thống kê của Sở VHTTDL Hà Nội: Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 530 đơn vị có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, 50 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, có thông báo địa điểm kinh doanh. Các doanh nghiệp được cấp phép ở Hà Nội không có tình trạng bỏ tour.

Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hành trình Xanh (tầng 6, nhà 349, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) mặc dù không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng đã ký hợp đồng cung ứng dịch vụ cho một đoàn khách đi Thái Lan với tổng giá trị hợp đồng gần 79 triệu đồng vào đầu tháng 2/2013. Trước thời điểm khởi hành 2 ngày, Giám đốc Công ty đã đề nghị chuyển chuyến đi sang ngày khác, với lý do bên Thái Lan chưa kịp chuẩn bị. Đề nghị này của Công ty không được khách hàng chấp nhận. Sau đó gần một tháng, Giám đốc Hành trình Xanh đã ký giấy xác nhận nợ và cam kết thanh toán số tiền hơn 117 triệu đồng (gồm tiền tour đã nộp cộng thêm 50% do chậm thanh toán và vi phạm hợp đồng). Tuy nhiên, suốt thời gian sau đó, Công ty Hành trình Xanh có biểu hiện trốn tránh, buộc khách hàng phải làm đơn tố cáo lên Thanh tra Bộ VHTTDL. Ngoài việc làm rõ trách nhiệm của công ty đối với khách hàng, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện đơn vị này có nhiều sai phạm như: quảng cáo, ký hợp đồng, tổ chức các chương trình du lịch quốc tế trong khi chưa có giấy phép… Tại buổi  làm việc, công ty đã cam kết khắc phục những sai phạm, đồng thời hoàn tất thủ tục bồi thường cho đoàn khách chậm nhất vào ngày 27/5. Tuy nhiên qua phản ánh của khách hàng cho đến nay vẫn chưa nhận được đền bù từ Hành trình Xanh và công ty đã “biến mất” tại trụ sở đăng ký tại Hà Nội. Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh (tầng 4, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận I) mà Công ty này quảng cáo trên website cũng không có thực.

Công ty CP Du lịch Nam Thái Bình Dương (gọi tắt là Cty Nam Thái Bình Dương) – đăng ký kinh doanh tại số 73 Lý Nam Đế có Chi nhánh tại TP.HCM. Tháng 6/2011, Chi nhánh này đặt 41 phòng nghỉ và dịch vụ ăn uống gồm 80 xuất tại khách sạn Kỳ Hòa (Đà Lạt, Lâm Đồng) và đã đặt cọc 10 triệu đồng. Tổng số tiền cần phải thanh toán cho khách sạn Kỳ Hòa là 63 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các dịch vụ, khách sạn Kỳ Hòa đề nghị thanh toán nhưng Chi nhánh Cty Nam Thái Bình Dương không còn hoạt động. Lãnh đạo khách sạn Kỳ Hòa phải liên hệ, gửi thông báo công nợ 6 lần tới Cty Nam Thái Bình Dương. Ông Tổng Giám đốc Đinh Thế Lực đã ký, gửi xác nhận công nợ và xin thanh toán từ 10 triệu đến 20 triệu vào ngày 27 hằng tháng, đợt thanh toán đầu tiên vào ngày 27/11/2012. Thế nhưng đến tháng 9/2013, khách sạn Kỳ Hòa vẫn chưa nhận được đồng nào. Sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi gặp được ông Đinh Thế Lực. Đề cập đến việc giải quyết như thế nào về số nợ với khách sạn Kỳ Hòa, ông Lực cho biết: Do tác động của khủng hoảng kinh tế, việc kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn, có nhiều công ty còn nợ chúng tôi và chúng tôi cũng đang nợ nhiều công ty(?) Chúng tôi sẽ cố gắng trả cho khách sạn Kỳ Hòa sớm?!. Ngay sau khi làm việc, chúng tôi gặp đại diện một số công ty lữ hành ở Hà Nội cũng đến đây để yêu cầu công ty này phải trả nợ, nhưng vẫn chưa được giải quyết!.

Nhiều vấn đề đặt ra cho công tác quản lý lữ hành (Ảnh minh họa)

Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Ông Phan Đức Mấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty LH quốc tế Kim Liên, Hà Nội cho biết: Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Nhưng có một thực tế ở lĩnh vực lữ hành, nhiều “ông chủ trẻ” khi thành lập công ty bất chấp, cố tình làm liều, tổ chức tour tự do, không cần quan tâm đến hợp đồng, chất lượng, dịch vụ, bảo hiểm… mà chỉ tập trung lôi kéo được nhiều khách. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa được thường xuyên.

Ông Mấn cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế. Đối với những doanh nghiệp vi phạm, cần phải kiên quyết trong việc xử lý, tịch thu giấy phép, xử phạt tài chính nặng thậm chí truy tố trước pháp luật khi vi phạm hợp đồng, chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, du khách khi có nhu cầu đi du lịch cần tìm hiểu và lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, có thương hiệu để chuyến đi thực sự an toàn, được thụ hưởng những dịch vụ xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

Theo luật sư Lê Văn Đài – Trưởng Văn phòng Luật sư Khánh Hưng (Hà Nội), Công ty Hành trình Xanh không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn cố tình hoạt động là vi phạm pháp luật. Các công ty này phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Đến khi bị cơ quan chức năng xử lý đã cố tình lẩn trốn, có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự theo Điều 39. Cơ quan điều tra cần phải khởi tố, truy tìm, điều tra làm rõ. Đối với Cty Nam Thái Bình Dương nợ tiền, khách sạn Kỳ Hòa có thể khởi kiện để đòi nợ.

Cũng  theo Luật sư Lê Văn Đài, những sự việc xảy ra vừa qua một phần do khách hàng không có thông tin, doanh nghiệp lập lờ đánh lận con đen. Do vậy, chính quyền các địa phương, cụ thể là các Sở VHTTDL với vai trò quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời những doanh nghiệp vi phạm nhằm đưa hoạt động kinh doanh lữ hành theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó là việc thông tin, tổ chức các cuộc bình chọn doanh nghiệp uy tín, quảng bá rộng rãi, để người dân biết, tiếp cận.

Bài và ảnh: Tuấn Hải

Báo Du Lịch

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: