Cần khơi nguồn ý chí kinh doanh của các doanh nhân nữ

Chiều 19/11, VCCI phối hợp với Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VP Bank) và Microsoft Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ý chí kinh doanh trong nền kinh tế năng động” tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo “Ý chí kinh doanh trong nền tảng kinh tế năng động” là một trong những hoạt động chính của Tuần lễ Ý chí kinh doanh toàn cầu (GEW) diễn ra từ 17 – 23/11/2014 ở trên 150 quốc gia. Từ năm 2014, ngày 19/11 trong tuần lễ GEW được công nhận là ngày “Ý chí kinh doanh của doanh nhân nữ” (WED).

Tại hội thảo, các diễn giả từ tổ chức GEW Hoa Kỳ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, Ngân hàng VP Bank, Microsoft… tập trung khơi dậy ý chí kinh doanh trong nền kinh tế năng động, giáo dục tinh thần cho doanh nhân, nêu lên vị trí và vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn mới của phát triển đất nước, đưa ra giải pháp công nghệ trong quản trị doanh nghiệp, giới thiệu cuộc thi ý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Nhìn ra thực tiễn quốc tế, ý chí kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của doanh nghiệp. Mặt khác, các nhà nghiên cứu kinh tế đã khẳng định, khủng hoảng kinh tế có tính chu kỳ và sẽ xảy ra sau một giai đoạn phát triển nóng của nền kinh tế. Như vậy, vượt qua khủng hoảng không còn là một phạm trù mới mẻ đối với các doanh nghiệp, mà quan trọng hơn là tăng trưởng sau khủng hoảng và tận dụng những cơ hội kinh doanh mới chính là thước đo chất lượng của doanh nghiệp. Ở các nền kinh tế lớn, khả năng đối phó với khủng hoảng của doanh nghiệp đã trở thành yêu cầu thiết yếu với các doanh nghiệp có định hướng cụ thể và tầm nhìn dài hạn. Do đó, những khó khăn kinh tế vừa qua có thể coi là thách thức bước đầu để doanh nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh và có năng lực cạnh tranh tốt hơn trên thị trường”.

Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội thảo

Đặc biệt, hội thảo chú trọng đến việc khơi dậy ý chí kinh doanh của doanh nhân nữ, đưa ra các giải pháp công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp cho doanh nhân nữ. Là một tập đoàn hàng đầu toàn cầu, Microsoft cũng luôn sát cánh với các doanh nghiệp Việt trong các hoạt động tại đây, tiêu biểu là dự án “Phát triển và nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại khu vực Đông Nam Á” do VCCI hợp tác với công ty Microsoft Việt Nam thực hiện. Trong gần 2 năm qua, dự án này đã hỗ trợ cho gần 1000 doanh nghiệp và doanh nhân trẻ trong độ tuổi từ 19 – 35 tại các làng nghề truyền thống, nâng cao nhận thức và phát huy toàn bộ năng lực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt trong kinh doanh và thương mại điện tử, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại các làng nghề truyền thống.

Bà Hà Thị Thu Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội đã trình bày về những kết quả mà Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) đạt được trong những năm qua. Bà cho biết, hiện nay các doanh nghiệp nữ Việt Nam đóng góp khoảng 30% GDP, tạo việc làm cho 30% người lao động. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và cạnh tranh ngày càng cao, nhiều nữ doanh nhân đã nâng cao năng lực, trình độ quản lý doanh nghiệp để từng bước trưởng thành, có tư duy và tầm nhìn xa, lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phát triển bền vững, trong số đó có những doanh nhân thuộc thế hệ 8x, giữ những vị trí ngày càng quan trọng trong lực lượng lao động xã hội và trong doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều nữ doanh nghiệp đã đưa sản phẩm, dịch vụ của mình vươn ra thị trường thế giới, tạo những dấu ấn quan trọng.

Một trong những ý tưởng cũng tạo được nhiều ảnh hưởng là Cuộc thi Ý tưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa do VP Bank thực hiện được giới thiệu nhằm hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh và biến các ý tưởng khả thi thành hiện thực. Cuộc thi “Hành trình vàng – Ý tưởng đột phá – VP Bank SME Idea 2014” với sứ mệnh “Là người truyền cảm hứng doanh trí cho thế hệ tương lai – Cùng vun đắp ước mơ khởi nghiệp cho các bạn trẻ trên cả nước – Vì một Việt Nam thịnh vượng”, VP Bank đã tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các dịch vụ, giải pháp tài chính và thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp.

Tuần lễ ý chí doanh nhân toàn cầu (GEW) là một luồng gió thổi tinh thần doanh nhân ở Việt Nam ngày một lên cao, truyền cảm hứng và khơi nguồn sáng tạo cho các doanh nhân mới. Các doanh nhân Việt Nam cùng các doanh nhân thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế toàn cầu.

D Đ D N source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: