Campuchia ưu đãi đặc biệt với hàng Việt Nam

Campuchia mở rộng các ưu đãi về mặt hàng nông sản, Việt Nam và Lào thúc đẩy các dự án năng lượng, giao thông vận tải.

Sáng 26/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết bản thỏa thuận húc đẩy thương mại song phương giữa hai nước của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia PAN Sorasak.

Thông qua Bản thỏa thuận các doanh nghiệp của mỗi nước sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận thị trường của nhau. Các ưu đãi dành cho Việt Nam lần này là những ưu ái đặc biệt hơn cả những cam kết với các thành viên ASEAN khác.

Do đó, sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn so với hàng hóa của các nước khác trên thị trường Campuchia.

Campuchia uu dai dac biet voi hang Viet Nam

Lễ ký Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam – Campuchia. Ảnh: VGP

Cụ thể, phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi xuất khẩu vào thị trường Campuchia gồm sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và sản phẩm sắt thép.

Ngược lại, việc dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản nguyên liệu gồm thịt, phụ phẩm tươi sống, chanh, thóc gạo, bánh gato, lá thuốc lá nguyên liệu (theo hạn ngạch), sản phẩm nhựa, sách vở, vải dệt, xe đạp, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia được dự báo sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, bao gồm thương mại hàng nông sản, thủy sản và sản phẩm công nghiệp.

Lễ ký kết diễn ra bên lề  Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS 7), Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV 8) và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF-Mekong).

Trước đó, ngày 25/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith.

Campuchia uu dai dac biet voi hang Viet Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Thủ tướng Lào. Ảnh: VOV

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chính phủ Lào đóng cửa rừng tự nhiên và cảm ơn Thủ tướng Thoongloun Sisoulith đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí giao hai Bộ trưởng Công Thương hai nước nghiên cứu đề xuất các giải pháp để duy trì và tăng kim ngạch thương mại song phương, thực hiện tốt hơn Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam – Lào. Hai Thủ tướng cũng nhất trí sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đúng tiến độ các dự án, nhất là các dự án về thủy điện và khai thác khoáng sản tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại tại các tỉnh miền Trung Việt Nam do mưa bão gây ra; vui mừng trước việc hai nước liên tục trao đổi đoàn cấp cao.

Cúc Phương

Đất Việt

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: